+
Aa
-
like
comment

Kêu gọi tẩy chay Big C: Đừng vì tự ái dân tộc mà cô lập mình!

05/07/2019 17:00

Hàng trăm nhà cung cấp sản phẩm may mặc cho hệ thống Big C tại Việt Nam đã kéo đến căng băng rôn, biểu ngữ, tập trung đông người để phản đối thông báo ngừng nhập hàng may mặc Việt Nam của Tập đoàn Center Group. Trên các diễn đàn, mạng xã hội, một số người đã kêu gọi tẩy chay Big C: Nào là “Ngay trên đất Việt mà lại chèn ép hàng Việt, ưu tiên hàng ngoại nhập, từ nay chẳng có lý do để vào Big C nữa”; rồi thì “Central Group Thái Lan ép doanh nghiệp Việt Nam, người Việt cần biết tự bảo vệ mình trước mối đe dọa lớn từ các tập đoàn nước ngoài”… Nhìn người tiêu dùng lên tiếng như vậy mới thấy tinh thần dân tộc của người dân mình cao đến nhường nào. Tôi vui vì điều đó! Nhưng nói thật, tôi sẽ không kêu gọi tẩy chay hàng Big C như mọi người đâu, vì sao ư?…

Big C chỉ là một siêu thị trung gian, sống nhờ vào thị hiếu của người tiêu dùng, chính khách hàng là người quyết định họ nên bày bán mặt hàng gì

Mọi người kêu gọi tẩy chay Big C, tẩy chay hàng Thái, vậy hãy nhìn lại xem hàng Việt của chúng ta như thế nào? Có phải là hàng Việt chính gốc không? Nhìn lại cách thức làm ăn của các doanh nghiệp Việt Nam đã thực sự tốt, minh bạch, uy tín, tôn trọng khách hàng chưa? Hay lại như Khải Silk lừa dối người tiêu dùng? Thêm nữa, thử nghĩ xem, hàng Việt Nam tốt, được khách hàng ủng hộ, doanh số cao và kinh doanh có lời thì chẳng nhà phân phối nào lại tạm ngừng để xem xét nên nhập bán nữa hay là không? Tôi đoán rằng phần nhiều những người lên tiếng đòi tẩy chay Big C là người chưa bao giờ đặt chân vào đó mua áo quần bao giờ, chỉ hùa nhau theo phong trào mà thôi. Nói thật, hàng áo quần Việt Nam trong Big C từ lâu rồi chất lượng rất kém. Cầm trên tay 2 cái váy, một bên là hàng Việt và một bên là hàng Thái, thì sản phẩm của mình thua xa hàng người ta rất nhiều, từ mẫu mã, chất lượng cho đến màu sắc. Những người định tẩy chay Big C có dám khẳng định là sẽ chấp nhận mua hàng Việt Nam vừa xấu, vừa đắt, vừa chất lượng kém để thể hiện lòng yêu nước, bất chấp hàng Thái rẻ và đẹp bày bán ngay trước mặt mình không? Dù Big C bán hàng bình dân, xong họ cũng muốn một sự “bình dân có chất lượng”, người ta làm ăn kinh doanh thì họ vẫn luôn đặt doanh thu lên hàng đầu chứ. Big C chỉ là một siêu thị trung gian, sống nhờ vào thị hiếu của người tiêu dùng, chính khách hàng là người quyết định họ nên bày bán mặt hàng gì.

Hàng áo quần Việt Nam trong Big C từ lâu rồi chất lượng rất kém

Việc Bộ Công thương có buổi làm việc với Hiệp hội Dệt may Việt Nam và lãnh đạo siêu thị Big C nhằm làm rõ việc siêu thị này dừng nhập hàng dệt may từ các nhà cung ứng tại Việt Nam, tôi cho là cần thiết. Hành động này đã giúp cho hai bên thương thảo, giải quyết những khúc mắt trong việc hợp tác. Bằng chứng là sau buổi làm việc này, Central Group đã cam kết ngay sẽ mở lại đơn hàng cho 50 nhà cung ứng; trong 2 tuần tới sẽ mở tiếp đối với 100 nhà cung ứng nữa. Thế nhưng, qua sự việc lần này, thiết nghĩ thay vì tẩy chay, phản ứng cực đoan và bức xúc với quyết định của Big C, nhà sản xuất Việt Nam nên xem lại mình yếu và thiếu chỗ nào. Nếu thấy Big C dừng sai hợp đồng, cứ kiện ra tòa sòng phẳng, họ vi phạm những gì, cơ quan quản lý cứ thế mà tuýt còi. Doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng phải lớn mạnh để theo kịp và quan trọng hơn là khi có sự cố thì phải nói chuyện với nhau bằng luật. Chứ không thể biểu tình, căng băng rôn… làm vậy không giải quyết được gì mà lại không đúng pháp luật. Còn vì hàng mình không cạnh tranh nổi thì nên “vùi đầu” vào nghiên cứu, cải tiến sản phẩm, mẫu mã, chất lượng… theo “luật chơi” chung đã có.

Có thể thấy, ngay cả khi EVFTA còn chưa có hiệu lực thì các nhà đầu tư đã từng bước xâm nhập thị trường Việt Nam. Đến khi EVFTA có hiệu lực thì hàng hóa, sản phẩm, dịch vụ của nước ngoài đã tràn ngập, cạnh tranh quyết liệt với hàng hóa Việt Nam thì còn căng thẳng hơn nữa. Nếu không có sự chuẩn bị tốt từ trước, doanh nghiệp Việt sẽ thua chính ngay trên sân nhà.

Đừng tự ái dân tộc mà cô lập mình! Nên xem đó là bài học hơn là kêu gọi tẩy chay Big C

Đừng tự ái dân tộc mà cô lập mình! Nên xem đó là bài học hơn là kêu gọi tẩy chay Big C. Ngoài Big C còn nhiều hệ thống bán lẻ 100% của nhà đầu tư nước ngoài khác như Aoen Mall, Mega Mart… thêm nữa đây chỉ mới là mặt hàng áo quần, rồi sau sẽ là hàng nông sản, rau củ, đồ dùng gia dụng nữa… thì sao? Khi đã gia nhập các Hiệp định thương mại tự do, mở cửa cho đại gia nước ngoài vào thì chúng ta phải chấp nhận luật chơi chung. Nếu có trách thì phải trách chính mình khi mở cửa cho họ vào mà kinh nghiệm yếu và nội lực thấp.

38

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng nhấn mạnh rằng: “Đổi mới sáng tạo là yếu tố sống còn của doanh nghiệp và nền kinh tế”; “Nếu không chủ động chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà”. Tin rằng sau vụ Big C ngưng nhập hàng may mặc Việt Nam này, cá nhân tôi nghĩ các doanh nghiệp chỉ mất một chút lợi tức nhưng sẽ vững mạnh và trưởng thành hơn nhiều nếu chấp nhận sửa mình một cách cầu thị. Giãy nãy hay vùng vẫy, kêu gọi tẩy chay chỉ là hành động của đứa bé quen bú mớm, chấp nhận và mãnh mẽ đương đầu mới là sách lược của người lớn cần làm.

Hương Giang (Theo Ngonco.net) 

Bài mới
Đọc nhiều