+
Aa
-
like
comment

Những người nào được vay tiền từ gói 65.000 tỉ đồng xây nhà ở xã hội?

29/10/2021 12:18

2 gói tín dụng với tổng giá trị 65.000 tỉ đồng được Bộ Xây dựng mới kiến nghị Chính phủ để xây dựng nhà ở xã hội, nhà công nhân. Trong đó, gói tín dụng 50.000 tỉ đồng đang được nhiều người quan tâm.

Những ai được vay tiền từ gói 65.000 tỉ đồng? 

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh, tháng 7 vừa qua, Chính phủ giao Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương liên quan đề xuất các giải pháp phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động tại các khu công nghiệp.

Thực hiện nhiệm vụ này, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng đưa vào Chương trình hỗ trợ phục hồi kinh tế – xã hội sau dịch Covid-19 gói tín dụng và cơ chế chính sách phát triển nhà ở xã hội, đặc biệt là nhà ở cho công nhân, người lao động các khu công nghiệp, khu chế xuất với gói tín dụng 65.000 tỉ đồng.

Ai được vay tiền từ gói 65.000 tỉ đồng xây nhà ở xã hội, nhà công nhân? - ảnh 2
Theo Bộ Xây dựng, nhu cầu nhà ở xã hội, nhà cho công nhân đang rất lớn

Trong đó, gói tín dụng 15.000 tỉ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 – 2025. Cụ thể, cấp vốn 14.000 tỉ đồng cho Ngân hàng Chính sách xã hội cho khách hàng cá nhân vay để mua, thuê mua hoặc xây dựng, cải tạo sửa chữa nhà ở theo quy định; cấp bù lãi suất 1.000 tỉ đồng cho các ngân hàng thương mại do Nhà nước chỉ định cho các chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội và cho các đối tượng cá nhân được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội vay theo quy định.

Còn gói tín dụng 50.000 tỉ đồng theo hình thức Ngân hàng Nhà nước tái cấp vốn cho các ngân hàng thương mại để cho các đối tượng được vay ưu đãi là công nhân, người lao động làm việc trong các khu công nghiệp được vay ưu đãi từ chương trình để mua, thuê mua nhà ở xã hội; chủ đầu tư dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê; chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua cho các đối tượng theo quy định của luật Nhà ở.

Các ngân hàng thương mại có trách nhiệm xem xét, thẩm định, quyết định cho vay đối với khách hàng và chịu trách nhiệm về quyết định cho vay của mình, với lãi suất ưu đãi bằng khoảng 50% lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường nhưng không vượt quá 6%/năm trong 5 – 15 năm.

Về đối tượng, điều kiện được vay, cả dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, thuê mua và dự án nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê, chủ đầu tư được vay nếu đáp ứng các điều kiện đã có quyết định chủ trương đầu tư; đã có đất sạch; đã được cấp phép xây dựng hoặc được miễn cấp phép xây dựng theo quy định của pháp luật xây dựng. Ưu tiên chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai thực hiện nhưng bị dừng do thiếu vốn: dự án đã hoàn thành xây dựng xong phần móng; đã hoàn thành đầu tư hạ tầng kỹ thuật theo phân kỳ đầu tư.

Công nhân khu công nghiệp vay để mua, thuê mua nhà ở xã hội nếu đáp ứng các điều kiện:

Trường hợp thuê nhà ở, thuê nhà lưu trú: chỉ cần có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp;

Trường hợp mua, thuê mua nhà ở thì phải đáp ứng đủ các điều kiện về đối tượng, thực trạng nhà ở, điều kiện về cư trú và điều kiện về thu nhập theo quy định của pháp luật nhà ở xã hội hiện hành.

Trường hợp công nhân có thời gian làm việc từ 4 năm trở lên tại khu công nghiệp thì không phải đáp ứng điều kiện về thu nhập.

Nhà công nhân có chất lượng như nhà ở thương mại

Theo Thứ trưởng Sinh, Bộ Xây dựng đã kiến nghị Chính phủ cấp gói 50.000 tỉ đồng và cơ chế thực hiện khá rõ ràng. Cụ thể, về quy hoạch, quỹ đất thì đối với các dự án nhà lưu trú cho công nhân thuê, trong quá trình quy hoạch khu công nghiệp, UBND cấp tỉnh phải bố trí đất làm nhà lưu trú cho công nhân khu công nghiệp thuê (đảm bảo đáp ứng tối thiểu 50% số lượng công nhân có nhu cầu về nhà ở) có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiết yếu phục vụ khu nhà ở công nhân, tuy nhiên phải bố trí riêng biệt với khu sản xuất, văn phòng.

Đồng thời, rà soát quy hoạch, hiện trạng sử dụng đất công nghiệp, trường hợp khu công nghiệp có khó khăn về nhà ở công nhân, quỹ đất dịch vụ – thương mại trong khu công nghiệp chưa được sử dụng hết thì giao chủ đầu tư kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp đầu tư xây dựng nhà lưu trú công nhân để cho thuê. Trường hợp quỹ đất dịch vụ – thương mại đã sử dụng hết nhưng đất sản xuất công nghiệp chưa sử dụng hết thì UBND cấp tỉnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh quy hoạch khu công nghiệp để dành quỹ đất để đầu tư nhà lưu trú công nhân.

Ai được vay tiền từ gói 65.000 tỉ đồng xây nhà ở xã hội, nhà công nhân? - ảnh 1
Nhiều cơ chế ưu đãi cho chủ đầu tư vay tiền từ gói 50.000 tỉ đồng

Đối với dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua thì UBND cấp tỉnh căn cứ nhu cầu nhà ở xã hội trên địa bàn và chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở đã được phê duyệt để bố trí đủ quỹ đất dành cho phát triển nhà ở xã hội.

Đối với các dự án nhà ở xã hội gần khu công nghiệp, UBND cấp tỉnh phải có các cơ chế, giải pháp, tạo môi trường thuận lợi về đất đai, thủ tục hành chính, hỗ trợ, khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp tích cực tham gia để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội.

Về tiêu chuẩn thiết kế, Bộ Xây dựng yêu cầu, nhà ở xã hội, nhà cho công nhân có chất lượng xây dựng như nhà ở thương mại. Phải được quy hoạch, thiết kế, thi công, nghiệm thu đưa vào sử dụng đảm bảo cân đối hạ tầng kỹ thuật, xã hội, có không gian kiến trúc hài hoà. Bên cạnh đó, đáp ứng các tiêu chí, tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy, nhà ở, có trường học, nhà trẻ, cơ sở khám chữa bệnh, sinh hoạt cộng đồng, thể dục thể thao…

Để lựa chọn chủ đầu tư, theo Bộ Xây dựng, trường hợp các dự án nhà lưu trú cho công nhân trong khu công nghiệp thuê thì giao doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp làm chủ đầu tư dự án nhà lưu trú công nhân trên phạm vi đất kinh doanh – dịch vụ của khu công nghiệp đó. Còn trường hợp các dự án nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua thì thực hiện lựa chọn chủ đầu tư theo pháp luật hiện hành về đầu tư, pháp luật đấu thầu, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở.

Chủ đầu tư tham gia sẽ được hưởng cơ chế ưu đãi dành cho chủ đầu tư các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp theo quy định của luật Nhà ở năm 2014 và các nghị định, quy định pháp luật liên quan.

Bộ Xây dựng cho biết, giá cho thuê đối với các dự án nhà lưu trú cho công nhân thuê do UBND cấp tỉnh phê duyệt căn cứ đề nghị của chủ đầu tư, theo nguyên tắc không được tính các ưu đãi của nhà nước vào giá thuê và bảo đảm lợi nhuận định mức tối đa bằng 10% tổng vốn đầu tư xây dựng và thời hạn thu hồi vốn tối thiểu là 20 năm. Giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua đối với các dự án nhà ở xã hội thực hiện theo pháp luật nhà ở xã hội hiện hành.

Trâm Anh 

Bài mới
Đọc nhiều