Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặt lợi ích dân tộc, nhân dân lên trên hết

08/04/2021 23:23

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, tiếp tục xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, hiệu quả, đặt lợi ích của Đảng, quốc gia, dân tộc và nhân dân lên trên hết.

Ngày 8/4, phát biểu tại buổi lễ bàn giao công việc của Thủ tướng và công bố quyết định bổ nhiệm một số Phó Thủ tướng, Bộ trưởng, thành viên khác của Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân tín nhiệm giao phó; chúc mừng các thành viên mới của Chính phủ.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian tới, tình hình thế giới và trong nước sẽ diễn biễn nhanh, phức tạp, khó lường; thời cơ, thuận lợi và khó khăn, thách thức đan xen. Vì vậy, Thủ tướng và các thành viên Chính phủ cần phải tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, thống nhất cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm; tuân thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, nhất là của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng thời, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ theo Hiến pháp, pháp luật nhằm kế thừa và tiếp tục xây dựng Chính phủ hành động, liêm chính, hiệu lực, hiệu quả, gần dân; đặt lợi ích của Đảng, của quốc gia, dân tộc, của Nhân dân lên trên hết, trước hết; hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân.

Theo Thủ tướng, trong nhiệm kỳ 2016-2021, mặc dù phải đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức cả bên trong và bên ngoài, đặc biệt là thiên tai, dịch bệnh, nhất là đại dịch COVID-19, tuy nhiên, dưới sự điều hành sâu sát, quyết liệt, hiệu quả của Chính phủ đã tiếp tục khơi dậy tinh thần yêu nước, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặt lợi ích dân tộc, nhân dân lên trên hết - 1
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ.

“Kế nhiệm Chính phủ nhiệm kỳ 2016 – 2021 là vinh dự, nhưng cũng là những khó khăn, thách thức mà Chính phủ và Thủ tướng sẽ phải đối mặt để có thể kế thừa, duy trì và phát huy có hiệu quả những thành tựu, kết quả to lớn đã đạt được nhằm tiếp tục đưa đất nước ta phát triển nhanh, bền vững, phồn vinh và hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu; đúng như mong nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Quốc hội đã tín nhiệm rất cao bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ giữ chức vụ Chủ tịch nước. Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn đồng chí Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí nguyên lãnh đạo Chính phủ dù ở cương vị công tác nào vẫn tiếp tục dành nhiều thời gian, sự quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ hơn nữa đối với hoạt động của Chính phủ và Thủ tướng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, trong thời gian giữ cương vị Thủ tướng, cá nhân ông cùng tập thể Chính phủ cố gắng cao nhất, nỗ lực hết sức để hoàn thành nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó.

Chính phủ đoàn kết, chung sức, đồng lòng, sát cánh cùng nhau, cùng các cơ quan vượt qua các khó khăn, thách thức, đạt được những thành tựu rất đáng tự hào, niềm tin của nhân dân vào Đảng, Chính phủ hết sức đáng mừng..

Chủ tịch nước cũng chia sẻ, bên cạnh những kết quả đạt được, với Chính phủ hướng về nhân dân, lo cho người dân, chúng ta còn nhiều trăn trở, nhiều việc chưa làm tốt, cần tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn. Cụ thể, việc hoàn thiện thể chế, pháp luật, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đã thực hiện trong thời gian qua, nhưng kết quả đạt được mới là bước đầu, còn nhiều việc phải làm, cần tiếp tục làm tốt hơn nữa, triệt để hơn nữa.

“Tiếng kêu của người dân và doanh nghiệp vẫn còn”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đặt lợi ích dân tộc, nhân dân lên trên hết - 2
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ.

Theo Chủ tịch nước, việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh cần được làm thường xuyên, liên tục, thực chất, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, khuyến khích khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, kinh tế số. Việc phát triển hạ tầng chiến lược, nhất là điện lực và giao thông đô thị; phát triển kinh tế vùng, liên vùng còn nhiều vấn đề cần quan tâm.

Chủ tịch nước cũng chia sẻ trăn trở về các doanh nghiệp nhà nước còn nhiều bất cập, cùng với công tác quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng. Quan tâm hơn nữa công tác phòng chống dịch COVID-19, trong đó có việc phát triển vaccine và tiêm vaccine, quản lý biên giới để chống nhập cảnh trái phép. Việc hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị tác động bởi dịch bệnh cần được đẩy mạnh hơn. Các vấn đề liên quan tới nợ xấu, ngân hàng 0 đồng tuy được xử lý một phần nhưng vẫn cần tiếp tục xử lý.

Nhấn mạnh cần đồng bộ hơn, quyết liệt hơn để xử lý dứt điểm các vấn đề này, Chủ tịch nước bày tỏ, đất nước có những thuận lợi căn bản nhưng còn nhiều khó khăn, thách thức, chúng ta hoàn toàn có quyền tin tưởng rằng Chính phủ, các thành viên Chính phủ, dưới sự điều hành của tân Thủ tướng Phạm Minh Chính, sẽ hoàn thành nhiệm vụ được giao, đưa đất nước tiếp tục phát triển.

Các thành viên mới của Chính phủ mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các thành viên Chính phủ, các đồng chí nguyên thành viên Chính phủ; cùng các thành viên Chính phủ kế thừa những thành tựu, phát huy truyền thống của Chính phủ qua các thời kỳ, góp phần phát huy các tiềm năng, thế mạnh của đất nước, hiện thực hóa khát vọng hùng cường, thịnh vượng.

Xuân Trường

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video