+
Aa
-

Hãy công bằng với Nhật Bản!

16/04/2021 10:08

Rất nhiều người dân Việt Nam ngưỡng mộ đất nước và con người Nhật Bản, cho nên khi nhắc đến Nhật Bản, người dân Việt ít nhiều cũng có cảm tình và gần như bỏ qua mọi khuyết điểm đất nước này.

Tuyến metro số 1 đang được thi công hệ thống cấp điện.

Người Nhật không ăn thịt chó, vận động chúng ta không ăn thịt chó nhưng họ lại thường xuyên đưa Cá Ông/thần Nam Hải/ Ông Nam Hải (cá voi) lên bàn tiệc của họ. Họ bất chấp dư luận, lách luật quốc tế khi nói rằng họ săn cá voi vì mục đích khoa học. Cũng vì thể mà, khi sự cố Formosa xả thải ra môi trường hậu quả thì đã có nhiều kẻ tỏ ra là mình là “công dân toàn cầu”, có trách nhiệm. Thế nhưng, khi chính phủ Nhật Bản quyết định xả hơn 1 triệu tấn nước nhiễm phóng xạ ra biển thì những tiếng nói của các “công dân toàn cầu ấy” lại im bặt, cảm giác như chuyện đương nhiên nó phải thế.

Gối cao su (màu đen) tại gói thầu CP2 tuyến metro số 1.

Cùng xây tuyến đường sắt đô thị, cùng bị đội vốn, cùng bị chậm tiến độ nhưng không ít người lên án tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, đặc biệt là các thành phần “dân chủ” đã lợi dụng dự án của nhà thầu Trung Quốc này để công kích lãnh đạo đất nước. Họ muốn sử dụng Trung Quốc để hù dọa nhân dân Việt Nam. Trong khi đó, tuyến Metro số 1 do nhà thầu Nhật Bản thực hiện, bằng một cách thần kỳ nào đó lại chẳng ai nhắc đến nó, chỉ ra khuyết điểm, lên án nhà thầu. Dường như những cụm từ mà khi chúng ta phát sốt nói về Nhật Bản như uy tín, chất lượng, chính xác đã không còn đúng ở đây. Đội vốn, chậm tiến độ thôi thì đã đành, đằng này, khi sắp nghiệm thu đưa vào vận hành thử nghiệm thì chúng ta lại phát hiện ra một loạt gối cao su bị xê dịch và không dừng lại 1,2,3,4 mà là 1.168 gối cao su đang ở trong tình trạng tương tự. Chúng ta cũng phát hiện được rằng đã 5 tháng từ ngày phát hiện sự cố đầu tiên nhưng các nhà thầu Nhật Bản vẫn không đưa ra lời xin lỗi hay giải thích thỏa đáng nào, họ chây ỳ, không đưa ra được hồ sơ kỹ thuật, thử nghiệm liên quan đến các gối cao su này.

Nhật Bản tuyên bố xả nước thải ở Fukushima ra biển.

Một ông giám đốc cây xăng người Nhật tại Hà Nội khiến cư dân mạng thán phục vì cái cúi đầu chào khách trong ngày đầu khai trương. Nhưng cũng từ đó, chẳng thấy ông ta cúi đầu lần thứ 2 đối với người Việt nữa mà chỉ thấy nhân viên, người mua xăng cúi đầu vào bình xăng mà đưa tiền cho ông ta.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta phải có một góc nhìn khác về một Nhật Bản hùng cường nhưng đôi lúc cũng rất bình thường. Và có lẽ, đã đến lúc chúng ta phải công bằng, công tâm khi đánh giá, khi hợp tác với với Nhật Bản.

Đông Kinh

* Bài viết mang quan điểm và văn phong riêng của tác giả 

Bài mới
Đọc nhiều