+
Aa
-

Chuyển Bộ Công an xác minh 89 gói thầu mua sắm chống Covid-19 ở Hà Nội

Hạ Băng - 18/01/2023 10:59

Thanh tra Chính phủ chuyển Bộ Công an để xác minh thông tin 89 gói thầu mua sắm chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội bị đội giá.

Chuyển Bộ Công an xác minh 89 gói thầu mua sắm chống Covid-19 ở Hà Nội

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành thông báo kết luận thanh tra việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kit xét nghiệm vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.Hà Nội, giai đoạn từ ngày 1/1/2020 – 31/12/2021.

Kết luận thanh tra cho thấy, trong gần 2 năm Covid-19 bùng phát, với những biện pháp kịp thời và đặc biệt sự nỗ lực cố gắng của đội ngũ nhân viên y tế ứng trực ngày đêm, Hà Nội đã hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Tuy nhiên, việc tổ chức mua sắm trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm, vaccine, thuốc phục vụ phòng, chống dịch COVID-19 có một số tồn tại, thiếu sót, vi phạm.

thanh tra phát hiện 20 loại thiết bị do các nhà thầu cung cấp cho 31 bệnh viện trực thuộc Sở Y tế Hà Nội “được mua bán qua nhiều công ty trung gian”.

Việc mua bán lòng vòng trên được thực hiện với hình thức công ty ký hợp đồng mua bán với nhau trong thời gian ngắn, qua mỗi lần như vậy, “giá trang thiết bị đều có mức chênh lệch tăng cao”.

Do đó, giá của các đơn vị trúng thầu cung cấp thiết bị cho các bệnh viện “đều cao hơn nhiều lần so với giá nhập khẩu”.

Sau khi các đơn vị thực hiện hợp đồng mua sắm thiết bị, UBND thành phố đã yêu cầu nhà thầu phải giảm giá “để chung tay chống dịch”.

Nhiều nhà thầu đã ký phụ lục hợp đồng về việc giảm giá nhưng Thanh tra Chính phủ cho rằng giá đã giảm này “vẫn cao hơn gấp nhiều lần so với giá nhập khẩu”.

Cụ thể, tổng giá trị trúng thầu 20 loại thiết bị trên là hơn 134 tỉ. Tuy nhiên, theo thanh tra, giá trị nhập khẩu và phụ kiện mua thêm các loại thiết bị chống dịch này chỉ gần 62 tỉ đồng.

Số tiền chênh lệch giữa giá trúng thầu và nhập khẩu là gần 73 tỉ. Sau khi thanh lý hợp đồng và được các nhà thầu giảm giá thì số tiền chênh lệch vẫn đến 49,5 tỉ.

Trong đó có đến 41 gói thầu tại 34 bệnh viện và CDC Hà Nội do hai nhà thầu đã “mua, bán qua nhiều công ty trung gian và có giá trị chênh lệch lớn” giữa giá trúng thầu và giá nhập khẩu.

Hai nhà thầu này được xác định là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thật Tài Lộc cùng Công ty TNHH Đầu tư phát triển Tùng Bách. Số tiền chênh lệch sau khi đã được giảm giá là 22 tỉ.

Kiến nghị Bộ Công an điều tra, làm rõ

Thông báo Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, cơ quan thanh tra đã chuyển thông tin để Bộ Công an giao cơ quan chức năng xác minh, làm rõ đối với một số gói thầu mua sắm thiết bị, vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm của nhiều đơn vị, bệnh viện tại Hà Nội.

Tổng số lên đến 89 gói thầu bị thanh tra chuyển sang Bộ Công an để xác minh.

Đa phần thiết bị trong các gói thầu này đều bị chênh lệch giá theo “công thức”: từ nhập khẩu, mua bán qua trung gian và trúng thầu. Các loại thiết bị chống dịch từ máy X-quang, máy thở, máy lọc máu… được bán với giá cao gấp từ 1,2 lần đến gần ba lần so với giá nhập khẩu.

Cụ thể, có bảy gói thầu mua sắm máy X-quang di động kỹ thuật số do Công ty Tài Lộc trúng thầu bị chuyển sang Bộ Công an xác minh. Số tiền chênh lệch của các thiết bị này sau khi đã được nhà thầu giảm giá là hơn 12 tỉ.

Những bệnh viện là chủ đầu tư của bảy gói thầu trên gồm: Phổi Hà Nội, Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đức Giang, Bắc Thăng Long, Đống Đa và Đa khoa Hà Đông.

Tương tự, 13 gói thầu mua máy thở xâm nhập và không xâm nhập do Công ty Tùng Bách cung cấp cũng bị chuyển sang Bộ Công an xác minh vì có giá bán chênh lệch 3,2 tỉ.

Các bệnh viện mua loại máy trên gồm: Mắt Hà Nội, Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba, Ung bướu Hà Nội…

Một số gói thầu mua sắm vật tư, sinh phẩm, kit xét nghiệm thì có mặt hàng trúng thầu với giá chênh lệch gấp đến hơn 5,5 lần giá trị nhập khẩu. Những gói thầu này do CDC Hà Nội làm chủ đầu tư, đơn vị cung cấp là Công ty 3TK. Số tiền chênh lệch của sáu gói thầu là hơn 20 tỉ.

Hàng chục gói thầu khác cũng bị chuyển sang Bộ Công an xác minh. Tổng số tiền chênh lệch của các gói thầu bị chuyển sang cơ quan công an làm rõ là hơn 60 tỉ.

Hạ Băng

Bài mới
Đọc nhiều