+
Aa
-
like
comment

Nhiều vụ kiện hình sự và dân sự chờ sẵn ông Trump sau khi thua cử

Sơn Ca - 08/11/2020 15:16

Nhiều chuyên gia pháp lý dự báo rằng, ông Donald Trump sẽ phải đối diện với rất nhiều thách thức pháp lý từ các cuộc điều tra dân sự đến các vụ kiện.

Theo Báo Tin tức, nguy cơ pháp lý nghiêm trọng nhất mà ông Trump phải đối mặt là cuộc điều tra hình sự mở rộng của công tố viên quận Manhattan, liên quan đến hoạt động tài chính của Tập đoàn Trump Organization (Tổ chức Trump – gồm khoảng 500 thực thể kinh doanh, do bố mẹ ông Trump sáng lập từ năm 1923).

Theo hồ sơ ở tòa án, các công tố viên đề xuất cuộc điều tra để xác minh liệu ông Trump và công ty có dính líu tới các gian lận ngân hàng, gian lận bảo hiểm, gian lận thuế và giả mạo các hồ sơ kinh doanh hay không.

Ở một diễn biến khác, Tổng chưởng lý bang New York cũng đang xúc tiến một cuộc điều tra dân sự riêng nhằm vào Trump Organization. Việc này nhằm xác minh xem tổ chức này có thổi phồng giá trị tài sản hoặc hạ thấp chúng như thủ thuật nhằm đảm bảo quyền vay và thu được các lợi ích thuế.

Cơ quan điều tra đang xem xét các khoản giảm thuế cho công ty bất động sản Trump Seven Springs ở Bedford, New York, và Câu lạc bộ Trump National Golf ở Los Angeles. Họ cũng điều tra giá trị của Tháp văn phòng Trump trên Phố Wall và việc miễn trả với khoản vay trên 100 triệu USD với Tháp và khách sạn quốc tế Trump ở Chicago.

Nếu Tổng thống Trump rời khỏi Nhà Trắng, ông sẽ mất đi sự tôn trọng mà các tòa án dành cho một tổng thống đương nhiệm và đây sẽ là mở đầu cho nhiều vụ kiện.

Ông Trump sẽ phải đối mặt với nhiều vụ kiện

Được biết, công tố bang ở Washington DC và Maryland đã kiện ông chủ Nhà Trắng từ năm 2017. Công tố cáo buộc ông Trump thu lợi trái phép nhờ vị trí của mình khi đặt lợi ích tài chính bản thân lên trên lợi ích của công dân Mỹ.

Ông Trump thì đang cố ngăn các vụ kiện, vốn cáo buộc ông vi phạm các điều khoản về tài sản được quy định trong Hiến pháp. Ông đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao, nhưng tòa hiện vẫn chưa quyết định có thụ lý vụ việc hay không.

Hiện vụ kiện về vi phạm tài sản thứ 2 nhằm vào các nhà điều tra khách sạn và nhà hàng của gia đình Trump tại New York cũng đang bị treo.

Hồi tháng 8, sau khi thẩm phán liên bang từ chối nỗ lực của ông Trump nhằm trì hoãn một vụ kiện phỉ báng, Tổng thống đã yêu cầu Bộ Tư pháp tham gia vào vụ kiện tụng kéo dài gần 1 năm này. Phía Bộ Tư pháp được đề nghị đại diện cho Tổng thống trong vụ kiện phỉ bảng do nguyên đơn là Carroll, từng là nhà báo tạp chí Elle, cáo buộc bị Tổng thống cưỡng hiếp trong một phòng thay quần áo vào giữa thập niên 1990. Ông Trump đã bác bỏ cáo buộc này.

Động thái trên nếu được phép sẽ có thể dập tắt vụ kiện. Bởi theo luật thì Bộ tư pháp không thể bị kiện vì cáo buộc phỉ báng. Một thẩm phán đã lên kế hoạch xem xét vụ kiện vào ngày 21/10.

Một trường hợp đang chờ phán quyết là vụ kiện phỉ báng đệ trình lên tòa án bang New York của một cựu diễn viên serie phim “The Apprentice”, Summer Zervos, người tuyên bố đã bị ông Trump tấn công tình dục vào năm 2007. Zervos cáo buộc ông Donald Trump đã hôn vào môi cô ở văn phòng của ông ở TP New York, hôn hung hãn và có chạm vào ngực trong một cuộc gặp gỡ khác. Zervos đã kiện ra tòa sau khi nhận được những lời đe dọa, xúc phạm từ ông Trump kèm theo lời bác bỏ của ông đối với cáo buộc trên. Zervos đang chờ phán quyết từ tòa phúc thẩm.

Mở một vụ khác, cháu gái ông Trump là Mary Trump đã kiện Tổng thống, em gái của ông về tội lừa đảo, cáo buộc họ tước đoạt quyền lợi của cô trong đế chế bất động sản gia đình, được gây dựng từ thời ông Fred Trump Sr.

Bài mới
Đọc nhiều