+
Aa
-
Ngoại trưởng Australia: “Việt Nam luôn là ưu tiên hàng đầu!”
Lan Hoa - 28/06/2022 13:48

Hôm 26/6, Thượng nghĩ sĩ Penny Wong – Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia đã tới thăm Việt Nam. Đây là chuyến đi thứ hai của bà Penny Wong tới khu vực Đông Nam Á kể từ khi trở thành Bộ trưởng Ngoại giao hồi tháng trước. Điều đặc biệt, trong lần quay trở lại này, bà đã lựa chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Ngoại trưởng Úc Penny Wong

Trước thềm chuyến đi, bà đã có buổi chia sẻ với truyền thông Australia. Trong phát biểu của mình, bà nhấn mạnh: “Chuyến thăm của tôi tới Việt Nam diễn ra một tháng sau khi tôi nhậm chức ngoại trưởng Australia. Hai nước hiện nay có mối quan hệ đối tác năng động được củng cố bởi các liên kết kinh doanh và cộng đồng mạnh mẽ. Và Việt Nam chính là ưu tiên hàng đầu của Australia ở cả hiện tại và tương lai”.

Cùng với đó, nữ Ngoại trưởng Australia cũng bày tỏ mong muốn được lắng nghe để có thể hiểu được quan điểm của Việt Nam, về những cơ hội và thách thức mà hai nước phải đối mặt, cũng như cách mà Australia và Việt Nam có thể cùng nhau nắm bắt cơ hội và đối phó với các thách thức này.

Thông cáo của Ngoại trưởng Australia nhấn mạnh, chuyến thăm Việt Nam của bà Wong diễn ra trong bối cảnh Australia và Việt Nam đang chuẩn bị kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm tới. Trong chuyến thăm này, hai bên sẽ tập trung vào hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, phục hồi sau Covid-19, thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Cũng theo Ngoại trưởng Australia, hai nước đang cùng nhau chia sẻ những mục tiêu tham vọng nhằm thúc đẩy mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương. Australia và Việt Nam đang hợp tác chặt chẽ trong quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19. Đến nay, Australia đã cung cấp hơn 22 triệu liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam. Đây là lượng vaccine lớn nhất mà Australia đã cung cấp cho các quốc gia đối tác.

Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Penny Wong khẳng định sức mạnh của mối quan hệ giữa hai nước là dựa trên các mối liên kết gia đình và cộng đồng. Hiện Australia có hơn 300.000 người Australia gốc Việt và tiếng Việt là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến thứ năm trong các gia đình ở Australia.

Chủ tịch nước tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong. Ảnh: VPCTN

Sáng ngày 27/6/2022, tại Nhà khách Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã hội đàm với Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Australia Penny Wong nhân dịp thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26-28/6/2022.

Tại cuộc hội đàm, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn hoan nghênh bà Penny Wong đã chọn Việt Nam là nước Đông Nam Á đầu tiên tới thăm sau khi vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Ngoại giao; chúc mừng Australia đã tổ chức thành công Bầu cử Quốc hội liên bang và thành lập Chính phủ mới, triển khai hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine COVID-19, mở cửa hoàn toàn để phục hồi, phát triển kinh tế.

Bộ trưởng Penny Wong bày tỏ vui mừng được đến thăm Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Australia; khẳng định Australia luôn coi trọng vai trò của Việt Nam ở khu vực, cam kết Chính phủ mới tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam.

Chiều cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong đến chào nhân dịp thăm chính thức Việt Nam.

Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng, không ngừng củng cố và phát triển quan hệ với Australia, một đối tác chiến lược của Việt Nam ở khu vực Nam Thái Bình Dương và đối tác chiến lược toàn diện của ASEAN.

Về phần mình, Bộ trưởng Wong khẳng định Australia luôn coi Việt Nam là một trong những đối tác chủ chốt ở khu vực Đông Nam Á và mong muốn đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước, trong cả khuôn khổ song phương và đa phương.

Theo số liệu thống kê năm 2021, với tiềm năng và sự bổ sung hợp lý từ cơ cấu ngành hàng xuất nhập khẩu, Việt Nam đã vươn lên trở thành đối tác thương mại lớn thứ 12 của Australia, và ngược lại Australia là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Việt Nam, cao hơn một bậc so với năm 2020.

