+
Aa
-

Bắt giữ gần 2.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, tân dược… không chứng từ

07/06/2020 20:18

43 kiện và 10 thùng hàng hóa toàn mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, tân dược không hóa đơn chứng từ vừa bị lực lượng quản lý thị trường phát hiện và bắt giữ tại sân bay quốc tế Nội Bài. 

Lực lượng chức năng đang khám xét toàn bộ lô hàng /// Ảnh: QLTT
Lực lượng chức năng đang khám xét toàn bộ lô hàng

Thông tin từ Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương), Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường vừa phối hợp với Cục Quản lý thị trường thành phố Hà Nội khám toàn bộ lô hàng có vận đơn số 738.4744-6512, được vận chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất ra sân bay quốc tế Nội Bài vào cuối tháng 5. Hàng được vận chuyển đến kho hàng hóa nội địa (NCTS) thuộc Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài. Đây là công ty cung cấp dịch vụ phục vụ hàng hóa cho 27 trên 55 hãng hàng không trong và ngoài nước đang khai thác tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Lực lượng quản lý thị trường đã làm việc với đại diện Công ty cổ phần dịch vụ hàng hóa Nội Bài và đại diện Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), đề nghị tạo điều kiện cho lực lượng khám hàng hóa theo quy định, vì người nhận lô hàng trên chưa đến nhận mặc dù đã thông báo. Kết quả kiểm tra cho thấy, hàng hóa gồm: mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung, thuốc tân dược, đồ gia dụng, thú ngồi bông, sữa các loại với tổng số 1.877 sản phẩm, được đóng trong 43 kiện và 10 thùng hàng.

Bắt giữ gần 2.000 mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, tân dược... không chứng từ - ảnh 1
Những kiện hàng không hóa đơn chứng từ đã được vận chuyển bằng đường bay nội địa, đưa vào kho cất giữ chờ chủ nhân đến làm thủ tục nhận

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, toàn bộ số hàng hóa nói trên đều là hàng nước ngoài, không có hóa đơn chứng từ kèm theo. Theo nhận định ban đầu của lực lượng chức năng, đây là lô hàng có giá trị lớn nằm trong một đường dây chuyên vận chuyển hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, thường xuyên lợi dụng đường hàng không để tiến hành việc đưa hàng vào sâu nội địa, cất giấu cả trong các kho chứa chuyên nghiệp, chờ thời cơ bung ra thị trường nội địa tiêu thụ. Theo cơ quan quản lý thị trường, từ đầu tháng 6 này, các hãng hàng không đã khôi phục toàn bộ đường bay nội địa, Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) nhận định các đường dây, ổ nhóm chuyên vận chuyển hàng lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ sẽ hoạt động mạnh trở lại lợi dụng hình thức vận chuyển hàng không, do đó cần tiến hành theo dõi, giám sát kỹ để ngăn chặn hàng lậu, trốn thuế thẩm lậu vào thị trường nội địa.

Hiện toàn bộ số hàng trên đã được lực lượng quản lý thị trường ban hành quyết định tạm giữ, niêm phong, đồng thời đề nghị đơn vị khai thác dịch vụ tại sân bay và hãng bay thông báo cho chủ lô hàng trên đến cơ quan chức năng làm việc theo quy định của pháp luật.

Bài mới
Đọc nhiều