+
Aa
-
like
comment

Tập đoàn Ever Grande đệ đơn bảo hộ phá sản, tác động khó lường

Bích Vân - 18/08/2023 14:53

Ngày 17/8, China Evergrande Group, một trong những doanh nghiệp bất động sản hàng đầu Trung Quốc đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 tại New York, Mỹ.  Xung quanh sự kiện này, TS. Cấn Văn Lực,  Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV kiêm Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV đã có những nhận định nhanh về tác động tới thị trường tài chính, bất động sản toàn cầu và với Việt Nam.

Logo trên tòa nhà của Evergrande tại TP Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc – Ảnh: REUTERS

Theo CNN và Reuters, Evergrande đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 15 tại tòa án phá sản Manhattan hôm 17-8, với các điều luật cho phép tòa án phá sản của Mỹ can thiệp khi một vụ việc liên quan đến một quốc gia khác.

Điều này sẽ giúp bảo vệ tập đoàn này khỏi các chủ nợ muốn kiện họ hoặc cầm cố tài sản ở Mỹ.

Tính đến cuối năm 2022, tổng nợ của EG là 340 tỷ USD, lỗ 81 tỷ USD trong 2 năm (2021-2022), đã nộp Đề án tái cơ cấu đầu năm 2023 và đã đạt thỏa thuận, cam kết nhất định từ các chủ nợ. Theo đó, EG kỳ vọng sẽ hồi phục, trở lại hoạt động bình thường trong 3 năm, nhưng sẽ cần bổ sung nguồn tài trợ khoảng 40 tỷ USD. Thực tế, EG đang tái cơ cấu và đã bán cổ phẩn chiến lược của công ty xe điện thuộc Tập đoàn EG cho 1 DN đóng tại Dubai với vốn góp khoảng 500 triệu USD (28% vốn cổ phần của Công ty xe điện này). EG cũng đang đàm phán tái cơ cấu với các chủ nợ, nhà đầu tư ở HK, Đảo Cayman và BVI.

Với thị trường tài chính và bất động sản (BĐS) toàn cầu, theo chuyên gia, chưa có tác động gì nhiều, do việc bảo hộ phá sản DN là khá phổ biến ở Mỹ, nhất là thời điểm khó khăn. Tuy nhiên, đây là DN BĐS rất lớn của Trung Quốc, hoạt động khá rộng, chưa thấy khả năng phục hồi rõ nét, nên cũng là mối quan tâm của các nhà đầu tư, của TTCK Mỹ và các thị trường có hoạt động của EG. Chúng ta hy vọng Chính phủ Trung Quốc tiếp tục sẽ có những hành động, chính sách hỗ trợ quyết liệt hơn đối với thị trường BĐS nói chung và EG nói riêng trong thời gian tới.

Tuy nhiên, hành động này cũng thể hiện tính “chủ động” của DN và chấp nhận công khai tình hình hoạt động và kể cả việc nộp đơn bảo hộ phá sản. Khả năng phục hồi phục thuộc khá lớn vào khả năng đàm phán với các nhà đầu tư, chủ nợ về tái cơ cấu nợ, sự hỗ trợ hiệu quả của các chính sách của Chính phủ TQ, cũng như nỗ lực quyết liệt của bản thân EG.

Với Việt Nam, tác động đến thị trường BĐS và TTCK là chưa đáng kể, vì chủ đề EG không phải là vấn đề mới, thực tế EG đã thực sự khó khăn từ cuối năm 2021. Tuy nhiên, các nhà hoạch định chính sách, nhà đầu tư, nhất là trên TT BĐS, chứng khoán, ngân hàng, quỹ đầu tư….cũng cần theo dõi sát sao, có phân tích, dự báo và có giải pháp ứng phó phù hợp.

Vào tháng trước, họ báo cáo trong một hồ sơ thị trường chứng khoán rằng đã mất 81 tỉ USD tiền của cổ đông vào các năm 2021 và 2022.

Vụ vỡ nợ năm 2021 của Evergrande đã gây thiệt hại nhiều cho các chủ sở hữu nhà và hệ thống tài chính rộng lớn hơn của Trung Quốc, kéo theo sự vỡ nợ của một số nhà phát triển bất động sản lớn khác bao gồm Kasia, Fantasia và Tập đoàn Shimao.

Các công ty vỡ nợ trong cuộc khủng hoảng nợ năm 2021 chiếm 40% doanh số bán nhà của nước này.

Gần đây nhất, một gã khổng lồ bất động sản khác của Trung Quốc là Country Garden cho biết họ “xem xét áp dụng nhiều biện pháp quản lý nợ khác nhau”, cũng như lâm vào khủng hoảng thanh khoản gần đây, làm dấy lên lo ngại rằng họ có thể đứng trên bờ vực vỡ nợ và tạo ra một cơn địa chấn khác.

Bích Vân

Bài mới
Đọc nhiều