+
Aa
-
like
comment

Nuôi tôm, cua “khác người”, 1 nông dân tỉnh Cà Mau lãi tiền tỷ

27/06/2020 22:09

Nông dân Trần Quang Hiên (ngụ ấp 5, xã Tân Thành, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau) nhiều năm nay đã nổi tiếng khắp nơi bởi ông có cách luân canh tôm – cua khác lạ. Từ mô hình nuôi luân canh tôm-cua độc đáo này, mỗi năm ông Hiên có thể thu lãi tiền tỷ.

4 lần thất bại, 4 lần đứng lên

Gặp lại ông Hiên vào một ngày cuối tháng 6, ông vẫn nhiệt tình chia sẻ về công việc làm ăn và trong câu chuyện, ông còn chỉ dẫn chúng tôi về nhiều điều trong cuộc sống như mọi khi.

Đây không phải là lần đầu chúng tôi gặp ông, bởi ông là nhận vật quen thuộc xuất hiện trong các bài báo của Nông Thôn Ngày Nay có đề cập đến kỹ thuật nuôi tôm.

Nuôi tôm, cua “khác người”, lão nông đất Mũi lãi tiền tỷ - Ảnh 1.
Mô hình nuôi tôm luân canh cua của ông Hiên, xã Tân Thành, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm. Ảnh: Chúc Ly

Dù đã nổi tiếng khắp vùng bởi kỹ thuật nuôi tôm công nghiệp đạt hiệu quả cao, ít rủi ro, nhưng ít ai biết rằng, ông Hiên từng trải qua 4 lần thất bại trong nuôi tôm và nhiều lần thua lỗ.

Khoảng năm 1994, khi nước mặn xâm nhập vào địa phương, cũng như những người khác, ông Hiên bắt đầu thả nuôi tôm quảng canh với diện tích 0,6ha.

Nhờ chịu khó chăm sóc tôm đúng kỹ thuật, ngày đêm theo dõi ao tôm nên nhiều vụ tôm ông thắng lợi, có vốn tích lũy và mua thêm đất để tiếp tục mở rộng diện tích, rồi chuyển sang nuôi tôm quảng canh cải tiến.

Nuôi tôm theo hình thức này đang ổn định thì phong trào nuôi tôm tại địa phương ngày càng phát triển, nhiều người nuôi ồ ạt, không đúng kỹ thuật, môi trường nước do đó bị ảnh hưởng lớn. Chính vì vậy, sau nhiều đêm suy nghĩ, ông Hiên quyết định chuyển sang nuôi tôm công nghiệp để chủ động quản lý tốt nguồn nước.

Ông Hiên nhớ lại: “Bắt tay vào nuôi vụ đầu tiên năm 2011, đây cũng là lúc nước có độ mặn cao, 3 ao tôm chết rất nhiều, thiệt hại gần 30 triệu đồng. 1 tháng sau đó tôi tiếp tục thả nuôi nhưng tôm lại chết, lại lỗ thêm 40 triệu đồng. Thời điểm này, đây là số tiền thật sự lớn đối với một nông dân như tôi”.

Với những thành tích xuất sắc, ông Hiên được công nhận danh hiệu nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi cấp tỉnh nhiều năm liền; được nhận bằng khen của UBND tỉnh năm 2014, 2015. Ông Hiên cũng là Nông dân Việt Nam xuất sắc của tỉnh Cà Mau năm 2016.

Nhưng ông Hiên không bỏ cuộc, ông quyết định ngừng nuôi tôm, mua 4.000 con cua giống thả vào 3 ao nuôi. Không ngờ vụ cua năm đó ông thắng lớn, thu lãi khoảng 250 triệu đồng.

Có được nguồn vốn từ việc trúng đậm vụ cua đó, ông mạnh tay mua con giống tôm về thả 2 ao, nhưng không may lại hư mất 1 ao. Sau đó ông tiếp tục hùn vốn nuôi chung với một người cháu và lại thất bại.

“Sau nhiều lần thua lỗ liên tiếp, tôi cũng nản nhưng nghĩ mình ngã ở đâu thì phải đứng lên ở đó, nên quyết tìm ra nguyên nhân tôm bị thiệt hại. Thời điểm này, tôi mày mò, học hỏi, đi khắp nơi để xem những mô hình nuôi tôm công nghiệp hiệu quả”-ông Hiên chia sẻ.

Theo ông Hiên, nhờ lần mua cua thả vào ao tôm đã giúp ông rút ra bài học là người nuôi tôm chỉ nên thả 1 vụ trong năm, thời gian còn lại thả nuôi cua luân canh. Từ đó đến nay ông đều áp dụng theo phương pháp này và chưa thất bại thêm vụ nào.

Thu tiền tỷ mỗi năm từ mô hình nuôi tôm luân canh nuôi cua

Nhờ nhanh nhạy chuyển đổi đối tượng nuôi, nên vụ nuôi tôm sú công nghiệp năm 2015, ông Hiên thu về 1,8 tỷ đồng, sau khi trừ các loại chi phí ông còn lãi gần 1,2 tỷ đồng.

Nuôi tôm, cua “khác người”, lão nông đất Mũi lãi tiền tỷ - Ảnh 3.
Ông Hiên đang thu hoạch cua. Ảnh: Chúc Ly

Từ chỗ nghiên cứu sản xuất và đưa vào áp dụng thực tiễn hiệu quả, ông Hiên cũng mày mò, tính toán để nâng cao giá trị con tôm.

Nhiều năm nay, lợi nhuận trong mô hình nuôi trồng thủy sản của ông luôn cao hơn những hộ khác cũng là nhờ việc ông không bán tôm muối đá cho thương lái. Theo đó ông Hiên chỉ tiến hành thu tỉa, bán tôm sống cho các công ty đặt hàng, nên giá bán cao hơn.

“Sau nhiều lần thua lỗ liên tiếp, tôi cũng nản nhưng nghĩ mình ngã ở đâu thì phải đứng lên ở đó, nên quyết tìm ra nguyên nhân tôm bị thiệt hại. Thời điểm này, tôi mày mò, học hỏi, đi khắp nơi để xem những mô hình nuôi tôm công nghiệp hiệu quả”, ông Trần Quang Hiên chia sẻ.

Đặc biệt, điều mà nhiều nông dân khác rất nể phục ở ông Hiên đó chính là biết cách tổ chức sản xuất. Với mỗi vụ tôm, ông không bao giờ thả cùng lúc 4 ao tôm mà chỉ thả tôm giống 1 ao với mật độ khá dày, khoảng 180 con/m2.

Sau đó, khi tôm đến 30-40 ngày tuổi thì bắt đầu chuyển một phần tôm sang ao thứ 2, sau đó tiếp tục chuyển thêm 2 lần nữa. Từ ao thứ 2, 3, 4 thì mỗi ao đảm bảo mật độ 15-20 con/m2, như vậy tôm rất nhanh lớn, phát triển tốt và rất ít bệnh.

Không dừng lại ở đó, khi việc nuôi tôm công nghiệp luân canh cua đã ổn định, ông Hiên lại bắt tay vào kinh doanh tôm giống.

Hiện mỗi năm doanh thu của gia đình ông Hiên từ việc kinh doanh tôm giống khoảng 3 tỷ đồng, thu lãi hơn 250 triệu đồng/năm.

Quảng Bình: Những đồi hoa sim tím của nông dân khiến “dân phượt” phát sốt

Chúc Ly/ DV

Bài mới
Đọc nhiều