Danh tính nữ hiệu trưởng chấp nhận mất Tết vào khu cách ly, chăm sóc hàng chục học sinh lớp 3

05/02/2021 11:48

Đọc câu chuyện nữ hiệu trưởng Trường tiểu học ở Hà Nội chấp nhận không ăn Tết ở nhà, tình nguyện vào trường để chăm lo cho khoảng 80 học sinh, giáo viên đang cách ly mà không khỏi xúc động các mẹ ạ. Có lẽ, thật hiếm hoi để tìm một người lái đò có tâm và trách nhiệm cao như vậy. Thật may mắn cho các bé được gửi gắm dưới ngôi trường này!

Câu chuyện về nữ hiệu trưởng tận tâm, tận tình đó được Dân Trí thông tin. Cô Lê Thị Tuyết Lan- Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phương đã tình nguyện vào bên trong khu cách ly, cùng chóng dịch với cô trò trường mình.

Trước đó, do liên quan đến nam phụ huynh (bệnh nhân 1719) là ca mắc Covid-19 tại quận Nam Từ Liêm, gần 80 cô và trò của lớp 3E- trưởng Tiểu học Xuân Phương đã phải đi cách ly tập trung.

Và mặc dù không không tiếp xúc gần với bệnh nhân 1719, cô Lê Thị Tuyết Lan vẫn tình nguyện vào trường để chăm lo cho học sinh và đồng nghiệp.

“Đến giờ tôi mới thực sự bình tĩnh lại. Các con ở trong kia, cũng đã ổn hơn, tôi mới có thời gian trấn tĩnh”, cô Lan chia sẻ với chúng tôi.

Chia sẻ về việc tại sao lại chọn vào vòng cách ly, trong khi cô có thể ở ngoài theo dõi mọi việc, cô Lan nghẹn ngào, không kìm được xúc động.

Vị hiệu trưởng này nhớ lại, đêm 30/1 khi có lệnh 80 học sinh và cán bộ giáo viên phải cách ly, cô đứng ngồi không yên.

Các con mới lớp 3, ở tuổi thứ 8 đã biết gì nhiều đâu. Bỗng dưng đang đêm phải dứt áo xa gia đình đến khu cách ly, một số con không có bố mẹ đi theo cứ thút thít.

“Lúc ấy tôi làm sao ngồi yên cho được, không biết học sinh bé nhỏ của mình ở trong ấy ra sao. Nghĩ đến đấy, tôi chỉ quyết định rất nhanh, theo cô trò vào khu cách ly rồi xử lý tiếp.

Tất nhiên các con thuộc diện F1 nên ở vòng trong cùng, tôi chỉ ở vòng ngoài nhưng có việc gì còn chạy đi chạy lại, đồng hành với cô trò.

Thi thoảng thấy chúng đá cầu hăng quá, hoặc vi phạm khoảng cách cách ly, tôi với lấy loa gọi vào trong. Các con nghe giọng cô, cũng an tâm hơn”, cô Lan chia sẻ.

Cô giáo Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Xuân Phương tự nguyện vào khu cách ly cùng học trò

Cô cho biết, có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất là tin 116 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm Covid-19 đêm 30/1 của trường đều âm tính.

“Tin mừng: 116 mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 đêm 30/1 của chúng ta đều âm tính! Cố gắng cách ly thật tốt mọi người nhé! Cô Lan rất thương và luôn yêu các con”, cô Lê Thị Tuyết Lan, Hiệu trưởng trường tiểu học Xuân Phương (Hà Nội), nhắn tin vào nhóm chat Zalo của phụ huynh lớp 3E – lớp của bệnh nhân 1719 – lúc 22h16 ngày 31/1.

Mặc dù còn rất nhiều việc phải lo nhưng cô hiệu trưởng cho biết, tin này khiến mình”nhẹ hết cả người”.

