+
Aa
-
like
comment

Sự thật bất ngờ về thảm họa cháy rừng ở Hawaii

Bích Vân - 15/08/2023 15:42

Cư dân trên đảo Maui tuyệt vọng tìm cách chạy khỏi ngọn lửa đang ập tới và đã đặt vấn đề tại sao hệ thống cảnh báo khẩn cấp nổi tiếng khắp quần đảo Hawaii – Mỹ không hề lên tiếng trước?

Giới chức cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp địa phương ngày 10-8 (giờ Mỹ) xác nhận hệ thống cảnh báo trên quần đảo Hawaii không hề kích hoạt trước khi xảy ra trận cháy rừng kinh hoàng trên đảo Maui. Đến nay, 55 người đã thiệt mạng và thị trấn nghỉ mát Lahaina bị cháy rụi.

Hawaii trước đó tự hào về hệ thống cảnh báo an toàn công cộng ngoài trời lớn nhất trên thế giới, có khả năng cảnh báo đối với tất cả mối nguy hiểm. Tổng cộng, khoảng 400 còi báo động được bố trí khắp nơi ở Hawaii.

Thế nhưng, tại các điểm sơ tán, nhiều người ở thị trấn Lahaina may mắn sống sót cho biết họ không nghe thấy bất kỳ tiếng còi báo động nào và chỉ nhận ra mình đang gặp nguy hiểm khi thấy ngọn lửa hoặc nghe tiếng nổ gần đó.

“Tôi không biết gì về đám cháy cho đến khi ngửi thấy mùi khói” – ông Thomas Leonard, 70 tuổi, sống tại thị trấn Lahaina – kể lại với AP.

Cả điện lưới và sóng điện thoại di động cũng ngừng hoạt động vào ngày xảy ra thảm hoạ (8-8, giờ Mỹ) khiến thị trấn Lahaina không có thông tin thời gian thực về mối nguy hiểm.

“Tôi đã cố gắng chạy khỏi thị trấn trên chiếc xe Jeep của mình nhưng rồi phải bỏ lại phương tiện khi những chiếc ôtô xung quanh phát nổ. Tôi đã nấp sau một bức tường chắn sóng trong nhiều giờ, gió thổi tro và tro nóng lên khủng khiếp” – ông Thomas Leonard cho biết.

Lính cứu hỏa cuối cùng đã đến đưa ông Thomas Leonard và những người sống sót khác vượt qua ngọn lửa đến nơi an toàn.

“Còi báo động trên đảo Maui không kích hoạt vào ngày xảy ra thảm hoạ. Thay vào đó, chúng tôi đã sử dụng các cảnh báo khẩn cấp được gửi đến điện thoại di động, tivi và đài phát thanh” – phát ngôn viên Cơ quan quản lý khẩn cấp Hawaii Adam Weintraub nói với AP hôm 10-8.

Không rõ những cảnh báo này được gửi đi trước hay sau khi đảo Maui mất điện diện rộng và điện thoại di động mất sóng liên lạc với hầu hết thuê bao tại trị trấn Lahaina.

Các đám cháy rừng đầu tiên bắt đầu xuất hiện ở Hawaii từ đêm 8-8. Cơ quan Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) trước đó phát cảnh báo với Hawaii do khu vực khô nóng và có gió mạnh là điều kiện lý tưởng cho cháy rừng.

Thời tiết khô nóng kết hợp với gió từ bão Dora khiến các đám cháy rừng lan rộng trên đảo Maui. Ngọn lửa khủng khiếp thiêu rụi mọi thứ, đặc biệt tại thị trấn nghỉ dưỡng Lahaina.

“Toàn bộ Lahaina bị cháy thành tro, giống như ngày tận thế” – Mason Jarvi, cư dân Lahaina đã đi sơ tán, kể lại.

Cháy rừng được xem là thảm họa thiên nhiên nguy hiểm nhất của bang Hawaii kể từ trận sóng thần khiến 61 người thiệt mạng vào năm 1960.

“Vài ngoại lệ hiếm hoi, còn lại hầu hết thị trấn Lahaina đã bị thiêu rụi” – Thống đốc Hawaii Josh Green nói khi cùng Thị trưởng Maui Richard Bissen đi thị sát hiện trường đám cháy rừng – “Cảm giác như một quả bom đã được thả xuống Lahaina”.

Đây cũng là vụ cháy rừng kinh hoàng nhất ở Mỹ kể từ vụ cháy khiến 85 người chết và tàn phá thị trấn Paradise ở bang California năm 2018.

Bích Vân

Bài mới
Đọc nhiều