+
Aa
-

“3 người con trai” của ông Lê Tùng Vân sẽ phải chịu mức án nào?

Hạnh Nhân - 07/01/2022 11:30

Theo thông tin chấn động mới công bố thì vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can không phải chỉ có ông Lê Tùng Vân mà còn gồm Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi). Theo đó 3 bị can trên bị khởi tố về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân”.Vậy 3 bị can trên phải đối diện án phạt nào?

Tịnh Thất Bồng Lai bắt đầu được nổi lên từ năm 2017 khi Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên đóng giả danh “sư thầy”, giới thiệu là người của Giáo hội Phật giáo đi thi Tuyệt đỉnh song ca mùa 2. Sau đó dư luận phản ứng rất mạnh liệt, không chấp nhận được chuyện nhà sư đã đi tu mà còn tham gia ca hát, thi thố, nhảy múa. Đã có rất nhiều câu hỏi về việc liệu rằng đây có phải là bản chất thực sự của nền Phật giáo Việt Nam? Đã có rất nhiều câu hỏi về trách nhiệm của Giáo hội Phật giáo khi để các “sư thầy” lộng hành như vậy?

Mặc dù ngay sau đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An đã đính chính rõ Tịnh thất Bồng Lai không thuộc tôn giáo Phật giáo và những người sống ở đây cũng không phải là tu sĩ Phật giáo. Hòa thượng Thích Minh Thiện, Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An cũng thông tin rõ trước dư luận: “Hoàng Nguyên và Nhất Nguyên là giả sư Phật giáo”. Tuy nhiên, sự việc cũng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Hoàn Nguyên và Nhất Nguyên đóng giả danh “sư thầy”, giới thiệu là người của Giáo hội Phật giáo đi thi Tuyệt đỉnh song ca mùa 2

Tưởng rằng, mọi chuyện chỉ dừng lại ở đó, thế nhưng chỉ 2 năm sau đến năm 2019, nhóm 5 đứa trẻ của Tịnh thất Bồng Lai lại tiếp tục được giới thiệu là những chú tiểu, là người của Giáo Hội Phật giáo để tham gia chương trình giải trí “Thách thức danh hài”. Từ sự yêu mến của khán giả cũng như kinh nghiệm làm truyền thông quá tốt của những “sư thầy” Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương, Tịnh Thất Bồng Lai nổi như cồn. Được giới thiệu là chùa lại nuôi trẻ mồ côi và những “chú tiểu” quá đáng yêu đã khiến tài khoản của Tịnh Thất Bồng Lai tăng vụt lên chóng mặt dưới danh nghĩa nhận tiền từ thiện. Trước hành vi nhân danh, trục lợi và ảnh hưởng đến hình ảnh tôn giáo này, Giáo hội Phật giáo tỉnh Long An tiếp tục có sự phản ứng, kiến nghị thẳng: “Tịnh thất Bồng Lai” dưới sự đứng đầu của ông Lê Tùng Vân có dấu hiệu lợi dụng tôn giáo trục lợi. Hiện nay chưa biết được con số chính xác là bao nhiêu, nhưng chỉ nhìn qua những chuyến du lịch, những chiếc Iphone đời mới, những chiếc xe hơi sang trọng thì đủ hiểu rằng nó không hề ít.

Những người ở nơi gọi là “Thiền am bên bờ vũ trụ” khoe điện thoại đắt tiền và xe ôtô sang.

Tinh vi hơn, những cá nhân sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lai cho ra đời hàng loạt kênh Youtube như: 5 chú tiểu – Thiền am bên bờ vũ trụ, Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên – Thiền am bên bờ vũ trụ, Hoàn Nguyên – Thiền am bên bờ vũ trụ, Lê Thanh Huyền Trân Ofiical… Việc lập ra hàng loạt kênh youtube và tài khoản mạng xã hội nhằm tranh thủ khai thác hình ảnh nhóm trẻ mà họ giới thiệu là mồ côi, để tranh thủ những tấm lòng vàng. Hiện nay, kênh 5 chú tiểu đã đạt được tới 2 triệu người theo dõi. Trong phần giới thiệu kênh có kêu gọi quyên góp, hỗ trợ, từ thiện với 2 số tài khoản cá nhân của Hoàn Nguyên, Nhất Nguyên và thậm chí có thông tin liên hệ để quảng cáo.

