+
Aa
-

Việt Nam cam kết bỏ 99% dòng thuế nhập khẩu từ EU trong vòng 10 năm

13/02/2020 19:08

Lộ trình Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu ô tô từ châu Âu là sau 9 năm nữa với xe phân khối lớn, và 10 năm với các loại ô tô còn lại. Các loại thịt được cắt giảm nhanh hơn như bò là sau 3 năm, thịt lợn là 7 năm…

9-10 năm nữa, thuế xe hơi nhập từ châu Âu được xóa bỏ - Ảnh 1.
Bộ Tài chính cho hay 9-10 năm nữa, thuế xe hơi nhập từ châu Âu sẽ được xóa bỏ hoàn toàn – Ảnh: CTV

Chiều 13-2, trao đổi với PV, ông Hà Duy Tùng, Phó vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Tài chính cho hay đang hoàn tất để trình Chính phủ ban hành Nghị định biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt để thực hiện Hiệp định thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).

Ngày 12-2, Nghị viện châu Âu đã thông qua EVFTA. Còn về phía Việt Nam, dự kiến tại kỳ họp tháng 5 tới, Quốc hội sẽ xem xét và thông qua Hiệp định này.

“Trường hợp Quốc hội thông qua vào kỳ họp tháng 5 và hai bên Việt Nam và phía châu Âu thông báo cho nhau đã hoàn thành các thủ tục pháp lý trong tháng 6, Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực từ ngày 1-7-2020” – ông Tùng nhận định.

Cũng theo ông Tùng, khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực thì hai bên sẽ áp dụng các cam kết trong đó có cam kết về thuế xuất nhập khẩu.

Theo đó, về biểu thuế nhập khẩu, Việt Nam cam kết sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu ngay khi Hiệp định có hiệu lực, dự kiến là 1-7 tới với 48,5% số dòng thuế, tương đương 64,5% kim ngạch nhập khẩu từ châu Âu.

Và sau 10 năm với khoảng 99% số dòng thuế, tương đương 99,8% kim ngạch nhập khẩu từ châu Âu sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu

9-10 năm nữa, thuế xe hơi nhập từ châu Âu được xóa bỏ - Ảnh 2.
Lộ trình cam kết giảm thuế về 0% theo Hiệp định EVFTA – Đồ họa: TTO

Đối với số dòng thuế còn lại, Việt Nam sẽ có lộ trình trên 10 năm hoặc dành ưu đãi cho châu Âu trên cơ sở hạn ngạch thuế quan của Tổ chức Thương mại thế giới.

Về lộ trình cam kết xóa bỏ thuế nhập khẩu hàng hóa từ châu Âu, ông Tùng cho biết ô tô là mặt hàng chính được chúng ta cắt giảm thuế sau khi Hiệp định có hiệu lực. Mỗi năm tiếp theo, chúng ta cắt giảm một tỉ lệ thuế nhất định. Và sau 9 năm thực thi cam kết, thuế nhập khẩu ô tô phân khối lớn (trên 3000cc cho động cơ xăng và trên 2500 cc cho động cơ diesel) từ châu Âu sẽ áp mức 0%. Và 10 năm sau cam kết, các loại ô tô còn lại sẽ được xóa bỏ hoàn toàn thuế nhập khẩu.

“Như ô tô có xuất xứ từ châu Âu nhập khẩu vào Việt Nam đang chịu thuế nhập khẩu 70%. Nếu từ ngày 1-7 tới, Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực thì thuế nhập khẩu xe từ thị trường này sẽ giảm dần và đến khoảng năm 2029 – 2030 sẽ được xóa bỏ hoàn toàn” – ông Tùng nhận định.

Ngoài ra, linh kiện, phụ tùng ô tô cũng được cắt giảm thuế tối đa 7 năm sau khi Hiệp định có hiệu lực.

Đồ uống có cồn từ EU được Việt Nam cam kết thuế nhập khẩu 0% tối đa sau 10 năm; Thịt bò sau 3 năm; thịt lợn đông lạnh là 7 năm; thịt gà là 10 năm; sữa và sản phẩm sữa từ 3-5 năm;… kể từ khi Hiệp định chính thức có hiệu lực.

Đại diện Bộ Tài chính không nêu cụ thể số tiền ngân sách bị hụt thu khi cắt giảm thuế nhập khẩu cho các mặt hàng nhập từ châu Âu. Song, số thuế nhập khẩu bị giảm chắc chắn sẽ được bù đắp bởi kim ngạch nhập khẩu hàng hóa vào thị trường châu Âu tăng mạnh.

L.THANH/TT

Bài mới
Đọc nhiều