Sau Trung Quốc, Đài Loan là “đối thủ” tiếp theo bị Việt Nam thay thế cho trung tâm sản xuất chip mới

Theo trang Vietnam Briefing mới đây nhận định, Việt Nam đang nổi lên như một nhân tố đáng chú ý trong chuỗi cung ứng chất bán dẫn, cung cấp một giải pháp thay thế khả thi cho Đài Loan, vốn là trung tâm sản xuất chất bán dẫn truyền thống.

Đài Loan hiện đứng đầu thế giới về sản xuất chất bán dẫn. Tổng giá trị sản lượng của ngành công nghiệp chip tích hợp (IC) của Đài Loan đạt 145,7 tỷ USD vào năm 2021, tương đương khoảng 15% GDP của Đài Loan.

Tuy nhiên, việc phụ thuộc nhiều vào Đài Loan để sản xuất chip đã làm dấy lên lo ngại về sự tập trung quá mức, cũng như rủi ro địa chính trị có thể ảnh hưởng đến tính bền vững của ngành.

Do đó, các chuyên gia trong ngành đã xác định Việt Nam là một lựa chọn thay thế đầy hứa hẹn cho các dự án sản xuất chip trong tương lai. Chẳng hạn, các nhà cung cấp của nhà sản xuất chip Hà Lan ASML được cho là đang khám phá các cơ hội đa dạng hóa hoạt động của họ ra khỏi Trung Quốc và sang Đông Nam Á, trong đó Việt Nam là ứng cử viên hàng đầu.

Nhưng làm thế nào để Việt Nam trở thành một nhà sản xuất chất bán dẫn so với Đài Loan, nhà lãnh đạo thế giới hiện nay trong lĩnh vực này?

Theo Vietnam Briefing phân tích, Việt Nam đã và đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng, bao gồm đường xá, bến cảng và sân bay, để hỗ trợ ngành công nghiệp bán dẫn đang phát triển của mình. Chính phủ Việt Nam cũng đang tích cực thúc đẩy đầu tư vào lĩnh vực này, đưa ra các ưu đãi về thuế và các lợi ích khác cho các công ty thành lập hoạt động tại Việt Nam.

Hơn nữa, Việt Nam đã và đang xây dựng các cơ sở tiên tiến hơn cho sản xuất chất bán dẫn, với một số dự án mới đã được lên kế hoạch hoặc đang được xây dựng. Một trong những nhà máy sản xuất chất bán dẫn lớn nhất tại Việt Nam là cơ sở Samsung Electronics tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi sản xuất nhiều loại sản phẩm, bao gồm chip bộ nhớ và màn hình.

Ngoài ra, Việt Nam có chi phí sinh hoạt thấp hơn so với Đài Loan, khiến việc thành lập các nhà máy ở nước này rẻ hơn. Nó cũng có một lượng lớn công nhân trẻ, có học thức và lành nghề, điều cần thiết cho ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam đã đầu tư hàng tỷ đô la vào việc thành lập các trung tâm nghiên cứu và giáo dục để đào tạo công nhân nhằm thu hút các nhà sản xuất chip lớn.

Hơn 40% sinh viên tốt nghiệp cao đẳng và đại học của Việt Nam chuyên về khoa học và kỹ thuật, chiếm một tỷ lệ đáng kể trong lực lượng lao động. Lợi thế nhân khẩu học này được phản ánh trong thứ hạng của Việt Nam trong số 10 quốc gia hàng đầu về số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành kỹ thuật.

Ngoài ra, Việt Nam đã được hưởng lợi từ chi phí sinh hoạt thấp hơn và sự hiện diện của các tập đoàn đa quốc gia lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn, cho phép Việt Nam thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới. Dòng công nhân lành nghề này đã giúp ngành phát triển và mở rộng nhanh chóng.

Trong khi đó, Đài Loan tự hào có bề dày lịch sử trong ngành công nghiệp bán dẫn, với lực lượng lao động có tay nghề cao được phát triển trong nhiều năm. Tuy nhiên, chuyên môn này đi kèm với chi phí cao hơn, vì tiền lương ở Đài Loan cao hơn đáng kể so với ở Việt Nam.