Cô cũng cho biết, nhiều người lo lắng cho học sinh nhưng bố mẹ và mọi người hãy yên tâm, các con được rất nhiều người quan tâm.

Cô cho biết nhà trường mới xây dựng nên cơ sở vật chất tốt. Bình thường, hơn 900 học sinh bán trú. Do vậy, trường có đủ chăn cho học sinh vào cách ly, chưa kể đến, các phụ huynh cũng tự chuẩn bị thêm.

Đặc biệt, UBND quận Nam Từ Liêm và thành phố Hà Nội hỗ trợ bình nóng lạnh. Đến ngày 1/2 việc lắp đặt đã hoàn tất, sẵn sàng phục vụ việc tắm rửa của học sinh.

“Sau một ngày, các em cũng đi vào nề nếp, quen với sinh hoạt ở đây. Thức ăn được tài trợ từ ngoài vào, bộ đội mang đến tận vòng trong cho học sinh. Các con được ăn ngon, ngủ yên nên tôi yên lòng hơn”, cô Lan cho hay.

Về thông tin đêm đầu tiên nhiều em bật dậy khóc vì nhớ nhà, cô Lan giải thích, trẻ con xa gia đình nên thi thoảng thút thít.

Ngày đầu nhiều gia đình chưa sắp xếp được công việc để có bố hoặc mẹ vào khu cách ly.

Hiện tại có 45 em có người nhà vào chăm sóc. Còn 10 em, do gia đình chưa thể sắp xếp nên nhờ các cô hoặc hàng xóm, phụ huynh của bạn cùng chăm sóc.

Ngoài ra, nhà trường có 11 cô giáo và 3 cán bộ nhân viên cũng phải cách ly đợt này nên có thể hỗ trợ các gia đình sắp xếp cho học sinh.

Được biết vài ba ngày qua, nữ hiệu trưởng này tất bật chỉ đạo việc chuẩn bị cơ sở vật chất, bàn giao cho cơ quan chức năng, đón học sinh, giáo viên, phụ huynh, lên danh sách, sắp xếp phòng, báo cáo công việc cho cơ quan chức năng…

Chia sẻ về cái tết đầu tiên đón cùng học trò ở khu cách ly, cô Lan cho hay, khi nghe tin mình quyết định vào khu cách ly, chồng không ngăn cản mà hoàn toàn ủng hộ.

“Con tôi đã lớn, có thể tự lo Tết ở gia đình. Vả lại tết của gia đình tôi cũng đơn giản. Tôi tin, chồng mình có thể làm được con gà, có chiếc bánh chưng để đón tết”, Hiệu trưởng Tuyết Lan chia sẻ.

Các con đã dần quen với cuộc sống tại đây

Theo chị Phạm Thùy Trang (phụ huynh lớp 3E), hiện đang ở cùng con gái trong khu cách ly cho biết, chị và các phụ huynh vô cùng cảm kích trước sự trách nhiệm, tận tình của cô hiệu trưởng, cô giáo chủ nhiệm và các giáo viên trong trường.

“Em rất xúc động trước những gì cô và các thầy cô trong trường đã làm, sáng nay em đã khóc khi nhìn thấy ảnh này của cô. Chỉ cần em luôn cảm thấy chúng mình luôn có được sự quan tâm của mọi người là cô ấm lòng”, những dòng tin nhắn của con gái chị Trang với cô hiệu trưởng được chị chia sẻ.

Gần 20 ngày tới, cô Tuyết Lan vẫn ở đây cùng lũ trẻ, hồi hộp chờ kết quả xét nghiệm và mong mỏi ngày bình yên trở về với gia đình.

“Hiện tại, mong mỏi lớn nhất là cả trường nhận kết quả âm tính. Tinh thần như vậy là thoải mái, vật chất không có gì đáng lo. Mọi người yên tâm”, cô nhắn nhủ thêm đến những người luôn quan tâm, theo dõi tình hình cách ly trong trường học.

Ái Vi

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video