+
Aa
-
like
comment

Nga lần đầu tiên gọi Mỹ là “kẻ thù”

Đông Duy - 05/06/2024 14:50

Người phát ngôn Điện Kremlin của Nga đã gọi Mỹ là ‘kẻ thù’, thay vì ‘quốc gia không thân thiện’ hay ‘đối thủ’ như trước đây.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov.

Sự thay đổi giọng điệu của Moskva diễn ra ngay sau khi Mỹ cho phép Ukraine dùng vũ khí của Washington để tấn công hạn chế vào lãnh thổ Nga.

Theo Đài Russia Today (RT), ngày 4-6, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã có bình luận về việc Mỹ tịch thu hộ chiếu của ông Scott Ritter – cựu sĩ quan tình báo thủy quân lục chiến Mỹ, thanh tra viên vũ khí của Liên Hiệp Quốc, đồng thời là cộng tác viên của RT, khi ông này đáp chuyến bay tới tham dự Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF) ở Nga.

“Đây là biểu hiện mới nhất của chiến dịch điên cuồng nhằm ngăn cản công dân Mỹ tương tác với Liên bang Nga. Chúng tôi (Nga) hiện là quốc gia kẻ thù của họ (Mỹ), tương tự họ cũng là quốc gia kẻ thù của chúng tôi”, ông Peskov nói.

Dù vậy ông cũng cho rằng những hạn chế đối với các cựu sĩ quan tình báo, đặc biệt là việc đi lại đến “một quốc gia kẻ thù”, là phổ biến trên toàn thế giới.

Đài RT lưu ý đây là lần đầu tiên Điện Kremlin gọi Mỹ là “kẻ thù”. Trước đây, Điện Kremlin dùng những cụm từ như “quốc gia không thân thiện” hay “đối thủ” khi đề cập đến Mỹ và các đồng minh phương Tây đã hỗ trợ Kiev trong cuộc xung đột với Nga.

Trước đó vào tháng 3, ông Peskov nhấn mạnh Nga không thích việc các quan chức Mỹ liên tục “xúc phạm” Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng nhìn chung ở Nga không có xu hướng cảm xúc tiêu cực với người Mỹ.

Ông cũng tin rằng sớm hay muộn thì người dân Mỹ và Nga cũng nhận ra họ “không phải kẻ thù của nhau”.

RT cũng chỉ ra rằng sự thay đổi giọng điệu của Điện Kremlin diễn ra sau khi Mỹ cho phép Ukraine sử dụng vũ khí của Washington để tấn công hạn chế vào các mục tiêu sâu hơn bên trong lãnh thổ Nga.

Chưa rõ sự thay đổi này có báo hiệu bất kỳ biến động nào về chính sách của Moskva với Washington hay không.

Trong hai năm qua, ông Dmitry Medvedev – cựu tổng thống, hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – cùng với một số quan chức diều hâu khác liên tục coi các đối thủ của Moskva là “kẻ thù”.

Tuy nhiên, ông Peskov trước đây từng khẳng định chỉ có Tổng thống Nga Vladimir Putin mới có thể xác định và tuyên bố lập trường chính sách đối ngoại chính thức của Nga.

Hồi tháng 1 năm nay, ông Putin từng phát biểu rằng giới tinh hoa ở phương Tây mới là kẻ thù thực sự của Nga, còn Ukraine chỉ là một công cụ trong tay họ.

“Vấn đề không phải họ (giới tinh hoa phương Tây) đang giúp đỡ kẻ thù của chúng ta (Ukraine), mà chính họ mới là kẻ thù của chúng ta”, ông Putin nói, đồng thời cáo buộc cuộc xung đột Nga – Ukraine được dàn dựng bởi giới tinh hoa phương Tây tìm cách gây ra “thất bại chiến lược” với Nga.

Vào tháng 5, ông Putin tuyên bố rằng “toàn bộ cộng đồng phương Tây đang làm việc cho kẻ thù của Nga, mơ mộng về việc nước Nga không còn tồn tại như hiện tại”. Nhưng trong lần này, ông không gọi bất kỳ quốc gia phương Tây cụ thể nào là “kẻ thù”.

Bài mới
Đọc nhiều