+
Aa
-

Tổng bí thư: Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng tiêu cực, xử lý nghiêm vụ Việt Á, Cục Lãnh sự

10/03/2022 20:20

Tại cuộc họp các lãnh đạo chủ chốt, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng yêu cầu đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm vụ Việt Á, Cục Lãnh sự..

Tập trung phòng chống dịch, phục hồi kinh tế

Chiều 10.3, tại trụ sở T.Ư Đảng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chủ trì cuộc họp các lãnh đạo chủ chốt để đánh giá những vấn đề nổi bật của đất nước, tình hình quốc tế trong 2 tháng đầu năm 2022 và nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Tổng bí thư: Theo sát tình hình Ukraine, xử lý nghiêm vụ Việt Á, Cục Lãnh sự - ảnh 2
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu kết luận phiên họp

Kết luận cuộc họp, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, thời gian tới, các lãnh đạo chủ chốt yêu cầu các cấp, các ngành tập trung phòng, chống dịch Covid-19, đẩy nhanh hơn nữa việc tổ chức tiêm vắc xin mũi thứ 3, có phương án tiêm vaccine mũi thứ 4 (khi cần thiết) cho người lớn; chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện để tiêm chủng an toàn cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi.

Đảm đủ thuốc và tăng cường chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong công tác điều trị, không để quá tải hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở; tăng cường kiểm tra, giám sát việc kinh doanh mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch Covid-19; nhanh chóng điều chỉnh, sửa đổi, hướng dẫn thực hiện quy định về phòng, chống dịch một cách linh hoạt, phù hợp với thực tế.

Các lãnh đạo chủ chốt cũng yêu cầu triển khai quyết liệt, có hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp của Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội.

Tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn về thể chế, chính sách. Điều hành chủ động, linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khoá và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và góp phần thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội. Đẩy mạnh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch đầu tư công, nhất là các dự án lớn, trọng điểm quốc gia.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh, các cấp, các ngành theo dõi sát tình hình quốc tế, khu vực, phân tích, đánh giá kịp thời những tác động đến kinh tế thế giới, thị trường tài chính, tiền tệ, các chuỗi cung ứng hàng hoá, nhất là diễn biến giá cả các mặt hàng nhiên liệu và vật tư chiến lược để kịp thời ứng phó, điều hành sản xuất trong nước, cân đối cung cầu và có chính sách xuất, nhập khẩu phù hợp.

Bảo đảm cung ứng đủ xăng dầu, có giải pháp điều hành giá trong đó có mặt hàng xăng dầu linh hoạt, phù hợp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không làm tăng chi phí sản xuất, đầu tư. Có biện pháp tháo gỡ khó khăn trong việc lưu thông hàng hóa qua cửa khẩu biên giới phía Bắc.

Bên cạnh đó, tổ chức tốt việc từng bước mở cửa lại du lịch, các ngành giải trí, văn hoá, nghệ thuật, thể thao bảo đảm an toàn trong điều kiện dịch Covid-19.

Tổng bí thư: Theo sát tình hình Ukraine, xử lý nghiêm vụ Việt Á, Cục Lãnh sự - ảnh 1
Tổng bí thư chủ trì cuộc họp các lãnh đạo chủ chốt

Điều tra, xử lý nghiêm sai phạm về đấu giá, chứng khoán

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng giao Ban cán sự đảng Chính phủ chủ trì, cùng các ban, bộ, ngành có liên quan thường xuyên theo dõi sát tình hình liên quan tại Ukraine, tham mưu, báo cáo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt để có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, đồng bộ, kịp thời những vấn đề liên quan đến Việt Nam, đặc biệt trên các lĩnh vực ngoại giao, quốc phòng, kinh tế và an ninh chính trị.

Trước mắt, Tổng bí thư yêu cầu tập trung nguồn lực để bảo đảm an ninh và an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho công dân, doanh nghiệp Việt Nam ở Ukraine và các nơi có liên quan, triển khai hiệu quả công tác bảo hộ công dân và kế hoạch đưa người Việt Nam về nước.

Tổng bí thư cũng nhấn mạnh yêu cầu tiếp tục chỉ đạo sát sao, quyết liệt công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xác định các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực phức tạp, dư luận xã hội quan tâm; sớm đưa ra xét xử các vụ án trọng điểm.

Các cơ quan chức năng cần khẩn trương kiểm tra, điều tra để xử lý nghiêm vi phạm trong các vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng; đưa hối lộ, nhận hối lộ; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tại Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hải Dương và các đơn vị, địa phương có liên quan; vụ án “Nhận hối lộ” để xét duyệt cấp phép cho các công ty thực hiện chuyến bay đưa công dân VN từ nước ngoài về nước nhằm trục lợi cá nhân xảy ra tại Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao; điều tra làm rõ, xử lý nghiêm sai phạm về đấu giá đất, chứng khoán…

Tùng Lâm 

Bài mới
Đọc nhiều