+
Aa
-
like
comment

Tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được gán nợ cho OCB

Phạm Hùng - 07/05/2022 20:57

Ngày 6/5 vừa qua, tại quyết định ngày 24/3/2022, theo yêu cầu của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Tập đoàn FLC đã công bố bổ sung 51 nghị quyết hội đồng quản trị về giao dịch với bên liên quan.

Đáng chú ý, một trong số những văn bản vừa được công bố là Nghị quyết HĐQT số 61B được ban hành vào ngày 9/11/2020 về việc sử dụng tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Tập đoàn FLC và Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Phát triển Bất động sản FLCHomes để gán nợ thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của Tập đoàn FLC, FLCHomes, Công ty CP Xây dựng FLC Faros (ROS), Công ty CP Đầu tư và Khoáng sản FLC Stone (AMD) và Công ty CP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB).

flc mang tru so gan no anh 1
Trụ sở chính 265 Cầu Giấy của công ty CP Tập đoàn FLC đã âm thầm được gán nợ cho OCB từ năm 2020.

Theo đó, tài sản mà Tập đoàn FLC dùng để gán nợ là tòa tháp văn phòng tại số 265 đường Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Tòa nhà FLC Cầu Giấy bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2019. Tổng diện tích các sàn của tòa nhà này là hơn 101.000 m2 với 42 tầng, gồm 4 tầng hầm và 38 tầng nổi.

Trước đó vào ngày 21/9/2020, HĐQT Tập đoàn FLC đã thông qua việc sử dụng tài sản tại số 265 Cầu Giấy để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của Bamboo Airways tại OCB chi nhánh Thăng Long. Tài sản bảo đảm là sàn thương phẩm kinh doanh hình thành trong tương lai của ba tầng hầm, 6 tầng trung tâm thương mại (từ tầng 1 đến 6), Khu tháp văn phòng (từ tầng 7 đến 17 và từ tầng 21 đến 38) theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác tại địa chỉ 265 đường Cầu Giấy, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Riêng FLCHomes, công ty này gán nợ cho OCB các quyền sử dụng thửa đất Khu 2, Khu 3A + 3B + 3C tại địa chỉ số 265 Cầu Giấy. Khu 2 có diện tích 1.160 m2 để xây dựng tháp văn phòng cao 38 tầng nổi và 4 tầng hầm. Khu 3A + 3B + 3C có diện tích 2.297 m2 để xây khu thương mại cao 5 tầng. Thời hạn sử dụng của các thửa đất đều là 50 năm kể từ ngày 3/1/2012.

Theo thông tin công bố, sau khi gán nợ tòa trụ sở chính, HĐQT Tập đoàn FLC quyết định thuê lại một phần diện tích của chính tòa nhà này để phục vụ hoạt động kinh doanh của FLC và các bên thứ ba do FLC chỉ định. Bên cho thuê là OCB.

Trước đó tại Đại hội cổ đông thường niên 2022 của Ngân hàng Phương Đông (OCB) tổ chức ngày 23/4, Tổng giám đốc OCB Nguyễn Đình Tùng cũng cho biết FLC là khách hàng tốt, luôn đảm bảo trả nợ đúng hạn. Tuy nhiên khi xảy ra sự kiện nguyên Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bị bắt tạm giam, ngân hàng xác định đây là sự kiện rủi ro lớn không chỉ với FLC mà còn ảnh hưởng đến đối tác của FLC và đang thương thảo thu nợ trước hạn 1.500 tỷ đồng.

Mối quan hệ FLC – OCB

Ngày 19/1/2019, Chủ tịch Tập đoàn FLC khi đó là ông Trịnh Văn Quyết đã bắt tay hợp tác với một đại gia cùng họ là Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn. FLC và OCB cam kết thiết lập mối quan hệ hợp tác toàn diện nhằm gia tăng lợi ích kinh tế thông qua việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm, dịch vụ đa dạng của nhau.

Cụ thể, OCB sẽ cung cấp các giải pháp tài chính về dịch vụ tín dụng trung – dài hạn, cấp vốn lưu động và tài trợ vốn để hỗ trợ các hoạt động sản xuất kinh doanh, đầu tư phát triển dự án của Tập đoàn FLC cũng như các đơn vị thành viên.

Đồng thời, OCB cũng cung cấp các gói dịch vụ tín dụng cho khách hàng mua bất động sản tại các dự án do FLC làm chủ đầu tư.

Ông Trịnh Văn Quyết và Chủ tịch OCB Trịnh Văn Tuấn tại sự kiện ký kết hợp tác năm 2019. Ngày 29/3/2022, ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố và bắt tạm giam, hiện ông không còn là Chủ tịch FLC.

Về phía mình, Tập đoàn FLC ưu tiên sử dụng các dịch vụ tài khoản, dịch vụ thẻ, dịch vụ ngân hàng điện tử, dịch vụ tiền gửi, giao dịch ngoại tệ, … của OCB. Bên cạnh đó, FLC tạo điều kiện để OCB tiếp cận tài trợ tài chính và tham gia đầu tư các dự án của FLC.

Sau khi thỏa thuận hợp tác được ký kết, dư nợ của FLC tại OCB đã tăng lên nhanh chóng.

Theo báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 của FLC, tính đến ngày 31/3 năm nay, FLC đang vay ngắn hạn OCB 713 tỷ đồng, ngoài ra còn hai lô trái phiếu dài hạn phát hành cho OCB Chi nhánh Thăng Long và OCB Chi nhánh Hà Nội với giá trị lần lượt 396 tỷ đồng và 423 tỷ đồng. Biểu đồ dưới đây cho thấy OCB là một trong những chủ nợ lớn nhất của FLC.

Tại đại hội cổ đông thường niên của OCB tổ chức ngày 23/4 vừa qua, lãnh đạo ngân hàng cho biết tổng dư nợ của FLC tại OCB là khoảng 1.500 tỷ đồng, dư nợ của Bamboo Airways là khoảng 1.000 tỷ đồng.

Bamboo Airways không còn là công ty con của Tập đoàn FLC nên số liệu tài chính không được hợp nhất vào báo cáo của FLC.

Đại diện OCB cho biết ngân hàng muốn thu hồi nợ của FLC khoảng 1.200 – 1.500 tỷ đồng ngay trong tháng 4 và phía FLC cũng hợp tác rất tốt với các ngân hàng để trả nợ. Theo Tổng Giám đốc OCB, Tập đoàn FLC luôn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nợ với ngân hàng.

Phạm Hùng

Bài mới
Đọc nhiều