+
Aa
-

Tranh cử để tuyển chọn chính khách tài năng

24/11/2020 06:03

Tranh cử là cơ chế phù hợp để tuyển chọn chính khách tài năng. Cần mở rộng phạm vi đối tượng tuyển chọn để có những chính khách tài năng phù hợp nhất. 

Chính khách là nhân lực cao cấp nhất và cũng quan trọng nhất, bộ phận nòng cốt trong hệ thống chính trị, những người vạch đường chỉ lối, lãnh đạo, dẫn dắt dân tộc, đất nước. Nhiệm vụ của họ là xây dựng cương lĩnh, hoạch định chính sách, chiến lược, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Họ nắm giữ các chức vụ cao cấp trong Đảng, Nhà nước, Chính phủ…

Tham khảo thêm

Giỏi lãnh đạo là năng lực thiết yếu của chính khách, đòi hỏi họ không chỉ có tầm nhìn và năng lực hoạt động ở địa phương, quốc gia mà cần có tầm nhìn và năng lực hoạt động ở tầm khu vực và toàn cầu, có năng lực hợp tác và làm việc hiệu quả với các tổ chức quốc tế, nước ngoài để mang lại lợi ích tốt nhất cho đất nước…

Phẩm chất thiết yếu họ cần có là tinh thần phát triển đất nước, tinh thần đổi mới sáng tạo, cháy bỏng khát vọng dân tộc, đau đáu trách nhiệm với người dân, dám nghĩ dám làm, dám hành động đột phá, quả cảm tiên phong trong dòng chảy thời đại, thu phục lòng người, dẫn dắt nhân dân, đất nước phát triển theo quỹ đạo đổi mới và sáng tạo.

Họ cần có bản lĩnh chính trị vững vàng, không bị tha hóa trước cám dỗ, tiêu cực từ mặt trái của cơ chế thị trường và hội nhập quốc tế, họ phải trong sạch, được mến mộ, phải có một hình ảnh công chúng hấp dẫn và lôi cuốn quần chúng.

Tranh cử là cơ chế phù hợp để tuyển chọn chính khách tài năng. Cần mở rộng phạm vi đối tượng tuyển chọn và thiết kế cơ chế mở để lựa chọn được những chính khách tài năng phù hợp và tốt nhất.

Cần xây dựng cơ sở dữ liệu về nguồn chính khách tài năng, cho phép mọi người dân trong nước cũng như kiều bào ở nước ngoài có thể đăng ký tham gia nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn.

Thi tuyển quốc gia nghiêm ngặt để tuyển chọn công chức tài năng

Phẩm chất thiết yếu của công chức là tinh thần phục vụ người dân, doanh nghiệp, sự chuyên nghiệp và trách nhiệm. Họ cũng cần có liêm chính, trong sạch, không bị tha hóa trước cám dỗ, tiêu cực.

Tranh cử để tuyển chọn chính khách tài năng
Trưởng Ban Tổ chức TƯ Phạm Minh Chính chúc mừng 3 thí sinh trúng tuyển vào chức

Vụ trưởng qua kỳ thi tuyển chức danh lãnh đạo đầu tiên, tháng 10/2017Cơ chế tuyển chọn công chức tài năng là thi tuyển quốc gia nghiêm ngặt, cạnh tranh, công khai. Cơ chế này cho phép bất cứ ai cũng có thể tham gia nếu đáp ứng đủ tiêu chuẩn và kết quả thi là tiêu chí duy nhất công nhận trúng tuyển.

Thông tin về cuộc thi được công bố trong thời gian đủ dài để nhiều người biết đến và thí sinh có đủ thời gian để chuẩn bị kỹ lưỡng. Minh bạch hóa về tiêu chuẩn trình độ cho vị trí công chức và những ứng viên xuất sắc nhất được lựa chọn ra sao và vào lúc nào…

Cơ chế này không những tuyển chọn được những cá nhân xuất sắc nhất mà còn tạo cho những người vượt qua kỳ thi cạnh tranh khốc liệt cảm thấy tính chính danh, niềm tự hào, kiêu hãnh về công việc của mình và do vậy, càng có trách nhiệm hơn đối với công việc của mình.

Đồng thời cơ chế này ngăn chặn những kẻ vô dụng lọt vào bộ máy bộ máy nhà nước và do vậy, tránh được vòng luẩn quẩn “ngưu tầm ngưu mã tầm mã” gây tổn hại bộ máy nhà nước. Do vậy, cần có quy định tỷ lệ % tối thiểu công chức được tuyển chọn qua cơ chế này.

Xây dựng, quảng bá hình ảnh cán bộ tài năng

Có chính sách đột phá về tiền lương đảm bảo cán bộ tài năng sống ổn bằng lương và nhờ vậy, họ mới có thể toàn tâm toàn ý làm việc và cống hiến vì sự phồn vinh của đất nước.

