+
Aa
-
Thứ trưởng quốc phòng Mỹ John Rood: Trung Quốc đe dọa an ninh hàng đầu với Mỹ
22/07/2019 09:15

Thứ trưởng quốc phòng Mỹ John Rood vừa cảnh báo Trung Quốc có khả năng thay đổi trật tự thế giới và là mối đe dọa an ninh hàng đầu đối với Mỹ, đồng thời lo ngại trước tham vọng bành trướng lãnh thổ của Bắc Kinh ở Biển Đông.

Tàu sân bay Liêu Ninh (giữa) của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận quân sự ở Thái Bình Dương hồi tháng 4-2018 - Ảnh: REUTERS
Tàu sân bay Liêu Ninh (giữa) của Trung Quốc tham gia một cuộc tập trận quân sự ở Thái Bình Dương hồi tháng 4-2018 – Ảnh: REUTERS

Phát biểu tại Diễn đàn an ninh Aspen thường niên ở bang Colorado ngày 20-7 (giờ Mỹ), thứ trưởng quốc phòng Mỹ John Rood cảnh báo “Trung Quốc là quốc gia lớn nhất có khả năng thay đổi cuộc sống của chúng ta ở Mỹ và thay đổi trật tự toàn cầu theo hướng tốt lên hoặc xấu đi”. Ông nhận định Trung Quốc đứng đầu danh sách những mối đe dọa an ninh với Mỹ.

Theo báo South China Morning Post, tuyên bố được đưa ra trong ngày cuối cùng của diễn đàn Aspen. Trung Quốc là một trong những cái tên được nói đến hàng đầu trong suốt sự kiện kéo dài 4 ngày này, với sự tham gia của các quân chức cấp cao và các nhà lãnh đạo chính sách của Mỹ.

Tướng về hưu Mỹ Tony Thomas, trong khi đó, nhận định Trung Quốc đặt ra thách thức lớn hơn trong lĩnh vực công nghệ đối với Mỹ trong gần 20 năm qua.

“Đây là lĩnh vực mà chúng ta từng không có đối thủ cạnh tranh ngang hàng” – ông Tony Thomas đánh giá, đồng thời khẳng định Trung Quốc giờ đây khiến Mỹ phải ưu tiên một cách tiếp cận toàn diện trong việc ứng dụng mạng 5G và trí tuệ nhân tạo (AI) vào mục đích quân sự.

Đặc biệt, ông Chris Brose, cựu giám đốc Ủy ban quân vụ chịu trách nhiệm tài trợ và giám sát của Bộ Quốc phòng Mỹ, cho rằng các tham vọng lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông và vấn đề biên giới giữa nước này với Ấn Độ nên là trọng tâm cho các nỗ lực an ninh của Washington.

“Tôi không biết khả năng bành trướng, vốn đáng lo ngại, sẽ kết thúc tại đâu. Mỹ cần tập trung vào việc củng cố khả năng ngăn chặn những hành động bành trướng và gây hấn từ phía Trung Quốc” – ông Chris Brose kêu gọi.

Trong khi đó, một số quan chức Mỹ khác tham gia diễn đàn lại có tông giọng ôn hòa hơn khi nói về tương lai của quan hệ Mỹ – Trung.

“Có một loại bồn chồn lo lắng mang tên ‘Trung Quốc’ đang gia tăng ở Washington. Quan trọng chúng ta cần nhận định họ là một đối thủ cạnh tranh và là thách thức nghiêm trọng.

Chúng ta không muốn họ vượt mặt chúng ta, nhưng chúng ta không biết thuật ngữ đúng để gọi họ là gì: ‘Đối thủ’ hay ‘kẻ thù’? Liệu có thể là ‘đối tác’ được không?” – ông John McLaughlin, cựu phó giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA), nói.

(Theo Tuổi Trẻ)

Bài mới
Đọc nhiều