+
Aa
-
like
comment

Phạt 31 năm tù 4 bị cáo ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’

12/03/2021 05:48

Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt tổng cộng 31 năm tù đối với 4 bị cáo về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Phạt 31 năm tù 4 bị cáo hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân - Ảnh 1.
Các bị cáo (từ trái sang) Nguyễn Thị Kim Duyên, Lê Văn Lạc, Vũ Thị Phượng, Lê Văn Sang tại tòa

Ngày 11-3, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước đưa ra xét xử công khai vụ án “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, đồng thời tuyên phạt tổng cộng 31 năm tù đối với 4 bị cáo.

Cả 4 bị cáo đều là người thân trong một gia đình gồm: Vũ Thị Kim Phượng, 51 tuổi, mức án 13 năm tù giam, 5 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án; Lê Văn Lạc, 55 tuổi, chồng của Phượng, 7 năm tù giam, 2 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án (cả 2 thường trú xã Phước Tín, thị xã Phước Long, tỉnh Bình Phước).

Nguyễn Thị Kim Duyên, 43 tuổi, 6 năm tù giam, 2 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án; Lê Văn Sang, 49 tuổi, chồng của Duyên, em ruột Lạc, 5 năm tù giam, 2 năm quản chế tại địa phương sau khi chấp hành án (cả 2 thường trú xã Đắk Ơ, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước).

Cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Phước thể hiện, từ năm 2015, Vũ Thị Kim Phượng sử dụng điện thoại di động vào các trang mạng xã hội tìm hiểu và nghiên cứu về cái gọi là “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” (CPQGVNLT) là tổ chức phản động lưu vong do Đào Minh Quân đang sống tại Mỹ cầm đầu.

Tổ chức này kêu gọi “Trưng cầu dân ý” trên mạng lấy 5 triệu phiếu bầu cho Đào Minh Quân làm tổng thống để về Việt Nam lật đổ Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.

Thấy vậy, từ 2015 đến năm 2019, Kim Phượng bèn xin tham gia vào tổ chức phản động này và bỏ phiếu “Trưng cầu dân ý”. Để được là “người của CPQGVNLT”, ngoài điền vào đơn và sơ yếu lý lịch theo mẫu, Phượng phải chụp ảnh chứng minh nhân dân của bản thân, gạch chéo lên tờ tiền, đạp chân lên tờ tiền rồi dùng điện thoại di động chụp ảnh gửi đi.

Với tinh thần thể hiện “lòng đam mê”, đến tháng 2-2019, Phượng được tổ chức phản động CPQGVNLT chấp nhận và cấp cho mã số, bí danh để hoạt động. Từ mã số và bí danh này sẽ vào được phòng họp kín trực tuyến của tổ chức phản động “FCC”.

Sau nhiều phiên họp kín trực tuyến, Phượng đã lôi kéo, thu thập thông tin cá nhân của người thân trong gia đình và bạn bè ở địa bàn thị xã Phước Long, huyện Bù Gia Mập cùng nhiều tỉnh, thành khác trong nước tham gia “Trưng cầu dân ý” bầu cho Đào Minh Quân làm tổng thống.

Trong số người này có Lê Văn Lạc, Lê Văn Sang và Nguyễn Thị Kim Duyên tham gia và hoạt động đắc lực thu thập danh sách người đăng ký thành viên.

Đến khi bị bắt hồi tháng 2-2020, Kim Phượng được xác định vai trò chủ mưu cầm đầu. Lạc, Sang và Duyên với vai trò đồng phạm, giúp sức. Qua thời gian dài, Phượng đã thu thập danh sách đăng ký được 1.595 thành viên tham gia “Trưng cầu dân ý” và đã được cấp mã số để bầu cho Đào Minh Quân làm tổng thống.

BÙI LIÊM

Bài mới
Đọc nhiều