Kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo đơn vị có sai phạm trong việc lát đá vỉa hè

01/12/2020 16:08

Đại diện UBND quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) cho biết, quận này có 3 đơn vị, 13 cá nhân phải thực hiện kiểm điểm do để xảy ra các sai phạm tại các dự án lát đá vỉa hè.

Xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm

Đầu năm 2018, Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra nhiều tồn tại, sai phạm liên quan tới việc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng lát đá vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn một số quận Hà Nội. Đơn cử như: Thiết kế mẫu hè đường còn tồn tại các loại đá dùng trong bê tông lót nền hè không thống nhất; chưa làm đồng bộ hạ ngầm các công trình hạ tầng kỹ thuật khi cải tạo lát đá hè như quận Ba Đình, quận Hà Đông; Sai phạm khi triển khai các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cải tạo các tuyến phố có lát hè, bó vỉa bằng đá tự nhiên…

Ngoài ra, một số UBND quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân chưa thực hiện đầy đủ chỉ đạo của TP. Các quận này không tổ chức rà soát và kiểm tra hiện trạng hè, chưa xây dựng kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện việc sửa chữa cải tạo áp dụng vật liệu lát hè, bó vỉa bằng vật liệu đá tự nhiên có độ bền đảm bảo 50-70 năm…

Kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo đơn vị có sai phạm trong việc lát đá vỉa hè - Ảnh 2.
Năm 2018, Thanh tra TP Hà Nội đã chỉ ra nhiều sai phạm trong việc triển khai các dự án cải tạo vỉa hè bằng lát đá tự nhiên trên địa bàn TP Hà Nội.

Thanh tra TP khẳng định, trách nhiệm tồn tại trên trực tiếp thuộc Phòng Quản lý xây dựng, thuộc Sở Xây dựng và Công ty CP Tư vấn và Đầu tư xây dựng CCIC Hà Nội (đơn vị tư vấn lập Thiết kế mẫu); Phòng Quản lý đô thị các quận Hoàng Mai, Cầu Giấy, Thanh Xuân mà trực tiếp là Trưởng phòng Quản lý đô thị; Trách nhiệm của phó chủ tịch phụ trách khối và chủ tịch UBND các quận trên trong công tác chỉ đạo; Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng các quận Ba Đình, Hà Đông mà trước hết thuộc Giám đốc Ban quản lý dự án Đầu tư xây dựng và cán bộ được giao theo dõi dự án.

Liên quan tới việc xử lý trách nhiệm cá nhân tổ chức quận Hoàng Mai để xảy ra các sai phạm Thanh tra TP nêu trên, trao đổi thông tin với Dân Việt, đại diện UBND quận Hoàng Mai cho biết, các cá nhân liên quan đã nghiêm túc, có trách nhiệm kiểm điểm nội dung kết luận của Thanh tra TP.

Kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo đơn vị có sai phạm trong việc lát đá vỉa hè - Ảnh 3.
9 lãnh đạo phòng ban quận Hoàng Mai bị xử lý kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Kết quả có 3 đơn vị tổ chức kiểm điểm: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Quản lý đô thị và Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng. Số cá nhân thực hiện kiểm điểm có 13 người, trong đó: 9 lãnh đạo đơn vị (2 trưởng phòng, 4 phó trưởng phòng; 1 giám đốc ban; 3 chuyên viên và 1 lao động hợp đồng.

“Vội vã” lát vỉa hè khi tuyến phố còn “lòng thòng” dây cáp

Sau thanh tra, vỉa hè vẫn hỏng

Nêu giải pháp và phương hướng xử lý các đoạn thi công hư hỏng trên địa bàn quận Hoàng Mai, đại diện UBND quận này cho biết, ban quản lý đã phối hợp với các đơn vị tư vấn giám sát, tư vấn thiết kế kiểm tra những lỗi kỹ thuật trong hồ sơ và khắc phục ngay đối với các dự án chưa, hoặc đang thi công và thực hiện giảm trừ giá trị thanh toán, quyết toán đối với dự án đã thi công xong.

“UBND quận đã xây dựng kế hoạch (tháng 7/2020) về việc xây mới, cải tạo chỉnh trang vỉa hè các tuyến phố trên địa bàn quận. Hiện tại, UBND quận đang giao cho ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận lập báo cáo để xuất chủ trương đầu tư đối với vỉa hè các tuyến: Giải Phóng, Bùi Huy Bích, Nguyễn An Ninh, đường quanh hồ Linh Đàm để đưa vào kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025”, đại diện UBND quận Hoàng Mai thông tin.

Đối với vị trí bong vỡ, UBND quận Hoàng Mai cho biết, đã chỉ đạo ban quản lý dự án đầu tư xây dựng và đơn vị thi công khắc phục ngay trong quá trình thanh tra…

Kiểm điểm hàng loạt lãnh đạo đơn vị có sai phạm trong việc lát đá vỉa hè - Ảnh 5.
Nhiều đoạn vỉa hè đường Giải Phóng (Hoàng Mai) đã hư hỏng nghiêm trọng.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, phản ánh tới báo Dân Việt, khu vực vỉa hè phố Nguyễn Đình Chiểu (Q. Hai Bà Trưng); Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân); Giải Phóng (quận Hoàng Mai); Lê Hồng Phong (quận Ba Đình); Trần Duy Hưng, Trung Kính (quận Cầu Giấy) dù mới được lát đá và đưa vào sử dụng từ năm 2018 nhưng nhiều vị trí đá lát bị bung, vỡ, sụt lún, xô lệch.

Đáng chú ý nhất, tại tuyến đường Giải Phóng (đoạn qua địa phận phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai) tình trạng sụt lún trên vỉa hè đã xảy ra hàng loạt. Nghiêm trọng nhất là khu vực trước cổng Bưu điện TP Hà Nội (881 Giải Phóng), các viên đá đã bị lún, vỡ so với mặt đường, thậm chí “biến mất” tạo những hố “ổ voi”, tiềm ẩn nguy hiểm cho người dân.

Người dân ở đây cho biết, tuyến vỉa hè đường Giải Phóng nêu trên đã hư hỏng suốt thời gian dài nhưng không có cơ quan chức năng liên quan tới sửa chữa.

PV

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video