+
Aa
-
like
comment

Chuyện lạ: Giám đốc Trung tâm Văn hóa đem chuông đồng bán đồng nát!

06/04/2020 10:05

Giám đốc Trung tâm Văn hóa -Thông tin – Thể thao huyện Tuy Phước (Bình Định) mang chuông đồng đi bán đồng nát vì cho rằng để “chật kho”. Lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước cho biết, sẽ yêu cầu giải trình để có hướng xử lý vụ việc này.

Chuông đồng “mất tích”

Ông Phạm Văn Long – từng làm bảo vệ kiêm thủ kho Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) lên tiếng phản ánh việc ông Võ Tuấn Khanh – Giám đốc Trung tâm này tự ý đem đồ đạc của cơ quan đi bán.

Theo ông Long, suốt hàng chục năm là bảo vệ kiêm thủ kho và trải qua 3 đời Giám đốc ở trung tâm, ông biết rất rõ là trong kho của cơ quan có lưu giữ 1 chiếc chuông được làm bằng chất liệu đồng, chiếc chuông này có mặt trong kho của cơ quan từ những năm đầu giải phóng.

chuyen la: giam doc trung tam van hoa dem chuong dong ban dong nat! hinh anh 1
Ông Phạm Văn Long bức xúc và mong làm rõ sự việc chuông bị bán.

Ông Long cho biết, chiếc chuông có chiều cao khoảng gần 1m, đường kính khoảng 40cm, chung quanh mặt chuông có nhiều chữ Hán khắc nổi.

Ông Long kể lại, trước đây ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện có yêu cầu đưa chìa khóa kho để ông Khanh kiểm tra. Tuy nhiên, sau khi nhận lại chìa khóa kho, ông Long phát hiện,chuông đồng bị biến mất.

chuyen la: giam doc trung tam van hoa dem chuong dong ban dong nat! hinh anh 2
Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Tuy Phước – nơi ông Võ Tuấn Khanh giữ chức giám đốc.

“Tôi có hỏi vì sao trước khi đưa chìa khóa kho chiếc chuông vẫn còn, nhưng ngay sau khi ông Khanh giao lại chìa khóa chiếc chuông đã mất, ông Khanh không trả lời. Vài hôm sau tôi vào dọn vệ sinh phòng Giám đốc thì thấy chiếc chuông đã được bỏ trong bao, để trong góc phòng ông Khanh, sau đó chiếc chuông mất tích”, ông Long kể lại.

Thời gian sau đó, ông Long công khai với gần 20 cán bộ trong cơ quan về lý do chiếc chuông bị mất. Sau đó, với lý do “không đảm bảo công việc”, ông Long bị cho thôi việc.

Bán vì chật kho?

Xác nhận sự việc, ông Võ Tuấn Khanh cho rằng, mình bán thanh lý chiếc chuông nói trên theo giá đồng nát vì lý do “chật kho”. Việc bán chuông này cũng không có chứng từ gì, cứ bán rồi nhập tiền vào quỹ cơ quan.

Thừa nhận việc bán chuông là sai, ông Khanh cho biết: “Tôi bán cho 1 cơ sở đúc đồng ở Đập Đá (TX.An Nhơn), tôi sẽ lên gặp chủ cơ sở và thu hồi lại chiếc chuông”.

Để tìm hiểu về “lai lịch” của chiếc chuông, chúng tôi tìm về thôn Phụng Sơn, xã Phước Sơn tìm gặp ông Huỳnh Văn Hạnh, người chuyển giao vị trí Giám đốc Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao huyện Tuy Phước cho ông Võ Tuấn Khanh.

Ông Hạnh cho biết, khi bàn giao công việc cho ông Khanh vào tháng 12/2016, thời điểm đó chiếc chuông vẫn còn trong kho.

Ông Hạnh nhớ lại, chiếc chuông nói trên là của 1 nhà chùa trên địa bàn được đưa về kho của Trung tâm từ những năm đầu giải phóng. Mặc dù chưa được cơ quan chức năng thẩm định về niên đại, nhưng khi đã nhập kho là thuộc sở hữu của Nhà nước, hàng năm đều được ngành chức năng kiểm kê.

Ông Huỳnh Văn Hạnh cho rằng, nếu bán chuông không xin phép là sai.

“Chuyện ông Khanh bán chiếc chuông tôi có nghe ông Long bảo vệ bức xúc kể lại. Nếu ông Khanh bán chiếc chuông mà không xin phép cấp thẩm quyền là sai, bởi “1 cây kim sợi chỉ” mà đã là tài sản của Nhà nước trước khi muốn hủy hoặc thanh lý phải xin phép cấp thẩm quyền”, ông Hạnh khẳng định.

Lãnh đạo UBND huyện Tuy Phước (tỉnh Bình Định) cho biết, đã cử cơ quan có trách nhiệm vào cuộc tìm hiểu, xác minh thông tin. Đồng thời, yêu cầu ông Võ Tuấn Khanh, Giám đốc Trung tâm giải trình về vụ việc trên để có phương án xử lý.

(Theo DV)

Tags:
Bài mới
Đọc nhiều