+
Aa
-
like
comment

Anh đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, Trung Quốc cảnh báo ‘gánh hậu quả’

21/07/2020 14:56

Trung Quốc cảnh báo Anh sẽ nhận”hậu quả” sau khi London đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để phản đối luật an ninh mà Bắc Kinh vừa áp đặt với thành phố này.

Hôm 21/7, Trung Quốc cáo buộc Anh can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, nhiều lần vi phạm luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản của quan hệ quốc tế. Đồng thời, Bắc Kinh tuyên bố sẽ đáp trả sau khi London tuyên bố đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh chỉ trích việc London đình chỉ hiệp ước và cho rằng “Anh tiếp tục lún sâu vào con đường sai lầm”.

“Trung Quốc kêu gọi phía Anh ngừng ngay lập tức can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, vốn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Anh sẽ gánh chịu hậu quả nếu cứ đi sai đường”, Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh cảnh báo.

Anh đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, Trung Quốc cảnh báo ‘gánh hậu quả’ - 1
Anh chính thức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong để đáp trả việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong hồi đầu tháng này.

Đáp trả của Đại sứ quán Trung Quốc tại Anh được đưa ra, sau khi Chính phủ Anh hôm 20/7 quyết định đình chỉ ngay lập tức và vô thời hạn hiệp ước dẫn độ với Hong Kong, biện pháp được xem là để đáp trả việc Trung Quốc thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong hồi đầu tháng này.

Đích thân Ngoại trưởng Anh Dominic Raab công bố quyết định này trước các nghị sĩ tại Hạ viện. Theo đó việc tạm ngưng hiệp ước dẫn độ giữa Anh và Hong Kong sẽ có hiệu lực ngay lập tức và vô thời hạn. Trước Anh, các nước như Mỹ, Australia và Canada đều đã đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong.

Việc chính phủ Anh đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong được xem là một động thái gia tăng căng thẳng trong quan hệ hai nước. London và Bắc Kinh trong thời gian qua đang có những mâu thuẫn gay gắt về nhiều vấn đề, đặc biệt liên quan đến Hong Kong, vùng đất vốn là thuộc địa cũ của Anh nhưng đã được trao trả lại cho Trung Quốc từ năm 1997.

Đầu tháng này chính quyền trung ương Trung Quốc đã thông qua luật an ninh quốc gia Hong Kong nhằm đấu tranh, ngăn chặn các hành vi bạo loạn, ly khai và cho phép trừng phạt cả nhân tố nước ngoài. Tuy nhiên, chính phủ Anh xem đây là hành động phá vỡ Tuyên bố chung Anh-Trung Quốc về việc trao trả lại Hong Kong được hai nước ký năm 1984.

Hai nước cũng căng thẳng vì vấn đề liên quan đến tập đoàn Huawei. Tuần trước, chính phủ Anh đã quyết định sẽ loại bỏ hoàn toàn Huawei khỏi hệ tầng viễn thông nước này vào năm 2027.

PV/VTC

Bài mới
Đọc nhiều