+
Aa
-

Le Figaro: Việt Nam đã vượt lên thế giới như thế nào?

Bảo Trâm - 11/01/2021 05:38

Trang Le Figaro của Pháp vừa qua đã có bài viết đánh giá cao nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh cả thế giới đều chìm vào khủng hoảng: khủng hoảng dịch bệnh, khủng hoảng kinh tế và khủng hoảng đi lại. Vậy nhưng Việt Nam lại trở thành quốc gia gần như duy nhất vượt qua được cả 3 khủng hoảng trên.

Trang Le Figaro cho rằng Việt Nam là quốc gia hiếm hoi trong danh sách các nước có nền kinh tế năng động nhất vào năm 2020, mặc dù Covid-19 đã cắt giảm mức tăng trưởng từ 7% năm 2019 xuống còn 2,9% nhưng đây lại là con số khiến hàng trăm quốc gia khác trên thế giới phải ao ước.

Năm 2020, Việt Nam cũng đã thành công trong việc xóa đói giảm nghèo, đưa con số này xuống chỉ còn 2% từ mức 50% vào năm 1990. Đất nước được hưởng lợi từ đa dạng hóa kinh tế, khu vực công nghiệp chiếm 39% và dịch vụ chiếm 47%.

Mặc khủng hoảng, Việt Nam lại là quốc gia được Châu Âu, Anh “chọn mặt gửi vàng” ký kết các hiệp định thương mại chứng tỏ sức hấp dẫn kinh tế vượt trội tại đất nước hơn 97 triệu dân.

Bài viết trên Le Figaro tiếp tục nhấn mạnh rằng Việt Nam đã làm rất tốt trong việc chống lại Covid-19, giữ an toàn cho toàn bộ người dân trong suốt năm 2020 bởi những biện pháp chống dịch tiết kiệm nhưng vô cùng thành công.

Nhiều biện pháp phòng ngừa đã được triển khai một cách sâu rộng và kịp thời, bao gồm kiểm dịch hàng loạt, truy tìm mối liên hệ và hạn chế đi lại, cho phép nhanh chóng phục hồi sản xuất trên toàn quốc, nó nói thêm.

Vì đẩy lùi được dịch bệnh trong cộng đồng, Việt Nam đã chuyển sang kích cầu du lịch nội địa để cứu lấy ngành du lịch nước nhà, đây cũng là điều mà hầu hết các quốc gia phụ thuộc du lịch trên thế giới đều không thể thực hiện.

Bằng tất cả những nỗ lực về phát triển kinh tế, đẩy lùi dịch bệnh thì Việt Nam đã đạt được thành công đáng nể trở thành quốc gia đi đầu toàn cầu. theo Le Figaro.

Bảo Trâm (Lược dịch theo Le Figaro)

Bài mới
Đọc nhiều