Chủ tịch quận Ba Đình chưa biết khi nào cưỡng chế tiếp nhà 8B Lê Trực

12/02/2020 15:30

Ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, đến nay vẫn chưa có phương án phá dỡ diện tích vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Ngày 12/2, UBND quận Ba Đình (Hà Nội) tổ chức hội nghị thông tin báo chí liên quan đến việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng tại tòa nhà 8B Lê Trực. Tại đây, lãnh đạo quận Ba Đình được yêu cầu trả lời cụ thể bao giờ sẽ xử lý xong diện tích vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực.

Ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, cơ quan chức năng đang chuẩn bị cho lắp cẩu tháp để cưỡng chế xử lý phá dỡ giai đoạn 2 công trình vi phạm trật tự xây dựng 8B Lê Trực gồm tầng 17 và 18.

Dù chuẩn bị lắp cẩu tháp, nhưng ông Chiến thừa nhận, đến nay chưa có phương án phá dỡ giai đoạn 2 phần vi phạm của tòa nhà 8B Lê Trực. Ngoài ra, việc quyết toán, thanh toán chi phí cho đợt phá dỡ giai đoạn 1 là tầng 19 và tum thang đến nay chưa có cơ sở để thanh toán dù đã qua gần 4 năm.

Chủ tịch quận Ba Đình chưa biết khi nào cưỡng chế tiếp nhà 8B Lê Trực - 1
Ông Tạ Nam Chiến – Chủ tịch UBND quận Ba Đình

Thực tế qua 4 năm “cắt ngọn” tòa nhà 8B Lê Trực, đến nay, quận Ba Đình vẫn đang loay hoay tìm tìm kiếm đơn vị có đủ năng lực để lên phương án phá dỡ giai đoạn 2 là tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực. Sau khi có phương án phá dỡ, lực lượng chức năng sẽ thực hiện các bước để phá dỡ diện tích vi phạm của tòa nhà.

Trả lời báo chí, ông Chiến cũng nêu lý do cụ thể dẫn đến các đơn vị chuyên môn không dám vào cuộc đưa ra phương án phá dỡ tiếp theo của tòa nhà 8B Lê Trực. Theo đó, kết cấu kỹ thuật tòa nhà rất phức tạp, việc phá dỡ lại phải đảm bảo an toàn cho phần giữ lại sử dụng. Do vậy, ít đơn vị mặn mà với việc tham gia xử lý sai phạm trật tự xây dựng tại công trình 8B Lê Trực.

“Chúng tôi đã xin ý kiến UBND TP và được đồng ý theo hướng nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ thì sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào. Khi nào tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ công trình sẽ thông tin công khai ngay”, ông Chiến nói.

Theo ông Chiến quá trình xử lý, chủ đầu tư công trình đã có những phản biện về mặt pháp lý nên không thể đẩy nhanh tiến độ phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực. Cụ thể, Công ty CP May Lê Trực cho rằng, theo quy hoạch 1/500 được duyệt, công trình tại 8B Lê Trực được xây dựng cao 69,1 m với 20 tầng nổi, 4 tầng hầm.

Từ năm 2010, chủ đầu tư đã thi công xong phần móng và nhiều hạng mục đúng theo quy hoạch 1/500. Tuy nhiên, sau đó quận Ba Đình đình chỉ thi công, yêu cầu xin giấy phép xây dựng. Giấy phép xây dựng do Sở Xây dựng cấp năm 2014 là không đúng quy định về tiêu chuẩn xây dựng khi cấp cho 18 tầng nổi mà chiều cao công trình chỉ là 53 m khiến trung bình mỗi tầng không đảm bảo tiêu chuẩn xây dựng, sử dụng cho các công năng ở, văn phòng, trung tâm thương mại.

Chủ tịch quận Ba Đình chưa biết khi nào cưỡng chế tiếp nhà 8B Lê Trực - 2
TP Hà Nội đang cân nhắc các phương án xử lý tiếp theo tòa nhà 8B Lê Trực

Theo lãnh đạo quận Ba Đình, phía chủ đầu tư cho rằng, cần căn cứ theo quy hoạch 1/500 được phê duyệt để làm căn cứ pháp lý cho việc xây dựng cũng như xử lý sai phạm tại 8B Lê Trực. Tuy nhiên, theo quan điểm của quận Ba Đình là căn cứ vào giấy phép xây dựng và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội theo quy định pháp luật.

Theo đó, tầng 17 và 18 của công trình 8B Lê Trực đã vi phạm về diện tích sàn và chiều cao công trình. Do vậy, việc cưỡng chế phá dỡ tầng 17 và 18 với chiều cao khoảng trên dưới 10 mét sẽ đảm bảo công trình cao 53 m đúng như giấy phép xây dựng đã cấp.

Báo chí tiếp tục đặt câu hỏi bao giờ UBND quận Ba Đình và TP Hà Nội có phương án phá dỡ giai đoạn 2 tòa nhà 8B Lê Trực để ổn định cuộc sống của hàng trăm người dân đã mua nhà ở đây? Ông Chiến cho hay, do chưa có phương án phá dỡ giai đoạn 2 nên cũng chưa biết khi nào sẽ xử lý xong sai phạm trật tự xây dựng tại đây.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình được báo chí đề nghị trả lời vấn đề trong giấy phép xây dựng có tầng 17 và 18, nếu phá dỡ cắt ngọn 2 tầng này thì quyền lợi của người mua căn hộ ở 2 tầng này sẽ được đảm bảo như thế nào? Ông Tạ Nam Chiến chỉ khẳng định lại sẽ cưỡng chế cắt ngọn 2 tầng này của công trình 8B Lê Trực vì vi phạm diện tích sàn, quá chiều cao mà không giải thích gì thêm.

Quang Phong/DT

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video