Trong năm tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu từ Việt Nam sang Australia đạt 1,855 tỷ USD. Trong đó, hàng thủy sản tăng 53,3% so với cùng kỳ; rau quả tăng 22,75%. Mặt hàng gạo sau các đợt xúc tiến mạnh mẽ trong năm 2021 như các sự kiện quảng bá, mời dùng thử gạo Việt Nam tại một số bang lớn của Australia, đã tiếp tục tăng trưởng, trong bối cảnh xứ chuột túi giảm nhập khẩu gạo từ thế giới.

Ở chiều ngược lại, Australia đang trở thành chỗ dựa vững chắc cho nền sản xuất của Việt Nam ngày càng lớn mạnh, với tư cách là thị trường cung cấp các mặt hàng nguyên liệu đầu vào thiết yếu, như than đá, quặng sắt, kim loại, bông, lúa mỳ, thức ăn gia súc…

Không chỉ thương mại, CPTPP là đòn bẩy để tăng đầu tư giữa hai nước. Tính đến năm 2021, Australia đã đầu tư khoảng 550 dự án tại Việt Nam, với tổng trị giá chỉ gần 2 tỷ USD, là quốc gia có vốn FDI lớn thứ 19 tại Việt Nam, đứng sau các nước chưa có FTA với Việt Nam như Đài Loan, Mỹ, Thụy Sỹ…

Vừa qua, Thương vụ Việt Nam tại Australia vừa tổ chức sự kiện “Viet Nam – Australia Business Connect” nhằm kêu gọi doanh nghiệp Australia tăng cường đầu tư vào Việt Nam. Ông Graham Kinder – Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp Australia – Việt Nam – cho hay, các doanh nghiệp Australia nhận thấy có rất nhiều cơ hội đầu tư trên tất cả các lĩnh vực tại Việt Nam, bao gồm từ thương mại đầu tư phát triển cho đến giáo dục, du lịch, giao thông vận tải…

Những lĩnh vực này là thế mạnh của Australia. Do đó, các doanh nghiệp xứ chuột túi luôn mong muốn có thể mở rộng đầu tư vào Việt Nam. Ở chiều ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng có thể tận dụng những cơ hội hợp tác đầu tư trên tất cả các khu vực, bang và địa phương của Australia để mở rộng hoạt động kinh doanh và đầu tư mà phía Việt Nam có ưu thế.

Với tiềm năng và sự bổ sung hợp lý từ cơ cấu ngành hàng xuất nhập khẩu, dự kiến thương mại giữa Việt Nam và Australia sẽ tiếp tục tăng trưởng ấn tượng trong thời gian tới, đưa tổng kim ngạch thương mại hai chiều lên mức cao kỷ lục mới.

Chủ tịch nước tặng tranh lưu niệm Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong. Ảnh: VPCTN

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhờ Bộ trưởng Ngoại giao Penny Wong chuyển lời mời Toàn quyền Australia trở lại thăm Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngoài ra, tờ The Sydney Morning Herald cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Ngoại trưởng nước này Penny Wong là tín hiệu cho thấy Australia đang đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực an ninh với Việt Nam.

Báo này cho hay, trong bài phát biểu tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Ngoại trưởng Penny Wong nhấn mạnh tham vọng của chính quyền mới tại Australia là mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược, quốc phòng và an ninh với Việt Nam cũng như thúc đẩy hơn nữa các liên kết đổi mới và kết nối kinh tế.

Ngoại trưởng Penny Wong khẳng định “quan hệ đối tác giữa hai nước được xây dựng dựa trên sự tin tưởng” và trong giai đoạn hiện tại, khi khu vực đang tái định hình cả về chiến lược và kinh tế thì “lòng tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”.

Theo The Sydney Morning Herald, Việt Nam đang khẳng định là một trung tâm sản xuất toàn cầu. Việt Nam và Australia đã nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược vào năm 2018 với 3 trụ cột hợp tác gồm an ninh-chính trị, kinh tế-thương mại và đổi mới sáng tạo.

Chuyến thăm Đông Nam Á, trong đó có điểm đến là Việt Nam của Ngoại trưởng Penny Wong cũng đang được giới phân tích nước này theo dõi. Giáo sư Gordon Flake, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Perth Mỹ-Châu Á thuộc Đại học Tây Australia cho biết, việc chọn Việt Nam là điểm đến đầu tiên trong chuyến thăm thứ 2 tới Đông Nam Á và diễn ra sau hơn 1 tháng Australia có chính phủ mới cho thấy tầm quan trọng của Việt Nam trong chính sách đối ngoại của Australia. Chuyến thăm này được nhận định là triển vọng cho thấy hai nước sẽ mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Lan Hoa (Theo ABC News, Sydney Morning Herald)

Bài mới
Đọc nhiều