+
Aa
-
like
comment

Người cựu chiến binh dạy lịch sử cho trẻ em bằng âm nhạc 20 năm qua

23/12/2019 15:57

Gần 20 năm qua, cứ vào chủ nhật hằng tuần, ngôi nhà của cựu chiến binh (CCB) Văn Đình Thanh ở xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) lại rộn ràng tiếng nói cười, tiếng hát của những em nhỏ đến đây học lịch sử. Với các em, học lịch sử bằng âm nhạc là cách học độc đáo, không có ở trường, ở lớp.

CCB Văn Đình Thanh sinh năm 1951, tại xã Bình Thành. Tháng 11-1967, khi đang là học sinh Trường Lý Tự Trọng, ông Thanh gia nhập đội biệt động, chiến đấu ở địa bàn TP Cần Thơ. Sau ngày đất nước thống nhất, ông chuyển ngành về công tác tại Công ty Khai thác-Chế biến Thủy sản Hậu Giang.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, từ năm 2000, ông Thanh đã cùng với một số CCB trong xã mở Câu lạc bộ “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo” nhằm tạo sân chơi bổ ích cho trẻ nhỏ, và lớp học lịch sử cũng hình thành từ đây. Ông Thanh tâm sự: “Cung cấp kiến thức là một chuyện, nhưng làm thế nào để các cháu yêu thích môn Lịch sử mới là điều đáng quan tâm. Với suy nghĩ đó, tôi quyết định dạy lịch sử kết hợp với các bài hát và tiếng đàn mandolin, organ, cùng các phần thi đố vui có thưởng để thu hút các cháu, từ đó tạo cho các cháu niềm yêu thích với môn học này”.

Lớp học lịch sử bằng âm nhạc của cựu chiến binh Văn Đình Thanh.

Lớp học của ông Thanh có nhiều điều đặc biệt, như lịch sử nước nhà, lịch sử địa phương đều được dạy cùng các bài hát. Lớp học không bàn, không ghế, người học ngồi dưới nền nhà và không ai phải đóng học phí… Ngày đầu mới mở, trẻ nhỏ đến với lớp học còn ít, dần dần, lớp học được các em yêu thích nên tự đến học mỗi lúc một đông. Trong thời gian học, ông dành một giờ để ôn các bài hát, những kiến thức đã học, trả lời những câu hỏi ngắn về lịch sử. Thời gian còn lại, ông dạy bài hát mới liên quan đến những sự kiện và những kiến thức lịch sử mới.

Em Lê Thị Ngọc Tuyền, học sinh Trường Tiểu học Bình Thành cho biết: “Trước đây, em chưa nhớ nhiều kiến thức lịch sử và không thuộc bài hát nào. Nhưng nhờ cách dạy của ông Thanh, giờ đây em đã biết và nhớ được nhiều kiến thức lịch sử. Bên cạnh đó, em còn thuộc nhiều bài hát như: “Anh Ba Hưng”, “Ta là chiến sĩ giải phóng quân”, “Lá xanh”…

Để giúp các em nhỏ yêu thích và học tốt môn Lịch sử, ông Thanh đã nỗ lực rất nhiều, từ chuyện tự trang bị cho mình những kiến thức lịch sử, những tin tức thời sự cập nhật, nhất là sưu tầm những bài hát có liên quan. Nhiều năm qua, ngoài dành một phần lương hưu của mình, ông còn được một số đồng đội cũ chung tay góp sức. Đặc biệt, ông có người vợ luôn hết lòng ủng hộ, do vậy, dù hiện tại tuổi đã cao nhưng ông Thanh chưa bao giờ có ý định sẽ dừng công việc này.

Được ngành giáo dục địa phương và các phụ huynh tin tưởng, đánh giá cao là nguồn động viên lớn đối với ông Thanh. Nguồn động viên ấy như được nhân lên khi cuối tháng 6-2018, ông là cá nhân tiêu biểu của tỉnh Hậu Giang được vinh dự ra Hà Nội báo cáo điển hình và tham gia giao lưu trong Chương trình “Mãi mãi xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Được ra Hà Nội, được vào Lăng viếng Bác, ông Văn Đình Thanh càng thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Dân ta phải biết sử ta”. Và ông tâm nguyện sẽ dành trọn những năm tháng tuổi già của mình để truyền lửa yêu thích lịch sử nước nhà cho thế hệ trẻ hôm nay.

Bài và ảnh: LƯU QUANG ĐỨC

Bài mới
Đọc nhiều