+
Aa
-
like
comment

Giảng viên cao cấp Đại học Harvard: VinFuture mang khát vọng phát triển thế giới

21/12/2020 11:56

VinFuture sẽ truyền cảm hứng cho người Việt Nam và quốc gia đang phát triển, thúc đẩy kinh tế xã hội thông qua các đổi mới khoa học và công nghệ trong tương lai.

Giảng viên cao cấp Đại học Harvard: VinFuture mang khát vọng phát triển thế giới

Theo nhà nghiên cứu Mark Kramer, giải thưởng quan trọng và mang tính toàn cầu như VinFuture đến từ Việt Nam mang tới nguồn cảm hứng và sự khác biệt lớn. Ông Kramer là người đồng sáng lập FSG (đơn vị cố vấn xây dựng chiến lược của Quỹ và Giải thưởng VinFuture), đồng thời là giảng viên cao cấp ngành Quản trị Kinh doanh, trường Kinh doanh Đại học Harvard, Hoa Kỳ.

4 khác biệt của Giải thưởng VinFuture

– Giảng thưởng VinFuture đặt ra sứ mệnh tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống hàng ngày của nhân loại bằng việc thúc đẩy nghiên cứu khoa học và đổi mới công nghệ. Ông đánh giá thế nào về sứ mệnh, tầm nhìn và ý nghĩa mà VinFuture hướng tới? 

Tôi rất vui khi VinFuture chủ động chọn việc xác định sứ mệnh của mình là kết nối các phát kiến và đưa các kết quả nghiên cứu khoa học đến với cuộc sống hằng ngày của nhân loại, giúp thế giới trở thành một ngôi nhà chung bền vững và công bằng hơn cho tất cả.

Tôi cho rằng, tầm nhìn và sứ mệnh mà VinFuture đặt ra là phù hợp, có khả năng truyền cảm hứng và là duy nhất. Thật đáng khích lệ khi thấy một tổ chức tự xác định cho mình sứ mệnh tôn vinh các nhà khoa học, công nghệ xuất sắc trên toàn cầu có những phát kiến gây ảnh hưởng tích cực tới hàng triệu con người.

Giảng viên cao cấp Đại học Harvard: VinFuture mang khát vọng phát triển thế giới - 1
Nhà nghiên cứu Mark Kramer.

Tôi đặc biệt thích cụm từ “tạo ra những thay đổi có ý nghĩa trong cuộc sống hằng ngày của con người” và mong muốn giúp thông điệp này lan tỏa.

Cũng thật tuyệt vời khi Quỹ đặt ra 4 giá trị cốt lõi rất rõ ràng: Công bằng- Toàn cầu- Bền vững và Tiên phong. Đây là những giá trị có thể giúp VinFuture đạt được tầm nhìn của mình.

– Theo ông, đâu là những yếu tố giúp giải thưởng VinFuture khác biệt với các giải thưởng khoa học công nghệ khác?

Rất dễ thấy những điểm khác biệt của VinFuture. Thứ nhất là về giá trị vật chất. Lên tới 3 triệu USD cho một giải thưởng, đây là một trong những giải thưởng khoa học công nghệ có giá trị lớn nhất trên thế giới.

Thứ hai, giải thưởng tập trung rõ ràng vào các tác động nhìn thấy với thực tiễn cuộc sống.

Tiếp theo, đó là các giải thưởng đặc biệt dành cho phụ nữ hay cá nhân ở các quốc gia đang phát triển, các phát kiến trong lĩnh vực mới.

Và cuối cùng, chính là khát vọng của VinFuture trong việc thúc đẩy khoa học và công nghệ, đặc biệt ở các quốc gia đang phát triển, thông qua việc thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quốc tế, diễn đàn, hội thảo khoa học, hỗ trợ nghiên cứu…

VinFuture sẽ truyền cảm hứng cho người Việt Nam và các quốc gia đang phát triển (đặc biệt là thế hệ trẻ) theo đuổi nghiên cứu và giáo dục STEM. 

Nhà nghiên cứu Mark Kramer

– Trong bối cảnh thế giới hiện nay, theo ông Giải thưởng VinFuture sẽ đóng góp vai trò gì cho cuộc sống của người dân trên khắp hành tinh?

Nhiều thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt trong thế giới ngày nay là vấn đề của toàn nhân loại. Đại dịch COVID-19 hiện tại cũng như vấn đề thay đổi khí hậu là những ví dụ điển hình cho điều này. Quan trọng là chúng ta nhận thức được rằng, giải pháp cho những thách thức toàn cầu này có thể đến từ bất cứ nơi đâu, và sẽ mang về lợi ích khi có sự hợp tác quốc tế.

Vì thế thật vui mừng khi VinFuture áp dụng cách tiếp cận toàn cầu nhằm tìm kiếm các đề cử, bất kể quốc tịch, giới tính và trình độ học vấn.

Bên cạnh đó, VinFuture cũng sẽ truyền cảm hứng cho người dân Việt Nam và các quốc gia đang phát triển (đặc biệt là thế hệ trẻ) theo đuổi nghiên cứu và giáo dục STEM. Điều này sẽ thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội thông qua các đổi mới khoa học và công nghệ trong tương lai.

Các thành viên trong Hội đồng Giải thưởng VinFuture.

Hấp dẫn và đầy cảm hứng

– Theo ông, chúng ta cần làm gì để giải thưởng VinFuture trở thành thương hiệu và có uy tín so với các giải thưởng khác trên thế giới?

Cá nhân tôi hứng thú khi thấy một giải thưởng quan trọng như vậy đến từ Việt Nam – quốc gia đang phát triển tương đối nhanh ở châu Á. Tôi tin rằng khía cạnh này thực sự có thể khiến giải thưởng mang tính khác biệt với nhiều giải thưởng khác trong cùng lĩnh vực thường xuất phát từ các quốc gia phát triển.

Giải thưởng VinFuture có sự tập trung rõ ràng vào việc vinh danh những đổi mới có tác động hữu hình trên quy mô lớn. Các hạng mục giải thưởng cũng được thiết lập để đảm bảo tính toàn diện; ví dụ như giải đặc biệt dành cho phụ nữ và các nhà đổi mới ở các nước đang phát triển. Tất cả những yếu tố này góp phần làm cho VinFuture trở thành một ý tưởng hấp dẫn và đầy cảm hứng.

Ngoài ra, VinFuture tập hợp được một Hội đồng Giải thưởng độc lập, có uy tín, bao gồm nhiều chuyên gia nổi tiếng trên khắp thế giới trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, công nghiệp để đảm bảo quy trình đánh giá minh bạch và chất lượng, nhằm chọn ra những ứng cử viên xuất sắc nhất để trao giải.

Tôi cũng nhận thấy giải thưởng này sẽ truyền cảm hứng cho người trẻ Việt Nam khát khao vươn cao hơn, được khơi nguồn cảm hứng từ những bộ óc xuất sắc nhất thế giới, góp phần củng cố hệ sinh thái khoa học công nghệ ở đất nước các bạn.

– Tổ chức FSG sẽ cố vấn và đồng hành cùng VinFuture trong những nhiệm vụ gì, thưa ông?

Các đồng nghiệp của chúng tôi từ khu vực châu Á đã thảo luận với đội ngũ của VinFuture nhiều lần để hiểu thêm về Quỹ. Trong đó, công việc của chúng tôi giúp hoàn thiện tầm nhìn của tổ chức, xác định điều lệ chiến lược cho giải thưởng, phác thảo quy trình quản lý giải thưởng, tư vấn về cơ cấu tổ chức và mô hình tài trợ, tư vấn chiến lược truyền thông, đưa ra kế hoạch hành động để thực hiện và phát triển khung đánh giá và giám sát cho giải thưởng cũng như Quỹ VinFuture.

Chúng tôi rất háo hức trước cơ hội được cùng làm việc để xây dựng một sáng kiến toàn cầu quan trọng đến từ châu Á.

Xin cảm ơn ông!

Ông Mark Kramer là giảng viên cao cấp, trường Kinh tế Đại học Harvard và trường Kinh tế Haas, Đại học California, Berkeley. Ông là nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà diễn thuyết đồng thời là nhà tư vấn hàng đầu về các chiến lược kinh doanh tạo ra các tác động tích cực cho xã hội.

Ông cũng là đồng tác giả của các bài báo trên tạp chí “Harvard Business Review”; “Stanford Social Innovation Review”. Với kinh nghiệm nhiều năm tư vấn chiến lược trong Ban Cố vấn “Kiến tạo giá trị chung” của Nestle và trong Ủy ban lập kế hoạch “Sáng kiến toàn cầu Clinton”, Mark Kramer đã cùng Giáo sư Michael Eugene Porter sáng lập FSG Consulting, một công ty tư vấn tác động xã hội có ảnh hưởng toàn cầu. FSG chính là nhà tư vấn của VinFuture Foundation.

FSG được thành lập vào năm 2000, nhằm mục đích giúp các quỹ quốc tế hoạt động hiệu quả hơn và nâng tầm ảnh hưởng đến cho xã hội nhiều hơn chỉ là giải thưởng mang giá trị tiền mặt. Được tài trợ bởi các Quỹ Bill & Melinda Gates, Quỹ Rockefeller, FSG là một tổ chức phi lợi nhuận gồm 160 chuyên gia tư vấn hoạt động tại 3 châu lục trên thế giới.

Mỗi năm FSG dùng chuyên môn của mình trong các lĩnh vực như hoạch định chiến lược, đánh giá và triển khai để giúp hàng trăm quỹ tư nhân và quỹ xã hội quốc tế như Robert Wood Johnson Foundation, Eli Lily & Co, Toyota Mobility Foundation, Save the Chidlren… tạo ra nhiều giá trị hơn trong các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, phát triển kinh tế, giáo dục. 

PV/VTC

Bài mới
Đọc nhiều