Bởi lẽ, cán bộ tài năng không thể toàn tâm, toàn ý với công việc khi phải chân trong chân ngoài để kiếm sống, họ cũng không thể tự hào với mức lương không đủ nuôi bản thân chưa nói gì đến lo cho gia đình, cũng không thể kiêu hãnh khi phải tìm mọi cách để kiếm chác từ vị trí của mình, kể cả việc cố ý gây khó khăn để vòi tiền.

Tranh cử để tuyển chọn chính khách tài năng
Đại biểu dự Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12, tháng 1/2016.

Chú trọng phát triển năng lực lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện, nhất là xử lý những tình huống thực tiễn nhằm nâng cao năng lực thực tiễn,  năng lực thích ứng với sự thay đổi nhanh chóng trong thế giới ngày nay. Tập trung đào tạo ngoại ngữ, nhất là tiếng Anh, kỹ năng đàm phán và thuyết trình quốc tế đáp ứng yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng của đất nước.

Cùng với đó, cán bộ tài năng cần được đào tạo, hun đúc thấm nhuần tinh thần phát triển đất nước, có khát vọng cháy bỏng, lòng tự hào, niềm kiêu hãnh được gia nhập đội ngũ cán bộ tài năng để phụng sự đất nước, được góp phần tạo nên sự phát triển bứt phá thần tốc để đất nước nhanh chóng bắt kịp các nước phát triển chứ không đơn thuần là một nghề kiếm sống.

Cán bộ tài năng được tạo điều kiện tốt nhất để đạt thành công, để phụng sự đất nước, được hưởng thành quả xứng đáng nhưng không phải vì vậy mà trở nên kiêu căng, tự phụ mà phải biết chia sẻ, tự ý thức về bổn phận và trách nhiệm không chỉ nỗ lực nâng cao năng lực bản thân để hoàn thành tốt những nhiệm vụ được giao phó mà cần chia sẻ, giúp đỡ những người khác vươn tới sự xuất sắc để đạt thành công.

Xúc tiến các hoạt động xã hội nhằm quảng bá hình ảnh cao đẹp của người cán bộ tài năng, thành lập các giải thưởng danh giá, các danh hiệu cao quý nhằm tôn vinh, nâng cao vị thế xã hội của người cán bộ tài năng, sự tôn trọng của xã hội đối với cán bộ tài năng.

Điều này sẽ hấp dẫn những cá nhân xuất sắc theo đuổi sự nghiệp trở thành cán bộ tài năng hơn là làm việc cho doanh nghiệp nước ngoài vì lòng tự hào, niềm kiêu hãnh và khát vọng góp phần tạo nên sự phát triển bứt phá thần tốc để đất nước bắt kịp các nước phát triển.

Kết luận

Đất nước ta đang đứng trước vận hội phát triển mới. Chúng ta đang có những điều kiện để làm nên “Kỳ tích sông Hồng”. Dân số chúng ta trên 100 triệu lớn thứ 15 thế giới, đang trong thời kỳ dân số vàng với 70% dưới 35 tuổi, vị trí địa lý của chúng ta đẹp, lại càng có ý nghĩa hơn trong Thế kỷ châu Á đang rất sôi động, nhân tài ta chẳng thiếu, hàng trăm nghìn các nhà khoa học, chuyên gia, kỹ sư người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở những nước có nền khoa học tiên tiến…

Hơn thế nữa, Đổi mới năm 1986 đã mang lại cho đất nước ta cơ đồ chưa từng có cùng với sự thành công ngoạn mục trong kiểm soát dịch bệnh Covid-19 tạo thế và đà, động lực và niềm tin để toàn thể dân tộc Việt Nam hiện thực hóa giấc mơ hóa rồng, sánh vai cùng cường quốc năm châu.

Rõ ràng đây là thời cơ tốt nhất để toàn thể dân tộc Việt Nam chung tay hiện thực hóa giấc mơ hóa rồng. Nếu bỏ lỡ, thời kỳ dân số vàng qua đi và thảm cảnh của một xã hội“chưa giàu đã già” ập tới, nhân tài người Việt Nam ở nước ngoài thế hệ thứ nhất, thứ hai nặng lòng với quê hương đất nước sẽ trở thành người thiên cổ hoặc già nua, thế kỷ châu Á vụt qua…

Ai cũng chỉ có một cuộc đời để sống, phải dám sống với ước mơ của mình, phải sống làm sao để trước lúc lâm chung không phải hối tiếc về những ước mơ còn dang dở, những ý tưởng chưa được triển khai, những năng lực, sở trường chưa được sử dụng, những tiềm năng chưa được phát huy, nhất là chưa góp gì vào hành trình làm nên “Kỳ tích sông Hồng”.

TS Phạm Mạnh Hùng (Viện Kinh tế và chính trị thế giới)

Bài mới
Đọc nhiều