+
Aa
-
like
comment

Chậm giải ngân đầu tư công, TP.HCM họp khẩn các quận, huyện

Đông Duy - 16/05/2023 10:26

Đánh giá tỉ lệ giải ngân 4 tháng đầu năm của TP.HCM rất thấp, Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất họp khẩn với các quận, huyện, TP Thủ Đức trong tuần này.

TP.HCM được phân bổ 70.000 tỉ vốn đầu tư công năm 2023, đây là thách thức cũng là cơ hội để TP phát huy tính năng động sáng tạo.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo UBND các quận huyện, TP Thủ Đức về việc đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công các dự án được giao vốn bồi thường trong năm 2023.

Qua kết quả tổng hợp số liệu đến thời điểm hiện nay TP có 134 dự án với tổng số vốn bồi thường được giao hơn 20.000 tỉ đồng, hiện đã giải ngân được khoảng 480 tỉ đồng, đạt tỉ lệ 2,4%.

Sở này cho rằng dù được xác định là nhiệm vụ chính trị trọng tâm trong năm 2023 nhưng công tác giải ngân 4 tháng đầu năm TP đạt tỉ lệ rất thấp, không đạt yêu cầu.

Với vai trò là tổ trưởng tổ công tác rà soát, giải quyết khó khăn vướng mắc trong công tác bồi thường, tái định cư, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức 10 buổi họp nhằm đẩy nhanh tiến độ giải ngân các dự án được giao vốn bồi thường.

Tuy nhiên, hầu hết lãnh đạo UBND các địa phương chưa tham dự họp và chưa có sự phối hợp trong công tác giải quyết các vướng mắc.

Qua trao đổi, thảo luận tại các buổi họp, sở nhìn nhận các địa phương chưa thật sự quan tâm đúng mức đến công tác này.

Vẫn còn tình trạng giao khoán cho các phòng, ban tại địa phương thực hiện (cụ thể là Ban bồi thường, giải phóng mặt bằng).

“Với cách thức chỉ đạo, thực hiện như hiện nay của các địa phương, dự kiến khả năng giải ngân vốn đầu tư công các dự án được giao vốn bồi thường đến cuối năm 2023 chỉ đạt khoảng 70%”, văn bản nêu.

Để chấm dứt tình trạng nêu trên, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường đề xuất đăng ký lịch làm việc với lãnh đạo các địa phương trong tuần này để cùng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc còn tồn đọng, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Đông Duy

Bài mới
Đọc nhiều