Có thể đây là những cơ sở để cơ quan điều tra khởi tố, Lê Thanh Hoàn Nguyên (32 tuổi), Lê Thanh Nhất Nguyên (31 tuổi) và Lê Thanh Trùng Dương (27 tuổi) về tội “lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của tổ chức, cá nhân”. Căn cứ vào Khoản 2, Điều 331, BLHS thì 3 bị can trên sẽ phải đối diện với mức án tù lên đến 7 năm.

Như một nguồn tin trước đó, từ tháng 11-2021, công an huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã vào cuộc, điều tra hành vi lừa đảo tại cơ sở thờ tự này. Sau một thời gian điều tra, củng cố hồ sơ, ngày 4-1-2022, cơ quan công an tỉnh Long An đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can với ông Vân về ba tội danh trên.

Những người hiện tại đang sống cùng, nhận là “đệ tử” của ông Vân thực ra là con ruột của ông và những người đàn bà khác nhau. “Kết quả giám định ADN xác định ông Vân có hành vi loạn luân. Công an đã thực hiện lệnh bắt tạm giam với ông Vân”- nguồn tin cho hay.

Thầy ông nội từng tuyên bố sẽ thưởng 1 tỷ cho cô gái nào nhận ông là chồng

Cũng theo nguồn tin thì cơ quan chức năng đã xác định được những mối quan hệ huyết thống trong nhóm 30 người sinh sống tại Tịnh thất Bồng Lại. Cụ thể:

Ông Lê Tùng Vân sinh năm 1932, ngụ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An có quan hệ huyết thống cha con với: Lê Thanh Hoàng Nguyên (sinh năm 1990), Lê Nhất Nguyên (sinh năm 1991), Lê Thanh Huyền Trang (sinh năm 1993), Lê Thanh Nhất Tuệ (sinh năm 1994), Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995), Lê Thanh Nhị Nguyên (sinh năm 1998), Lê Thanh Huyền Trân (sinh năm 2002), Vòng Thanh Mẫu Nghi (sinh năm 2015), Lê Thanh Minh Triết (Sinh năm 2015), Lê Thanh Pháp Vương (sinh năm 2016), Vòng Thanh Quốc Pháp (sinh năm 2018).

Đáng chú ý, Lê Thanh Mẫu Nghi, Lê Thanh Pháp Vương, Lê Thanh Minh Triết là 3 trong 5 chú tiểu tham gia dự thi Thách thức Danh hài từng được giới thiệu là trẻ mồ côi được nhận về nuôi dưỡng. 5 em bé mang danh “chú tiểu” tham gia thi Thách Thức Danh Hài lần lượt có “pháp danh” là Nghi Tâm, Ngọc Tâm, Trí Tâm, Pháp Tâm, Minh Tâm; trong đó bé Mẫu Nghi lấy tên Nghi Tâm, bé Pháp Vương lấy tên Pháp Tâm, bé Minh Triết lấy tên Trí Tâm. Tức là, 3/5 trẻ được xác định không phải trẻ mồ côi như lời giới thiệu của Tịnh thất Bồng Lai.

Bên cạnh đó, nguồn tin cũng cho hay, bà Cao Thị Cúc (sinh năm 1960, ngụ cùng địa chỉ với ông Vân), người gọi ông Lê Tùng Vân là thầy, được xem là đệ tử ruột của ông Vân có quan hệ huyết thống mẹ con với Lê Thanh Trùng Dương (sinh năm 1995) và Lê Thanh Huyền Trân (sinh năm 2002).

Đặc biệt, nguồn tin cho hay Vòng Thanh Kim Xuân (sinh năm 1995) có quan hệ huyết thống mẹ con với Vòng Thanh Quốc Pháp (sinh năm 2018). Đây được xem là đứa con nhỏ nhất của ông Lê Tùng Vân. Quốc Pháp ra đời khi ông Vân đã 86 tuổi.

Sự việc đang được điều tra làm rõ. Tuy nhiên, một nguồn tin nói rằng, “kết quả điều tra về loạn luân xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai khi công bố sẽ là… cú sốc lớn với cộng đồng. Vì đây là vấn đề liên quan đến những đứa trẻ nên cơ quan điều tra đang tiến hành rất thận trọng”.

Theo điều 331, Bộ luật hình sự 2017 quy định về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức,cá nhân như sau:

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Hạnh Nhân

Như vậy, đối với tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức,cá nhân thì mức phạt tù cao nhất lên đến 07 năm.

Bài mới
Đọc nhiều