+
Aa
-
like
comment

Những cán bộ không còn đủ uy tín sẽ bị trình miễn nhiệm

03/11/2021 16:25

Theo bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, những cán bộ không còn đủ tín nhiệm để đảm đương vị trí sẽ bị trình miễn nhiệm.

Ngày 3/11, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến bồi dưỡng kiến thức về xây dựng Đảng cho lãnh đạo, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo chí năm 2021.

Phát biểu tại hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh: Năm 2021 là năm đầu tiên cả nước triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chủ đề vẫn là xây dựng Đảng, nhưng có nhiều điểm mới, nội dung mới và quyết tâm mới.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sẽ có những cán bộ đầu tiên sẽ bị trình miễn nhiệm - Ảnh 1.
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì Hội nghị. Ảnh Xaydungdang.vn

Theo bà Mai, mảng đề tài về xây dựng Đảng là lĩnh vực rộng, không chỉ là công tác xây dựng Đảng mà còn kiểm tra, cải cách hành chính trong Đảng; tuyên giáo, công tác tư tưởng bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, công tác nội chính, công tác dân vận, vận động quần chúng của Đảng.

Trong Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, phần về xây dựng, chỉnh đốn Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực cầm quyền của Đảng được xem là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết.

Nội dung này được thể hiện cụ thể làm rõ trong 10 nhiệm vụ. Đó là xây dựng Đảng về chính trị; xây dựng Đảng về tư tưởng; xây dựng Đảng về đạo đức; xây dựng Đảng về tổ chức bộ máy; chất lượng của tổ chức cơ sở Đảng và đội ngũ đảng viên; xây dựng Đảng về cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ cấp chiến lược, người đứng đầu; công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng; mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân, có nêu ra cụm từ “dựa vào dân” để xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh; kiên quyết, kiên trì, từng bước đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và tiêu cực; đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương: Sẽ có những cán bộ đầu tiên sẽ bị trình miễn nhiệm - Ảnh 2.
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Xaydungdang.vn

Bà Mai cũng cho biết, báo chí là một trong những lực lượng tuyến đầu tham gia trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Đó là những đóng góp hết sức quan trọng. Sự hy sinh đóng góp của báo chí hết sức to lớn, do đó Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam nên có sự tổng kết, ghi nhận sự đóng góp của báo chí trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tại Hội nghị này, bà Trương Thị Mai cũng cho biết thêm, Ban Tổ chức Trung ương đã tiến hành sửa đổi Quy định 260 về việc thôi giữ chức vụ, miễn nhiệm, từ chức của cán bộ; Bộ Chính trị chuẩn bị ban hành mới về 2 chế tài, thứ nhất là miễn nhiệm, thứ hai là từ chức.

Theo Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thời gian tới sẽ có những cán bộ đầu tiên bị trình miễn nhiệm, nghĩa là không cách chức nhưng cán bộ đó không còn đủ uy tín để “ngồi” nữa thì sẽ xem miễn nhiệm, kiểu như “cho thôi việc khi có vấn đề”.

Thứ hai là từ chức. Chúng ta khuyến khích những cán bộ khi tự thấy năng lực mình có gì đó thì có thể từ chức và Đảng cũng sẽ tạo điều kiện cho từ chức. Việc cán bộ từ chức khi chưa hết thời kỳ bổ nhiệm, chưa hết tuổi công tác, chưa hết tuổi lao động nhưng vẫn thực hiện được để đảm bảo linh hoạt hơn trong quá trình giải quyết đối với cán bộ.

Ngoài ra, sắp tới Ban Tổ chức Trung ương cũng sẽ trình sửa đổi về quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm, giới thiệu ứng cử, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ.

“Năm 2022 chúng tôi sẽ trình 2 vấn đề nội dung rất quan trọng đối với công tác tổ chức xây dựng Đảng. Theo đó, Hội nghị Trung ương 5 sẽ trình về vấn đề tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên; Hội nghị Trung ương 6 sẽ trình vấn đề đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng”, bà Mai cho hay.

Ngọc Minh

Bài mới
Đọc nhiều