+
Aa
-
like
comment

Mỹ thành lập Bộ tư lệnh không gian

Cao Phúc - 30/08/2019 10:13
Mỹ thành lập Bộ tư lệnh không gian - Ảnh 1.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) giới thiệu chỉ huy chiến tranh không gian mới, Tướng Không quân John Raymond – Ảnh: REUTERS

“Đây là một ngày mang tính bước ngoặt, một ngày xác nhận tính trung tâm của không gian đối với an ninh và quốc phòng của Mỹ”.

“SpaceCom sẽ đảm bảo cho sự thống trị của Mỹ trong không gian không bao giờ bị đe dọa” – hãng tin AFP ngày 30-8 dẫn lời Tổng thống Donald Trump trong một buổi lễ tại Nhà Trắng thành lập Bộ Tư lệnh không gian thuộc Lầu năm góc (SpaceCom)..

SpaceCom là bộ chỉ huy thứ 11 của Lầu Năm Góc và bộ chỉ huy thứ 2 được thành lập trong vòng 2 năm qua.

Bộ tư lệnh mới sẽ thúc đẩy lĩnh vực không gian – phần lớn là các vệ tinh và máy bay tầm cao cần thiết cho chiến tranh hiện đại – thành một trường chiến đấu, ngang hàng với Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ tại Trung Đông và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương chỉ huy các tuyến phòng thủ ở tây Thái Bình Dương và Châu Á.

Dù Không quân Hoa Kỳ đã có cơ quan chiến tranh không gian riêng, SpaceCom sẽ nâng cao tầm quan trọng của lĩnh vực này và thúc đẩy các hệ thống chuyên ngành và huấn luyện cho việc chiến trong đấu không gian.

“Những mối nguy hiểm đối với đất nước chúng ta liên tục phát triển và chúng ta cũng phải như vậy. Đối thủ của chúng tôi đang vũ khí hóa quỹ đạo trái đất bằng công nghệ mới nhắm vào các vệ tinh Mỹ rất quan trọng đối với cả các hoạt động chiến trường và đời sống của chúng ta ở nhà.

Tự do hoạt động trong không gian cũng rất cần thiết để phát hiện và tiêu diệt bất kỳ tên lửa nào được phóng lên nhắm vào Mỹ ” – ông Trump nói thêm.

Tướng không quân John Raymond, người sẽ lãnh đạo bộ chỉ huy mới, cho biết các đối thủ của Mỹ là Trung Quốc và Nga đã đổ các nguồn lực khổng lồ vào các hoạt động không gian, với hy vọng làm giảm lợi thế của Mỹ nếu xảy ra xung đột.

Các thách thức mà Mỹ có thể đối mặt bao gồm bị đối thủ gây nhiễu liên lạc và các vệ tinh GPS hoặc phóng tên lửa để phá hủy các vệ tinh của Washington.

Giữa năm năm ngoái, ông Trump cũng quyết định thành lập Lực lượng Không gian bên cạnh các lực lượng truyền thống như Lục quân, Không quân, Thuỷ quân lục chiến và lực lượng Tuần duyên.

TRẦN PHƯƠNG

Bài mới
Đọc nhiều