+
Aa
-

Vì sao TP.HCM muốn làm dự án BOT trên đường hiện hữu?

Minh Thanh - 06/02/2023 15:26

TP.HCM vừa có Công văn gửi Sở Kế hoạch và đầu tư đề xuất được áp dụng trở lại hợp đồng BOT (Xây dựng – Kinh doanh – Chuyển giao) trên các đường hiện hữu thay vì chỉ những công trình mới. Đây rõ ràng là một bước tiến quan trọng trong việc lan tỏa các dự án phát triển đô thị và cải thiện chất lượng đời sống cho người dân. Tuy nhiên, việc triển khai dự án này cũng đòi hỏi lãnh đạo chính quyền TP phải có sự phân tích và xem xét về những ưu điểm và khó khăn mà dự án này sẽ gặp phải.

TP.HCM muốn làm dự án BOT trên đường hiện hữu

Những ưu điểm của dự án BOT trên đường hiện hữu và tính khả thi của nó.

Thứ nhất, các dự án BOT giúp mang lại cho TP.HCM cơ hội tốt để cải thiện và mở rộng hệ thống giao thông, cầu đường trong thành phố. Bởi việc trao cho các tổ chức tư nhân cơ hội để tham gia xây dựng và vận hành các dự án, sẽ thúc đẩy họ cố gắng cải thiện chất lượng các tiện ích để tăng giá trị cho dự án và hạn chế sự tổn thất cho người dân.

Điều này cũng giúp làm tăng năng suất hoạt động của các đường hiện hữu và giảm thời gian di chuyển cho các phương tiện. Mặt khác thực hiện hợp đồng BOT cũng đồng nghĩa với việc các công trình đường hiện hữu sẽ được xây dựng, quản lý và vận hành bởi một tổ chức tài chính, chứ không phải là bộ ngành, tổng cục hoặc tổng công ty. Từ đó giúp cho việc quản lý, sửa chữa và bảo trì đường hiện hữu sẽ được tiến hành một cách hiệu quả và linh hoạt hơn.

Thứ hai, các dự án BOT góp phần làm gia tăng “thu nhập” cho TP.HCM. Vì khi sử dụng BOT, TP.HCM có thể tạo ra thu nhập ổn định từ việc cho thuê hoặc bán lại quyền sử dụng đường hiện hữu cho các tổ chức, doanh nghiệp. Chưa kể, các dự án BOT còn giúp làm tăng giá trị đất đai và mang đến cơ hội kinh doanh hiệu quả cho những hộ gia đình nằm dọc theo hai bên dự án.

Thứ ba, việc áp dụng BOT cũng sẽ giúp TP.HCM giảm thiểu gánh nặng về ngân sách. Bởi một khi các tổ chức tư nhân được phép tham gia vào việc xây dựng và vận hành các dự án thì chính phủ sẽ không cần phải chi tiêu quá nhiều tiền để hoàn thành dự án đó. Từ đó, ngân sách của TP.HCM có thể được dành cho các dự án khác hoặc được dùng để giải quyết các vấn đề khác trong thành phố và người dân.

Có thể thấy rằng việc TP.HCM muốn lan tỏa dự án BOT trên đường hiện hữu là một bước đứng đi đúng đắn trong việc phát triển giao thông của thành phố. Điểm mạnh của dự án nằm ở việc giải quyết được vấn đề tắc đường, tăng cường an toàn giao thông và tăng cường tiện ích cho người dân. Tuy nhiên, việc hoàn thành dự án cần đầu tư kỹ lưỡng và chặt chẽ, đảm bảo tính hợp lý và công bằng trong việc chia sẻ lợi ích với các bên liên quan.

Minh Thanh

Bài mới
Đọc nhiều