Airbus lên kế hoạch cắt giảm khoảng 15.000 nhân sự

02/07/2020 07:12

Airbus (mã chứng khoán: AIR) ngày 30.6 đã công bố kế hoạch điều chỉnh lực lượng lao động toàn cầu và cắt giảm quy mô hoạt động trong mảng máy bay thương mại để đối phó với cuộc khủng hoảng do Covid-19.

Hoạt động kinh doanh máy bay thương mại đã sụt giảm do dịch Covid-19 /// MAI KHANH
Hoạt động kinh doanh máy bay thương mại đã sụt giảm do dịch Covid-19

Sự điều chỉnh này sẽ dẫn đến việc cắt giảm khoảng 15.000 nhân sự từ nay cho đến mùa hè năm 2021. Quá trình thông tin và tham vấn với các tổ chức công đoàn đã được tiến hành nhằm đạt được các thỏa thuận sẽ được thực hiện vào mùa thu năm 2020.

Airbus lên kế hoạch cắt giảm khoảng 15.000 nhân sự - ảnh 1
Máy bay A350 của Airbus

Dựa trên phân tích chuyên sâu về nhu cầu của khách hàng trong những tháng gần đây, Airbus dự đoán nhu cầu cắt giảm lực lượng lao động toàn cầu do ảnh hưởng của Covid-19 gồm có: 5.000 nhân viên tại Pháp, 5.100 nhân viên tại Đức, 900 nhân viên tại Tây Ban Nha, 1.700 nhân viên tại Vương quốc Anh và 1.300 nhân viên tại các cơ sở khác của Airbus trên toàn thế giới

Đây là số lao động thuộc các công ty con của Airbus là Stelia ở Pháp và Premium AEROTEC ở Đức, nhưng không bao gồm khoảng 900 nhân viên bị sa thải là một phần trong kế hoạch tái cấu trúc trước đó của hãng tại Premium AEROTEC ở Đức và giờ sẽ được triển khai trong khuôn khổ của kế hoạch điều chỉnh toàn cầu này.

Các chi tiết của kế hoạch thích ứng với Covid-19 này sẽ được chốt lại với các tổ chức công đoàn. Mặc dù các hành động bắt buộc là không thể tránh khỏi trong giai đoạn này, Airbus sẽ làm việc với các tổ chức công đoàn để hạn chế tác động của kế hoạch này bằng cách dựa vào tất cả các biện pháp hiện có, bao gồm nghỉ việc tự nguyện, nghỉ hưu sớm và chế độ bảo hiểm thất nghiệp một phần dài hạn.

Theo Airbus, hoạt động kinh doanh máy bay thương mại đã sụt giảm gần 40% trong những tháng gần đây khi ngành hàng không phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chưa từng có. Tốc độ sản xuất máy bay thương mại đã được điều chỉnh cho phù hợp với tình hình hiện tại. Dù sự hỗ trợ của Chính phủ đã giúp Airbus hạn chế các biện pháp thích ứng cần thiết, nhưng với tình hình giao thông hàng không dự kiến sẽ không phục hồi về mức trước Covid cho đến năm 2023 và có khả năng kéo dài tới cuối năm 2025, Airbus cần phải thực hiện các biện pháp bổ sung để thích ứng với triển vọng của ngành hậu Covid-19.

Airbus l hoạt động trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, không gian và các dịch vụ liên quan. Năm 2019, Airbus đạt doanh thu 70 tỉ euro và tuyển dụng khoảng 135.000 nhân viên.

PV/TN

Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video