Chuẩn Đô đốc Mỹ ấn tượng với sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong diễn tập hàng hải Mỹ – ASEAN

03/09/2019 19:37

Chuẩn Đô đốc Mỹ cho biết, ông rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong quá trình tiến hành cuộc diễn tập.

Trong cuộc trao đổi với báo chí sáng 3/9, Chuẩn đô đốc Murray Joe Tynch III, tư lệnh Nhóm hậu cần Tây Thái Bình Dương nhấn mạnh: “Chúng tôi tập trung nỗ lực của mình để xây dựng, duy trì và làm mạnh mẽ mối quan hệ tích cực với các đối tác chia sẻ những giá trị chung. Và cuộc diễn tập trên biển với các nước ASEAN (AUMX) là ví dụ mới nhất và rõ rệt nhất”.

Trong khi Hải quân Mỹ đã thực hiện nhiều cuộc diễn tập, các tàu Hải quân Mỹ cũng đã cập cảng nhiều nước Đông Nam Á trong nhiều thập niên, sự kiện này thực sự là một bước tiến. Có một xu hướng ngày càng tăng trong việc hợp tác đa phương, và AUMX là một ví dụ tốt.

Chuẩn Đô đốc Mỹ ấn tượng với sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong diễn tập hàng hải Mỹ - ASEAN
Chuẩn Đô đốc Mỹ ấn tượng với sự chuyên nghiệp của Việt Nam trong diễn tập hàng hải Mỹ – ASEAN

Cho rằng các thách thức trên biển mà chúng ta phải đối mặt đang mở rộng, vượt ra ngoài khả năng giải quyết của một quốc gia, Chuẩn Đô đốc Murray Joe Tynch III nhấn mạnh, cuộc diễn tập giữa Mỹ và các nước ASEAN là một sự kiện quan trọng và bước tích cực hướng đến một khu vực liên kết hơn và là chìa khóa để duy trì ổn định và an ninh trong khu vực.

Nói về sự tham gia lần đầu tiên của Việt Nam trong cuộc diễn tập lần này, ông Murray Joe Tynch III cho hay, Việt Nam là một đối tác và thành viên quan trọng của đội. Việt Nam cũng cử một tàu tham gia diễn tập.

“Tôi rất vui mừng khi có sự tham gia của Việt Nam, đồng thời cũng rất ấn tượng với sự chuyên nghiệp của mỗi cá nhân tôi tiếp xúc ở Việt Nam khi chúng tôi tiến hành cuộc diễn tập này”, Chuẩn Đô đốc Mỹ cho hay.

Cuộc diễn tập chung trên biển đầu tiên giữa các lực lượng hải quân ASEAN và Mỹ bắt đầu vào ngày 2/9 ở Vịnh Thái Lan và kéo dài 5 ngày với sự tham gia của ít nhất 8 tàu và các máy bay, bắt đầu tại căn cứ hải quân Sattahip ở tỉnh Chonburi và kéo dài đến tỉnh cực Nam Cà Mau của Việt Nam.

Minh Khôi/Soha News

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM