+
Aa
-
like
comment

Dựng rạp, mời hơn 6.000 bị hại đến dự phiên xử trùm đa cấp Liên Kết Việt

04/12/2020 19:22

Phiên tòa xét xử trùm đa cấp Liên Kết Việt diễn ra trong 10 ngày, HĐXX lên kế hoạch dựng rạp lưu động và mời hơn 6.000 bị hại đến phiên xét xử.

TAND TP Hà Nội cho biết, dự kiến ngày 21/12 sẽ đưa vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần Liên Kết Việt ra xét xử sơ thẩm. Phiên tòa sẽ diễn ra trong 10 ngày, kể cả ngày nghỉ.

Các bị cáo hầu toà về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản đều từng làm việc trong Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Xuân Giang (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng quản trị); Lê Văn Tú (SN 1985, Tổng Giám đốc); Nguyễn Thị Thủy (SN 1970, Phó Tổng Giám đốc). 4 bị cáo còn lại là thành viên nhóm phát triển thị trường Công ty cổ phần Liên Kết Việt gồm: Lê Thanh Sơn (SN 1988), Trịnh Xuân Sáng (SN 1975), Nguyễn Xuân Trường (SN 1967) và Vũ Thị Hồng Dung (SN 1974).

Đáng chú ý, 6.053 người được xác định là bị hại của vụ án được mời đến phiên tòa. HĐXX lên kế hoạch dựng rạp lưu động, lắp hệ thống máy chiếu để xét xử.

Dựng rạp, mời hơn 6.000 bị hại đến dự phiên xử trùm đa cấp Liên Kết Việt - 1
Trùm đa cấp Liên Kết Việt Lê Xuân Giang (ở giữa)

Theo cáo trạng, Công ty CP Tập đoàn Thiết bị y tế BQP (viết tắt là Công ty BQP) và Công ty Liên Kết Việt đều do Lê Xuân Giang thành lập, điều hành hoạt động. Lợi dụng Công ty Liên Kết Việt được cấp giấy phép kinh doanh bán hàng đa cấp với hàng hóa do Công ty BQP sản xuất, Giang và đồng phạm tạo dựng, cung cấp thông tin sai lệch về hoạt động của hai công ty này.

Để lợi dụng lòng tin của các bị hại, các bị cáo nói rằng Liên Kết Việt là công ty con của Công ty BQP, Công ty BPQ lại là công ty của Bộ Quốc phòng. Giang cùng các lãnh đạo của công ty đều là cán bộ của Bộ Quốc phòng. Các sản phẩm kinh doanh đều là sản phẩm liên doanh, liên kết sản xuất với các doanh nghiệp, cơ quan uy tín của Bộ Quốc phòng… Thậm chí các bị can còn làm giả cả bằng khen của Thủ tướng, UBND TP.HCM… để nâng cao vị thế công ty.

Với những thủ đoạn này, nhóm bị cáo lôi kéo các bị hại bỏ tiền tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp của Công ty Liên Kết Việt nhằm được hưởng hoa hồng cũng như các chương trình khuyến mãi trái pháp luật.

Các nạn nhân khi tham gia vào hệ thống sẽ được hứa hẹn hưởng số tiền thưởng, tiền hoa hồng lên tới trên 65%; hoặc khi nộp 7 triệu đồng (sau là 8,6 triệu đồng) sẽ nhận được tiền thưởng lên tới 409 triệu đồng; nếu lôi kéo được nhiều người tham gia sẽ nhận được quà thưởng là ô tô trị giá tới 1 tỷ đồng, nhà trị giá 1,8 tỷ đồng…

Chỉ sau một năm hoạt động, tính đến tháng 11/2015, Lê Xuân Giang và đồng phạm đã mở rộng mạng lưới phát triển được 34 chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý tại 27 tỉnh, thành, lôi kéo được hơn 68.000 người tham gia vào hệ thống kinh doanh đa cấp, qua đó chiếm đoạt số tiền hơn 1.000 tỷ đồng.

PV/VTC

Bài mới
Đọc nhiều