+
Aa
-
like
comment

Reuters: Mỹ tính đưa chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 vào danh sách đen

30/11/2020 11:44

Theo tin độc quyền của Reuters, chính quyền ông Trump đang có kế hoạch thêm 4 công ty Trung Quốc vào danh sách do quân đội sở hữu hoặc kiểm soát, trong đó có chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 – Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Reuters: Mỹ tính đưa chủ sở hữu giàn khoan Hải Dương 981 vào danh sách đen - Ảnh 1.
Giàn khoan Hải Dương 981 – Ảnh: Tân Hoa xã

Bốn công ty này bao gồm: Công ty TNHH Công nghệ xây dựng Trung Quốc, Công ty Tư vấn kỹ thuật quốc tế Trung Quốc, Công ty Sản xuất chất bán dẫn quốc tế (SMIC), và Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc (CNOOC).

Thêm 4 công ty này nữa thì tổng số công ty Trung Quốc bị Mỹ liệt vào danh sách đen có dính líu với quân đội đã tăng lên 35. Những công ty này sẽ bị hạn chế khả năng tiếp cận với các nhà đầu tư Mỹ.

Bộ Quốc phòng Mỹ hiện chưa bình luận về tin của Reuters.

Động thái này, cùng với các chính sách tương tự, được cho là cách củng cố di sản chính sách cứng rắn đối với Trung Quốc của Tổng thống Trump, đồng thời buộc ông Biden – người có khả năng bước vào Nhà Trắng sắp tới – phải đối diện với lập trường cứng rắn với Bắc Kinh từ cả hai đảng.

Washington cho rằng Bắc Kinh tranh thủ các tập đoàn mới nổi để khai thác công nghệ dân sự cho mục đích quân sự và danh sách đen là để nhắm vào điều này.

Reuters hồi tuần trước cũng đưa tin chính quyền ông Trump có thể sẽ hạn chế 89 công ty hàng không Trung Quốc và các công ty có quan hệ với quân đội mua hàng hóa và công nghệ Mỹ.

Nhà sản xuất chip SMIC cũng bị nhắm đến từ lâu. Hồi tháng 9, Bộ Thương mại Mỹ đã áp đặt các hạn chế đối với xuất khẩu của SMIC sau khi kết luận có “rủi ro không thể chấp nhận được” trong việc “thiết bị do SMIC cung cấp có thể được sử dụng cho mục đích quân sự”.

Những gã khổng lồ khác như Hikvision, China Telecom và China Mobile bị thêm vào danh sách từ đầu năm nay.

Trong tháng này, Nhà Trắng đã công bố lệnh hành pháp, cấm nhà đầu tư Mỹ mua chứng khoán của các công ty trong danh sách đen kể từ tháng 11-2021.

Các chuyên gia cho biết chỉ thị này không có khả năng giáng đón nghiêm trọng cho các công ty Trung Quốc do sự không chắc chắn về lập trường của chính quyền Mỹ khi ông Biden chính thức là tổng thống.

Tuy nhiên, kết hợp cùng các biện pháp khác, chỉ thị mới làm sâu sắc thêm rạn nứt giữa Washington và Bắc Kinh, vốn đã tồi tệ vì dịch COVID-19 và vấn đề Hong Kong.

Chính quyền Mỹ cũng ngày càng tìm cách hạn chế khả năng tiếp cận thị trường Mỹ của các công ty Trung Quốc không tuân thủ các quy tắc mà công ty Mỹ tuân thủ, ngay cả khi điều đó có nghĩa là đi ngược lại với mong muốn của phố Wall.

MINH KHÔI/TTO

Bài mới
Đọc nhiều