+
Aa
-
like
comment

Mỹ và Đài Loan bí mật tập trận tại Thái Bình Dương

Bảo Trâm - 14/05/2024 20:02

Reuters ngày 14.5 dẫn các nguồn tin giấu tên tiết lộ quân đội Mỹ và lực lượng phòng vệ Đài Loan đã âm thầm tập trận chung tại tây Thái Bình Dương trong tháng 4. Một trong số các nguồn tin nói rằng nhiều khí tài quân sự tham gia cuộc tập trận, vốn không được hai bên công khai do tính chất nhạy cảm.

Lực lượng Đài Loan tham gia một cuộc diễn tập gần thành phố Cao Hùng hồi cuối tháng 1

Các hoạt động tiếp xúc quân sự giữa Mỹ và Đài Loan, gồm những chuyến ghé thăm và huấn luyện, thường không được chính thức xác nhận do sự phản đối của Trung Quốc, nước tuyên bố Đài Loan là một phần lãnh thổ.

Tuy nhiên, các hoạt động hợp tác quân sự giữa Đài Bắc và Washington được cho là đã mở rộng trong những năm gần đây, giữa lúc Bắc Kinh ngày càng cho lực lượng áp sát hòn đảo và để ngỏ khả năng dùng vũ lực để tái thống nhất hai bờ eo biển Đài Loan.

Một nguồn tin nói rằng cuộc diễn tập hồi tháng 4 về mặt chính thức là không tồn tại và được miêu tả là “cuộc gặp nhau tình cờ trên biển”, một cách nói giảm nói tránh vì tính chất nhạy cảm.

Nguồn tin cho hay khoảng 6 tàu chiến từ hai bên, gồm các tàu hộ tống và tàu hậu cần, đã tham gia cuộc tập trận dài ngày, được thiết kế để diễn tập các hoạt động cơ bản như liên lạc, tiếp nhiên liệu, tiếp tế.

Lực lượng phòng vệ biển Đài Loan cho biết thường liên lạc với các tàu nước ngoài và thực hiện các cuộc diễn tập tránh va chạm trên biển cần thiết, hành động phù hợp với Bộ quy tắc cho các tình huống va chạm ngoài ý muốn trên biển (CUES) mà Mỹ ủng hộ.

CUES được thiết lập khoảng 10 năm về trước nhằm giúp giảm căng thẳng giữa hải quân các nước trên biển, đưa ra những hướng dẫn để tránh va chạm như tốc độ và khoảng cách an toàn, ngôn ngữ liên lạc chung, quy trình nếu tàu bị chết máy.

Một nguồn tin nói rằng cuộc diễn tập liên quan những hoạt động cơ bản nhưng điều này rất quan trọng cho lực lượng hai bên có thể hoạt động cùng nhau trong tình huống khẩn cấp. Ngoài ra, hai bên còn thực hành nhiều hoạt động chiến thuật khác như tìm kiếm các mục tiêu dưới nước.

Lầu Năm Góc từ chối bình luận thông tin của Reuters. Bộ Quốc phòng Trung Quốc chưa lập tức phản hồi.

Bảo Trâm

Bài mới
Đọc nhiều