+
Aa
-
like
comment

Trúng tên lửa đạn đạo, 70 binh sĩ thiệt mạng

19/01/2020 20:00

Cuộc tấn công bằng tên lửa của phiến quân Houthi vào một trại huấn luyện quân sự ở TP Marib – Yemen giết chết ít nhất 70 binh sĩ và làm bị thương hàng chục người khác hôm 18-1.

Kênh truyền hình Al Ekhbariya (Ả Rập Saudi) đưa tin cuộc tấn công được thực hiện bằng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái (UAV).

Các nguồn tin y tế và quân sự địa phương cho biết tên lửa đánh trúng một nhà thờ Hồi giáo trong trại huấn luyện quân sự kể trên. Hiện trường nằm cách thủ đô Sanaa – Yemen khoảng 170 km về phía Đông. Thời điểm đó, nhiều tín đồ đang tham gia buổi lễ cầu nguyện.

Hãng tin Saba dẫn lời Tổng thống Yemen Abedrabbo Mansour Hadi lên án vụ tấn công “hèn nhát và khủng bố”, đồng thời đổ trách nhiệm cho phiến quân Houthi liên kết với Iran. Tuy nhiên, phong trào này chưa lên tiếng về vụ tấn công hôm 18-1.

Yemen: Trúng tên lửa đạn đạo, 70 binh sĩ thiệt mạng - Ảnh 1.
Quân đội Yemen bảo vệ một địa điểm ở phía Nam đất nước. Ảnh: Reuters

Hàng chục ngàn người, chủ yếu là dân thường, đã thiệt mạng và hàng triệu người phải di dời kể từ năm 2015 khi Ả Rập Saudi và các đồng minh can thiệp vào cuộc xung đột ở Yemen để ủng hộ chính phủ chống lại phiến quân Houthi.

Liên Hiệp Quốc cho rằng cuộc xung đột đã gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới, khiến nước này bị đẩy đến bờ vực của nạn đói.

Chính phủ được quốc tế công nhận của Yemen – do liên minh quân sự Ả Rập Saudi hậu thuẫn – đã chiến đấu với phiến quân Houthi kể từ lúc phong trào này chiếm thủ đô Sanaa ở phía Bắc.

Trong khi đó, Houthi – hiện kiểm soát Sanaa và hầu hết trung tâm đô thị lớn của Yemen – phủ nhận là con rối của Iran cũng như tuyên bố họ đang chiến đấu chống lại một hệ thống tham nhũng.

Phạm Nghĩa/NLĐ

Bài mới
Đọc nhiều