Đừng lấy bụng tiểu nhân để đo lòng quân tử

07/08/2020 10:38

Mấy người hôm trước còn chỉ trích Chính phủ vì tặng gạo cho Cuba có thấy xấu hổ không khi mà mới ngày hôm qua, Cục Đối ngoại – Bộ Quốc Phòng đã tiếp nhận vật tư y tế do Đảng, Nhà nước và Nhân dân Cuba hỗ trợ Việt Nam? Số vật tư bao gồm hàng ngàn lọ thuốc Interferon Alpha 2B do Cuba sản xuất đạt tiêu chuẩn Châu Âu và một số thiết bị vật tư y tế khác. Thuốc Interferon alpha 2b có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng, số thuốc này ngay lập tức được các chuyên gia chuyển vào Quảng Nam & Đà Nẵng để chống dịch.

Bên cạnh đó, Cuba cũng đã cử đoàn chuyên gia y tế đến hỗ trợ Việt Nam. Trong thời gian thực hiện cách ly y tế tại Học viện Quân Y, các chuyên gia Cuba thường xuyên chia sẻ, trao đổi phòng chống dịch theo hình thức trực tuyến. Hết thời gian cách ly, các chuyên gia Cuba sẵn sàng vào vùng tâm dịch sát cánh cùng các y bác sĩ Việt Nam chống dịch. Vật tư y tế của Việt Nam hỗ trợ Cuba cũng đã được chuyển tới La Habana. Các người thấy xấu hổ không?

Mối quan hệ giữa hai nước Cuba và Việt Nam là chí nghĩa chí tình.

Năm 1973, khi chiến trường còn sặc mùi thuốc súng, chính lãnh tụ Fidel Castro đã đến Quảng Trị để động viên nhân dân ta đánh đế quốc Mỹ cứu nước. Cuba giúp ta bắc cầu treo Bến Tắt qua thượng nguồn sông Bến Hải vào nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn trên đường Hồ Chí Minh nhánh đông và rải nhựa đoạn này trước khi giải phóng miền Nam. Tặng nhân dân Việt Nam xây dựng Bệnh viện Việt Nam – Cuba ở Quảng Bình, nông trường nuôi bò sữa ở miền Bắc…

Nên nhớ, Cuba và Việt Nam là những người bạn chí nghĩa, chí tình. Họ là một trong những nước công nhận Chính phủ nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà đầu tiên. Năm 1979, khi Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc Việt Nam. Cố Chủ tịch  Fidel Castro lại một lần nữa nhấn mạnh “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Ông ra lệnh cho quân đội sẵn sàng trợ giúp Việt Nam. Cũng trong năm này, Việt Nam đánh Polpot, nhiều nước trong phe XHCN đã hoài nghi Việt Nam, thậm chí bỏ phiếu trừng phạt Việt Nam tại Liên hợp quốc, riêng Cuba thì không, những người bạn có một niềm tin sâu sắc vào sự chính nghĩa của chúng ta và là 1 trong 17 nước đã bỏ phiếu chống để ủng hộ Việt Nam.

Cố Chủ tịch  Fidel Castro từng nhấn mạnh “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”.

Những năm 1980, 1990 Việt Nam ở trong tình trạng khan hiếm vaccine. Giá vaccine thời ấy cực kỳ đắt đỏ. Trẻ sơ sinh có tỷ lệ tử vong tăng cao. Cuba đã viện trợ rất nhiều vaccine cho Việt Nam, đồng thời đào tạo nhiều y bác sỹ cho Việt Nam.

Từ xưa đến nay, dù thời thế đổi thay nhưng Cuba và Việt Nam luôn dành cho nhau tấm chân tình cao cả, trên tinh thần quốc tế vô sản vô tư, trong sáng. Vậy tại sao một số người đã vội quên ơn? Đừng có lấy bụng tiểu nhân để đo lòng quân tử!

Lão Chăn Bò

*Bài viết mang quan điểm và văn phong riêng của tác giả 

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video