+
Aa
-
like
comment

COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang

06/12/2020 17:48

Mặc dù dịch COVID-19 đang có diễn biến phức tạp, nguy cơ lây nhiễm lớn nhưng người dân Thủ đô vẫn thờ ơ với việc đeo khẩu trang tại những nơi công cộng, một trong những biện pháp cấp thiết phòng, chống dịch trên địa bàn Hà Nội.

Mới đây, trước tình hình dịch bệnh có diễn biến phức tạp, trong đó, tại thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận trường hợp lây nhiễm từ người nhập cảnh trong thời gian cách ly; bên cạnh dó đã có tình trạng lơ là, chủ quan, thực hiện không đúng, không đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành công điện số 08 yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn yêu cầu thực hiện nghiêm nhiều nội dung để phòng, chống dịch, bệnh.

Trong đó, nhấn mạnh nội dung tiếp tục triển khai thực hiện 5K trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu…, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của PV, tại các địa điểm công cộng ở Hà Nội, việc thực hiện đeo khẩu trang bắt buộc chưa được thực hiện tốt. Không khó để bắt gặp người dân không đeo khẩu trang tại các điểm vui chơi, chợ, siêu thị, các địa điểm đông người…

Trước đó, Nghị định do Chính phủ ban hành chính thức có hiệu lực sẽ áp dụng các mức phạt về vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế từ ngày 15/11. Theo đó, người dân ở Hà Nội không đeo khẩu trang ở những nơi công cộng sẽ bị phạt gấp 10 lần, từ 1 – 3 triệu đồng thay cho mức phạt trước đây từ 100.000 – 300.000 đồng.

COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 1
Dịch bệnh COVID-19 đang có diễn biến phức tạp trong cộng đồng, thế nhưng nhiều người dân thờ ơ với việc thực hiện yêu cầu phòng chống dịch của Chính phủ, Bộ Y tế…
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 2
Ghi nhận tại phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm trong những ngày cuối tuần, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân tham gia mà không đeo khẩu trang.
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 3
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 4
Hà Nội là một trong số những địa phương trên cả nước hiện đã phát hiện nhiều trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19.
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 5
Theo Nghị định Chính phủ ban hành, từ ngày 15/11/2020, hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng khi có yêu cầu để phòng dịch, có thể bị phạt tới 3 triệu đồng.
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 6
Mặc dù có biển hướng dẫn, cảnh báo, yêu cầu kèo theo thông điệp 5k, tuy nhiên nhiều người vẫn thờ ơ với việc phòng dịch.
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 7
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 8
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 9
Tại vườn hoa Lê-nin, nơi có cả hàng trăm, hàng nghìn người sinh hoạt tại đây, đặc biệt vào buổi chiều nhưng lại rất ít người đeo khẩu trang. Không chỉ không đeo khẩu trang, những người ở đây còn tự do hoạt động mà không cần giữ khoảng cách tại nơi công cộng.
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 10
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 11
Tại các chợ cóc ở Hà Nội, dường như không thấy biện pháp phòng chống dịch từ việc đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, việc tụ tập…
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 12
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 13
Các hàng ngồi xít sao nhau mà không giữ khoảng cách, không khẩu trang.
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 14
 Mới đây, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh ban hành công điện số 08 yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn yêu cầu thực hiện nghiêm nhiều nội dung để phòng, chống dịch, bệnh. 
COVID-19 diễn biến phức tạp, người dân vẫn thờ ơ việc đeo khẩu trang - ảnh 15
Trong đó, nhấn mạnh nội dung tiếp tục triển khai thực hiện 5K trong phòng, chống dịch bệnh như khuyến cáo của Bộ Y tế, trước hết là đeo khẩu trang bắt buộc, khử khuẩn tại các khu vực cách ly, các khu dân cư tập trung, nơi công cộng như: chợ, siêu thị, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, bến cảng, sân bay, ga tàu…, trên các phương tiện giao thông công cộng, đặc biệt là các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong và ngoài công lập.

Duy Phạm/TPO

Bài mới
Đọc nhiều