Báo Pháp: Việt Nam thực sự trở thành “con hổ mới” của châu Á

12/06/2022 10:45

Mới đây, trang Le Petit Journal của Pháp đã có bài viết phân tích sự hùng mạnh của Việt Nam trong những năm gần đây. Qua đó nhận định, Việt Nam thực sự sẽ trở thành “con hổ mới” của Châu Á, sánh ngang Hàn Quốc, Singapore…

Theo Le Petit Journal, hiện nay Châu Á đang có 4 con hổ: Hàn Quốc, Singapore, Hong Kong, Đài Loan. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển vượt bậc như hiện nay của Việt Nam, sẽ nhanh thôi Việt Nam cũng sẽ “giơ cao móng vuốt”, trở thành một chú hổ mới.

Theo đó, Việt Nam là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á có mức tăng trưởng dương 2 năm liên tục bất chấp bị đại dịch COVID-19 hoành hành, lần lượt là 2,9% cho năm 2020 và 2,58% vào năm 2021. Còn nhìn lại tổng thể quá trình phát triển của Việt Nam sau đổi mới, không ngừng cải thiện các chính sách… chính là những căn cứ để các nhà phân tích chứng minh về triển vọng của Việt Nam.

Nếu nhìn vào 4 con hổ châu Á hiện nay là Hàn Quốc, Singapore và Đài Loan, Hong Kong, từ năm 1960 đến 1990, những nền kinh tế này đều ghi nhận mức tăng trưởng trung bình khoảng 6% /năm, chính tốc độ này đã tạo điều kiện cho phát triển và công nghiệp hóa.

Bài viết trên Le Petit Journal

Trong trường hợp của Việt Nam, kể từ năm 1986, năm đầu tiên của Đổi mới đến nay là hơn 30 năm, tốc độ tăng trưởng của Việt Nam đã vào hàng cao nhất thế giới, với tốc độ bình quân 6,55%/năm cho đến năm 2019. Dù dịch COVID-19 bùng phát, nhưng tăng trưởng của Việt Nam vẫn ghi nhận dương, điều ít quốc gia có thể làm được suốt 2 năm qua.

“Chúng ta hoàn toàn có thể lạc quan về triển vọng kinh tế của Việt Nam và chúng ta có thể trở thành con hổ nền kinh tế mới trong khu vực châu Á. Việt Nam là một trong những nước thu hút FDI hàng đầu trong khu vực. FDI giải ngân trong 5 tháng đầu năm tăng 7,8%. Điều này thể hiện niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài về tiềm năng phát triển kinh tế Việt Nam”, ông Ngô Đăng Khoa, Giám đốc toàn quốc Khối Kinh doanh Tiền tệ, Thị trường vốn và Dịch vụ chứng khoán, Ngân hàng HSBC (Việt Nam), đánh giá.

“Có thể thấy những biến động toàn cầu đang khiến các dòng vốn đầu tư, công ty đa quốc gia định hình lại điểm đến đầu tư, đảm bảo các yếu tố về địa chính trị, vị trí địa lý. Với lợi thế độ mở kinh tế cao, rõ ràng đây là cơ hội rất lớn cho Việt Nam trong chuỗi sản xuất, ở đây là chuỗi giá trị toàn cầu chứ không đơn thuần là cung ứng”, ông Andrew Jeffries, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam, cho biết.

Việt Nam hiện là thành viên của rất nhiều Hiệp định thương mại tự do có ảnh hưởng lớn trên thế giới

Tiếp tục soi chiếu với 4 con hổ kinh tế, Việt Nam đã ký kết 15 hiệp định tự do thương mại, trong đó có nhiều FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA…

“Công đồng kinh tế Đông Nam Á, cụ thể là có 10 nước, trong đó chỉ có 4 nước là thành viên của Hiệp định thương mại xuyên Thái Bình Dương, gồm có Singapore, Malaysia, Brunei và Việt Nam. Trong 4 nước, chỉ có Singapore và Việt Nam là có hiệp định thương mại tự do với châu Âu. Do đó khi chúng tôi nghĩ đến việc đầu tư ở khu vực này, Việt Nam nổi lên là nước có vị trí thuận lợi vì ở đây chúng tôi có thể dễ dàng nhập khẩu và xuất khẩu hàng hóa được sản xuất ở Việt Nam đi Bắc Mỹ, châu Âu. Điều này khiến các bạn trở nên rất hấp dẫn”, ông Marko Walde, Trưởng đại diện Bộ Công nghiệp và Thương mại Đức tại Việt Nam, nhận định.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu được tổ chức trong khuôn khổ COP26 – Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, đầu tư xanh cũng đang là vấn đề thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Trong năm 2021, Việt Nam đã trở thành thị trường lớn thứ 3 thế giới về lắp đặt công suất điện gió ngoài khơi mới, chỉ sau Trung Quốc và Vương quốc Anh.

Còn Báo cáo triển vọng năng lượng Việt Nam 2021 vừa được công bố vào giữa tuần qua bởi Bộ Công Thương và Cục Năng lượng Đan Mạch cho thấy, Việt Nam đã đi được một chặng đường dài trong quá trình thực hiện cam kết của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Cop26, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Với những yếu tố trong hệ quy chiếu trên, Việt Nam hoàn toàn có thể tin tưởng trở thành 1 con hổ mới tại châu Á trong thời gian tới, theo Le Petit Journal.

Bảo Trâm (Theo Le Petit Journal)

Xem nhiều

Tin liên quan

Cùng sự kiện

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM