+
Aa
-
like
comment

Tuyến đường 643 tỷ chậm tiến độ, dân lội bùn, hít bụi gần 2 năm

29/10/2021 11:52

Sau hơn 1 năm khởi công, dự án nâng cấp, cải tạo ĐT 601 tại Đà Nẵng vẫn lầy lội khắp nơi, giao thông ách tắc…

Bỏ xe đi bộ vì bùn lầy

Bà Hồ Thị Xuân (thôn Phò Nam, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) lội bộ cả cây số đường đất, băng qua nhiều vũng lầy hàng chục mét để đến Trường Tiểu học Hòa Bắc đón cháu ngoại học lớp 1 về nhà.

Đà Nẵng: Giao thông ách tắc vì dự án đường hơn 643 tỷ… như ruộng cày 1
Bà Hồ Thị Xuân cõng cháu ngoại mới lớp 1 qua đoạn ĐT 601 lầy lội như ruộng cày

Bà Xuân cho hay, dù biết đi xe máy nhưng không thể chạy xe được vì đường quá lầy lội. Nhiều vũng lầy quá sâu, đất đá trộn lẫn dễ tai nạn nên đành phải đi bộ đến trường đón cháu.

Tại buổi kiểm tra dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 mới đây, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng Lê Trung Chinh yêu cầu Chủ đầu tư, đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ thi công các vị trí đã có mặt bằng, phấn đấu hoàn thành dự án trước Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, đến cuối tháng 10, dự án vẫn còn ngổn ngang, không có bóng dáng bất cứ lực lượng thi công nào.

“Bản thân tôi đi xe cũng té ngã mấy lần, sợ quá nên không dám đi nữa. Con nít cấp 1 đi xe cũng té mà đi bộ qua đây cũng té nên phải có người lớn đi đón. Nhà nước phải làm sớm cho dân đi chứ đi lại khổ quá”, bà Xuân bức xúc.

Cùng cảnh ngộ với bà Xuân, nhiều phụ huynh tại thôn Phò Nam cũng bỏ dở công việc đến trường đón con. Theo nhiều phụ huynh, dù con họ học lớp 4, lớp 5 có thể tự đi xe đạp đến trường nhưng thời gian qua không thể tự đi vì đường quá xấu, quá nguy hiểm cho con trẻ.

Ghi nhận của PV, dọc tuyến ĐT601 qua địa phận xã Hòa Bắc, rất nhiều vị trí bùn lầy nham nhở, ô tô, xe tải chạy qua tạo nên nhiều rãnh, vệt bánh xe sâu trộn lẫn bùn, đá nhếch nhác, mất ATGT, đường bị chia cắt nhiều đoạn do bùn lầy.

Hiện trường thi công không có bất cứ bóng dáng của công nhân hay phương tiện, thiết bị nào hoạt động. Một đại dự án hơn 643 tỷ đồng im ắng, lác đác vài người dân qua lại.

Đà Nẵng: Giao thông ách tắc vì dự án đường hơn 643 tỷ… như ruộng cày 2
Người dân xã Hòa Bắc vất vả khi đi lại trên đường ĐT 601 vì bùn lầy

Ông Võ Chung (thôn Phò Nam) cho biết, suốt 2 năm nay, người dân dọc tuyến ĐT601 phải chịu cảnh nắng bụi, mưa bùn. Người đi xe máy các vùng lầy lội ngã té rất nhiều khiến họ bức xúc, nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng đâu vẫn vào đấy.

Không đảm bảo giao thông vẫn cho dân đi tạm

Dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐT 601 đi qua 3 xã Hòa Sơn, Hòa Liên, Hòa Bắc của huyện Hòa Vang với tổng chiều dài 35,681 km, được khởi công vào tháng 5/2020, tổng mức đầu tư hơn 643 tỷ đồng từ ngân sách và Ban QLDA đường Hồ Chí Minh (đoạn La Sơn – Túy Loan) chuyển sang. Dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng các công trình giao thông Đà Nẵng làm chủ đầu tư.

Ông Thái Văn Hoài Nam – Chủ tịch UBND xã Hòa Bắc cho hay, người dân rất bức xúc với hiện trạng của tuyến ĐT601, ngày nào cũng nhắn tin phản ánh với Chủ tịch xã việc lầy lội, ngập úng trên đường. Đặc biệt, đoạn từ trước UBND xã Hòa Bắc lên thôn Tà Lang – Giàn Bí không thể đi được vì quá lầy lội. Từ sau dịch đến nay cũng ít thấy máy móc thi công.

Đà Nẵng: Giao thông ách tắc vì dự án đường hơn 643 tỷ… như ruộng cày 3
Máy móc nằm yên, đại công trường hơn 643 tỷ đồng từ vốn ngân sách im ắng

Theo ông Nam, tại xã Hòa Bắc có 252 hồ sơ giải tỏa, hiện nay chỉ có 3 hồ sơ vướng chưa thể thi công. UBND xã Hòa Bắc đã có nhiều văn bản gửi Chủ đầu tư đề nghị đẩy nhanh tiến độ thi công. Những vị trí quá bùn lầy thì khắc phục tạm cho dân đi trong khi chờ thi công nhưng vẫn chưa có kết quả.

“Lâu nay đường La Sơn – Túy Loan chưa đưa vào khai thác nên người dân đi tạm trên tuyến cao tốc này. Tuy nhiên, đến 30/10 sẽ đóng hết đường ngang lên cao tốc, còn ĐT 601 vẫn lầy lội thì rất khó cho người dân đi lại”, ông Nam cho hay.

Chung Đình

Bài mới
Đọc nhiều