+
Aa
-
like
comment

Đồng Việt Nam ổn định nhất ASEAN trước “sóng gió” đại dịch COVID-19

06/08/2020 08:51

7 tháng, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng USD chỉ tăng 0,26%, trong khi đồng tiền các nước khác trong khu vực mất giá khoảng 1-5%. VND được dự báo sẽ tiếp tục ổn định trong nửa năm còn lại.

VND chỉ mất giá 0,26%

Trong phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.213 VND/USD, chỉ tăng 1 đồng so với phiên trước.

Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN ở mức 23.175 VND/USD (mua vào) và 23.859 VND/USD (chiều bán ra), giữ nguyên mức giá mua vào nhưng giảm 3 đồng ở chiều bán ra so với ngày 30-7. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại (NHTM) ngày 31-7 niêm yết tỷ giá VND/USD phổ biến ở quanh mức 23.090 VND/USD (mua vào) và 23.270 VND/USD (bán ra).

Theo thống kê, trong tháng 7, tỷ giá trung tâm và tỷ giá giao dịch thực tế tại các NHTM cùng chung xu hướng giảm so với tháng 6 với mức giảm lần lượt là -0,06% và -0,12%. “Đáng chú ý, tỷ giá giao dịch tại các NHTM vào thời điểm cuối tháng 7 chỉ còn 23.090 VND/USD, tức đã thấp hơn mức giá mua vào của Sở giao dịch NHNN (23.175 VND/USD).

Diễn biến này có thể dẫn đến động thái mua vào ngoại tệ vào của NHNN, qua đó giúp tăng cường quỹ dự trữ ngoại hối”, các chuyên gia đến từ Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) phân tích. Nếu đem so với cuối năm 2019 thì tỷ giá trung tâm vào cuối tháng 7 tăng 61 đồng (tương đương 0,26%) trong khi tỷ giá tại các NHTM lại giảm 4 đồng (tương đương -0,02%).

Xu hướng hạ nhiệt của USD trên thị trường thế giới là nguyên nhân chính giúp tỷ giá USD/VND giảm trong tháng 7. So với cuối năm 2019 thì chỉ số USD Index vào cuối tháng 7 đã giảm 3%. Ngoài ra, việc Việt Nam duy trì trạng thái xuất siêu lớn (đạt 6,5 tỷ USD trong 7 tháng đầu năm) giúp nguồn cung USD được duy trì.

7 tháng, tỷ giá giữa đồng Việt Nam và đồng USD chỉ tăng 0,26% góp phần kiềm chế lạm phát. Ảnh minh họa: CTV

Như vậy, đồng USD được giữ ổn định từ đâu năm tới nay, chỉ biến động trong tháng 3. Số liệu thống kê sơ kết 6 tháng đầu năm cho thấy VND chỉ mất giá 0,13%, trong khi các đồng tiền khác trong khu vực chịu ảnh hưởng mất giá tương đối mạnh như IDR của Indonesia (mất giá 2,55%); THB của Thái Lan (mất giá 3,87%); MYR của Malaysia (mất giá 4,40%); KRW của Hàn Quốc  (mất giá 2,44%); SGD của Singapoer (mất giá 3,26%)… sau nửa đầu năm 2020.

Theo nhận định của TS. Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Chính sách công và Quản lý Trường Fulbright, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đồng tiền của các nước trong khu vực ASEAN biến động mạnh so với đồng USD. Tuy nhiên, tỷ giá VND/USD không thay đổi mặc dù NHNN chưa phải bán ngoại tệ để can thiệp thị trường. Bởi NHNN áp dụng chính sách điều hành linh hoạt thông qua tỷ giá trung tâm.

Đồng quan điểm, Công ty Chứng khoán MBS đánh giá, chính sách tỷ giá của NHNN là phù hợp với cân đối vĩ mô và cung cầu thị trường. “Chính các động thái bơm tiền mạnh mẽ của FED và hạ lãi suất về mức 0% đã giảm áp lực lên VND cũng như các đồng tiền khác của các quốc gia mới nổi”, các chuyên gia của MBS nhận định.

Tỷ giá ổn định giúp kiềm chế lạm phát

Theo MBS, dự trữ ngoại hối ở mức cao và cán cân thanh toán thặng dư là những điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho NHNN giữ ổn định tỷ giá. Trong một phát biểu mới đây tại cuộc họp với các tỉnh thành, Thống đốc NHNN cho biết, trong 6 tháng đầu năm, tỷ giá diễn biến khá ổn định, duy trì trong biên độ 0,2-0,3% và dự trữ ngoại hối thời điểm cuối tháng 6 đạt khoảng 84 tỷ USD, mức cao nhất từ trước tới nay.

Việc duy trì ổn định tỷ giá đã đóng góp rất quan trọng vào việc ổn định lạm phát. BVSC cho rằng, sự ổn định của VND so với USD một phần do nguồn cung ngoại tệ tiếp tục dồi dào dù chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch bệnh. Cán cân xuất nhập khẩu hiện đang thặng dư khoảng 4 tỉ USD, nguồn thu ngoại tệ từ FDI và kiều hối cũng không bị giảm quá nhiều trong 6 tháng đầu năm.

Cụ thể, lượng vốn FDI được giải ngân đạt khoảng 8,65 tỷ USD (giảm 4,9% với cùng kì). Mặc dù, đồng nhân dân tệ có xu hướng mất giá nhanh trong những tuần gần đây có thể gây áp lực lên VND khiến các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam bị đắt lên tương đối.

Tuy nhiên, BVSC cho rằng, duy trì tỷ giá ổn định với mức giảm giá vừa phải là một trong những ưu tiên trong điều hành chính sách của Việt Nam, cộng thêm với nguồn cung ngoại tệ dồi dào và dự trữ ngoại hối ở mức lớn sẽ tiếp tục giúp VND ổn định trong thời gian tới.

Dự trữ ngoại hối cao giúp giữ tỷ giá ổn định. Ảnh minh họa

Đánh giá về tỷ giá VND/USD trong quý 3 và 4, MBS nêu quan điểm, với xu hướng dao động đi ngang của USD trên thị trường tài chính thế giới, cộng thêm áp lực lạm phát của Việt Nam sẽ giảm trong các tháng cuối năm, sức ép giảm giá VND so với USD không quá mạnh. Do đó, NHNN có thể sẽ chỉ tăng nhẹ tỷ giá USD dưới 1% trong năm 2020, phù hợp với sự chênh lệch lạm phát giữa Việt Nam và Mỹ trong năm 2020.

Còn theo TS. Nguyễn Xuân Thành, từ nay đến cuối năm, có thể lượng kiểu hối giảm do dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp, nhiều nước trên thế giới chưa thể hoạt động trở lại bình thường, sẽ ảnh hưởng đến việc làm của lao động Việt Nam tại nước ngoài.

Hà An

Bài mới
Đọc nhiều