Mỹ coi Trung Quốc là ‘phép thử lớn nhất’

04/03/2021 07:14

Mỹ gọi Trung Quốc là “phép thử địa chính trị lớn nhất” trong tài liệu về chính sách an ninh quốc gia và bài phát biểu của Ngoại trưởng.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hôm 3/3 lần đầu có bài phát biểu lớn về chính sách đối ngoại. Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đưa ra đánh giá về Trung Quốc trong tài liệu dài 24 trang về chính sách an ninh quốc gia

“Đây là đối thủ duy nhất có khả năng kết hợp sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để tạo ra thách thức lâu dài với hệ thống quốc tế ổn định và mở cửa”, là phần nói về Trung Quốc trong tài liệu an ninh quốc gia của chính quyền Biden.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu về chính sách ngoại giao tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington hôm 3/3. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu về chính sách ngoại giao tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ ở thủ đô Washington hôm 3/3. Ảnh: Reuters

Tài liệu nói thêm khi đối mặt với những thách thức từ Trung Quốc và Nga, quân đội Mỹ sẽ chuyển trọng tâm khỏi “các hệ thống vũ khí và nền tảng cũ không cần thiết để giải phóng nguồn lực vào đầu tư” công nghệ tiên tiến.

Mỹ và Trung Quốc đang xung đột về ảnh hưởng ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương, cũng như các hoạt động kinh tế của Bắc Kinh, Hong Kong, Đài Loan và nhân quyền ở Tân Cương. Chính quyền Biden tuyên bố tiếp tục chính sách cứng rắn với Trung Quốc mà cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đề ra, nhưng sẽ cùng thực hiện với đồng minh.

“Quan hệ của Mỹ với Trung Quốc sẽ cạnh tranh khi cần thiết, hợp tác khi có thể, và trở thành đối thủ khi bắt buộc”, Blinken nói trong một sự kiện ở Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 3/3.

Mỹ sẽ tương tác với Trung Quốc “từ vị thế quyết liệt” như cách chính quyền đang làm, “yêu cầu đứng lên bảo vệ các giá trị của chúng ta khi nhân quyền bị xâm hại ở Tân Cương hoặc khi nền dân chủ bị chà đạp ở Hong Kong, bởi nếu không làm vậy, Trung Quốc sẽ hành động lớn mật hơn mà không bị trừng phạt”, Blinken bày tỏ.

Các nhà hoạt động và chuyên gia của Liên Hợp Quốc cho biết một triệu người Duy Ngô Nhĩ theo Hồi giáo đang bị giam giữ trong các trại giam của Trung Quốc. Bắc Kinh phủ nhận cáo buộc lạm dụng người Hồi giáo, tuyên bố các cơ sở của mình đang đào tạo nghề và kiến thức cần thiết để chống lại chủ nghĩa cực đoan.

Trong khi Blinken gọi Iran, xung đột ở Yemen và Myanmar là thách thức tiềm tàng, thì Trung Quốc là quốc gia duy nhất ông xếp vào một trong 8 ưu tiên, bao gồm tránh một đại dịch toàn cầu khác, giải quyết biến đổi khí hậu và thúc đẩy dân chủ ở nước ngoài.

Biden muốn báo hiệu cách tiếp cận “Nước Mỹ trên hết” mà Trump đưa ra bằng việc tái giao lưu với đồng mình và tập trung vào ngoại giao đa phương, đồng thời công nhận thế giới đã thay đổi từ khi ông làm việc dưới chính quyền Obama.

Blinken tìm cách đặt ra chính sách đối ngoại mang lại lợi ích cho người lao động và các hộ gia đình Mỹ, tuyên bố đó là vấn đề then chốt cho cách làm việc của chính quyền mới.

“Chúng tôi sẽ đấu tranh cho mọi công việc của mỗi người Mỹ, đấu tranh vì quyền, lợi ích và sự bảo hộ cho tất cả người lao động Mỹ”, Ngoại trưởng Mỹ cam kết.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video