Cả Việt Nam và Đài Loan đều đã thực hiện các chính sách và cung cấp hỗ trợ của chính phủ để thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp bán dẫn của họ.

Chính phủ Việt Nam đã đưa ra nhiều biện pháp nhằm thu hút đầu tư và hỗ trợ phát triển ngành này. Chẳng hạn, doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này có thể được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước, hoặc giảm tới 50% tại các khu công nghệ cao tập trung.

Ngoài ra, doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn được miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước trong thời gian thuê.

Theo Vietnam Briefing, Chính phủ Việt Nam tập trung vào chuyển đổi kỹ thuật số là động lực chính cho sự tăng trưởng và phát triển của ngành công nghiệp chip bán dẫn. Chính phủ đã nhận ra tầm quan trọng của ngành này trong việc đạt được mục tiêu dài hạn là trở thành một nền kinh tế kỹ thuật số và đã thực hiện nhiều chính sách và sáng kiến ​​khác nhau để đạt được mục tiêu đó.

Ngành công nghiệp bán dẫn của Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu và nước này đang tụt hậu so với Đài Loan về đầu tư và tài trợ. Tuy nhiên, Việt Nam đã thể hiện thiện chí đầu tư vào ngành và đã thực hiện các chính sách thu hút đầu tư nước ngoài.

Chính phủ Việt Nam đã thành lập nhiều quỹ khác nhau để hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp bán dẫn . Ví dụ, Quỹ đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF) được thành lập để cung cấp kinh phí cho hoạt động nghiên cứu và phát triển. Việt Nam cũng có Vườn ươm CNTT Việt Nam – Hàn Quốc (VKII) để cung cấp vốn và hỗ trợ cho các công ty khởi nghiệp trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Việt Nam có vị trí chiến lược ở trung tâm Đông Nam Á , là địa điểm lý tưởng cho các nhà sản xuất muốn thâm nhập thị trường chất bán dẫn đang phát triển nhanh của khu vực.

Vị trí của Việt Nam giúp Việt Nam dễ dàng tiếp cận các chuỗi cung ứng chất bán dẫn hàng đầu thế giới, chạy qua Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ngược lại, Đài Loan, một hòn đảo ở Thái Bình Dương, đòi hỏi chi phí vận chuyển và hậu cần đắt đỏ hơn để vận chuyển chip đến nơi cần đến.

Hơn nữa, Việt Nam đã đầu tư đáng kể vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông, chẳng hạn như cảng, đường cao tốc và sân bay, để cải thiện khả năng kết nối của các trung tâm sản xuất với phần còn lại của thế giới.

Xét về chuỗi cung ứng nguyên vật liệu cho sản xuất chip, các doanh nghiệp sản xuất chip của Việt Nam vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguyên liệu nhập khẩu từ các nước khác.

Chỉ có hai doanh nghiệp trong nước là VHT và FPT tham gia vào khâu thiết kế chip, trong khi phần lớn các công ty làm công đoạn thiết kế, lắp ráp và kiểm tra vi mạch là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài. L

Tuy nhiên, Việt Nam cũng đang đạt được tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng chuỗi cung ứng nội địa cho ngành công nghiệp bán dẫn của mình. Chính phủ đã thực hiện các chính sách thu hút đầu tư vào công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất chip, chẳng hạn như sản xuất linh kiện và vật liệu điện tử.

Ngoài ra, Việt Nam đã ký kết một số hiệp định thương mại tự do giúp giảm bớt các rào cản thương mại và tạo thuận lợi cho xuất nhập khẩu nguyên liệu và hàng hóa cần thiết cho sản xuất chip.

Hơn nữa, Việt Nam có nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu thô dồi dào như cát silic và rất nhiều đất hiếm. Điều này mang lại lợi thế đặc biệt cho Việt Nam để phát triển chuỗi cung ứng tích hợp hơn.

Tuệ Ngô