Bộ trưởng báo tin vui ‘đã có 38.000 tỷ để tăng lương’

02/01/2020 08:24

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân chia sẻ rất mừng khi Bộ trưởng Tài chính thông tin đã bố trí được 38.000 tỷ để cải cách tiền lương. Tiền đã có, nhưng theo ông, còn phải chờ thể chế.

Đây là kết quả quan trọng trong tiến trình cải cách tiền lương theo Nghị quyết 27 của Trung ương được Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân báo cáo trong phiên họp Chính phủ cuối cùng của năm 2019.

Nhắc đến mục tiêu thực hiện cải cách chính sách tiền lương vào năm 2021, Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho hay Ban chỉ đạo quốc gia về cải cách tiền lương, BHXH do Phó thủ tướng Vương Đình Huệ làm Trưởng ban đã có kết luận về việc này. Vì vậy, ông đề nghị các bộ ngành, địa phương tranh thủ làm sớm để trình Ban Bí thư cho ý kiến vào quý I/2020.

Sau khi Ban Bí thư, Bộ Chính trị cho ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết, Chính phủ ra nghị định, các bộ mới có thông tư hướng dẫn. “Cố gắng đến năm 2021 phải xong thể chế để thực hiện cải cách tiền lương”, ông Tân nói.

Bộ trưởng Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

Đồng thời, ông cũng chia sẻ tin vui khi Bộ trưởng Tài chính cho biết đã bố trí được 38.000 tỷ để thực hiện cải cách tiền lương. “Tiền đã có rồi mà chưa xong thể chế thì cũng không thể thực hiện được, vì vậy, phải cố gắng làm cho xong”, Bộ trưởng Nội vụ nhấn mạnh.

Nhắc nhở thêm một số vấn đề, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh đang “có cả núi công việc cần phải làm” để chuẩn bị cho cải cách tiền lương.

Ông cho biết còn một số đề án lớn đang xin ý kiến Bộ Chính trị, đó là đề án chức danh và chức vụ lãnh đạo trong hệ thống chính trị. Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, Chính phủ sẽ phối hợp để xây dựng cùng với đề án vị trí việc làm.

“Từ việc chuyển thang bảng lương cũ sang bảng lương mới còn rất nhiều việc, nếu không quyết liệt sẽ khó cải cách tiền lương vào 2021”, Phó thủ tướng cảnh báo.

Nhắc đến việc sắp xếp, tổ chức bộ máy trong năm 2019, Bộ trưởng Nội vụ cho biết cơ quan này đã tham mưu cho Chính phủ thực hiện đồng bộ và toàn diện. Theo đó, ban hành Nghị định 34 về công chức xã, bình quân mỗi xã giảm 2 người, giảm 8-10 người hoạt động không chuyên trách.

“Tính cả nước, số lượng này giảm hàng nghìn người trong năm 2020”, ông Tân thông tin.

Cũng theo Bộ trưởng Nội vụ, việc sắp xếp xã, huyện cơ bản đã hoàn thành trong năm 2019. Bộ đã nhận được 41/45 đề án của các tỉnh về sắp xếp lại huyện, xã. Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua đề án của 21 tỉnh, tới đây sẽ trình 20 tỉnh còn lại”.

Ông cũng lưu ý sau khi Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội có hiệu lực, trong 60 ngày, các địa phương chỉ đạo quyết liệt sắp xếp bộ máy.

Bộ trưởng Nội vụ đề nghị Văn phòng Chính phủ sớm tham mưu Thủ tướng thông qua Nghị định sửa đổi Nghị định 24 và 37 về tổ chức bộ máy các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh, huyện (sở ngành, phòng ban). Bộ Nội vụ cũng sẽ tiến hành sửa đổi 13 nghị định được giao để triển khai một số đề án Quốc hội đã thông qua.

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng tác giả

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM