+
Aa
-
like
comment

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ bất ngờ từ chức

15/12/2020 06:36

Bộ trưởng Tư pháp Barr thông báo sẽ rời nhiệm sở ngày 23/12, đồng thời ca ngợi thành tích của Tổng thống Trump trong 4 năm qua.

“Một cuộc họp tốt đẹp với Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr tại Nhà Trắng vừa diễn ra. Quan hệ giữa chúng tôi rất tốt đẹp, ông đã hoàn thành xuất sắc công việc! Bill sẽ rời chính quyền trước Giáng sinh để bên gia đình trong kỳ nghỉ”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 14/12.

“Thứ trưởng Tư pháp Jeff Rosen, một người xuất sắc, sẽ là quyền bộ trưởng Tư pháp. Richard Donoghue đáng kính sẽ đảm nhận nhiệm vụ thứ trưởng. Cảm ơn tất cả các ngài”, Trump cho biết thêm.

Bộ trưởng Barr trong một sự kiện ở St. Louis hồi tháng 10. Ảnh: AP.
Bộ trưởng Barr trong một sự kiện ở St. Louis hồi tháng 10. Ảnh: AP.

Các nguồn thạo tin trước đó cho biết Trump đã đề cập khả năng sa thải Barr, cho rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ đã ngăn cản nỗ lực công khai cuộc điều tra liên bang nhằm vào Hunter Biden, con trai ứng viên Dân chủ Joe Biden, trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống đầu tháng 12.

Tuyên bố của Barr về việc Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng gian lận bầu cử diện rộng có thể đã khiến Trump tức giận. Tổng thống Mỹ đã công khai cáo buộc Bộ trưởng Tư pháp liên quan tới gian lận bầu cử. Ông chủ Nhà Trắng cũng thể hiện thất vọng trước thông tin Barr xem xét từ chức trước ngày 20/1, cho rằng sự rò rỉ này là hành động cố tình nhằm báo trước về quyết định của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ.

Barr, 70 tuổi, được Trump đề cử thay thế tiền bộ trưởng Jeff Sessions vào tháng 12/2018, sau khi Tổng thống bất mãn với việc Sessions rút khỏi vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ. Các trợ lý và đồng minh nhiều tháng qua đã kêu gọi Trump không sa thải Barr, trong khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố sẽ tiếp tục làm việc trừ phi bị bãi nhiệm.

(Theo Reuters)

Bài mới
Đọc nhiều