+
Aa
-
like
comment

[NÓNG] Cựu cố vấn thân cận của TT Trump bị kết án hơn 3 năm tù vì nói dối Quốc hội, cản trở điều tra Nga

Cánh Én - 21/02/2020 07:18

Án phạt được đưa ra sau 10 ngày đầy sóng gió của Bộ Tư pháp Mỹ, nhiều khả năng sẽ vấp phải sự chỉ trích của ông Trump.

Roger Stone, đồng minh lâu năm của Tổng thống Mỹ Donald Trump, đã bị kết án 40 tháng tù giam, mức án phạt mà USA Today cho là nhiều khả năng sẽ vấp phải sự chỉ trích của ông Trump.

Mặc dù thấp hơn so với mức mà các công tố viên đề nghị trước đó nhưng án phạt đánh dấu mốc sụp đổ đối với cựu cố vấn chính trị lâu năm, người đã tham vấn cho nhiều chiến dịch tranh cử tổng thống từ thời Richard Nixon.

Roger Stone, 67 tuổi, đã bị kết tội nói dối trước Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ và cản trở cuộc điều tra nhắm tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. Ngoài ra, ông này còn đe dọa nhân chứng của Quốc hội Mỹ.

Án phạt được Thẩm phán Tòa án Liên bang Mỹ Amy Berman Jackson tuyên trước tòa sau 10 ngày đầy sóng gió đối với Bộ Tư pháp Mỹ. Bốn công tố viên đã rút khỏi vụ của Stone, 1 người đã từ chức sau khi Bộ Tư pháp Mỹ bỏ qua mức án 7-9 năm tù mà các công tố viên đưa ra.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr đã đề xuất mức án nhẹ hơn cho Stone, chỉ vài giờ sau khi ông Trump lên tiếng chỉ trích và phản đối.

Hành động này của ông Barr đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều quan chức và cựu quan chức tư pháp Mỹ. Nhiều người bày tỏ sự lo ngại về khả năng can thiệp chính trị vào Bộ Tư pháp. Hơn 2.000 cựu quan chức Mỹ đã lên tiếng kêu gọi ông Barr từ chức.

Bài mới
Đọc nhiều