+
Aa
-
like
comment

Yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn cho người Việt

11/03/2021 16:07

Bộ Ngoại giao yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn cho hơn 600 công dân và các doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh bất ổn chính trị ở nước này.

“Việt Nam đã yêu cầu Myanmar đảm bảo an toàn tính mạng và lợi ích chính đáng của người dân cùng doanh nghiệp Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar đang theo dõi sát tình hình, kịp thời đưa khuyến cáo với công dân cùng các biện pháp bảo hộ cần thiết”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết trong họp báo hôm nay, khi trả lời câu hỏi về tình hình người Việt tại Myanmar.

Bà Hằng cho biết thêm hiện còn hơn 600 công dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Myanmar.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao bày tỏ quan ngại về tình trạng bạo lực và thương vong tiếp tục gia tăng tại Myanmar gần đây. “Việt Nam kêu gọi các bên hết sức kiềm chế, không sử dụng vũ lực”, bà Hằng nói.

Việt Nam cũng mong muốn Myanmar sớm ổn định, khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác với các nước ASEAN, nỗ lực tìm kiếm giải pháp cho vấn đề Myanmar.

Đề xuất Bộ Tứ tăng hợp tác với ASEAN bảo đảm tự do hàng hải: Việt Nam hoan nghênh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Myanmar rơi vào bất ổn sau khi quân đội bắt Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi cùng các quan chức cấp cao trong chính quyền dân sự hôm 1/2 với cáo buộc xảy ra gian lận trong cuộc bầu cử mà đảng NLD của bà Suu Kyi giành chiến thắng hồi tháng 11. Hơn một tháng qua, hàng trăm nghìn người đã biểu tình yêu cầu quân đội trả tự do cho bà Suu Kyi và tôn trọng kết quả cuộc bầu cử.

Theo số liệu từ Liên Hợp Quốc, cảnh sát và quân đội Myanmar đã khiến hơn 60 người thiệt mạng kể từ khi phong trào biểu tình phản đối đảo chính nổ ra. Hội đồng Bảo An Liên Hợp Quốc (HĐBA) hôm 10/3 họp và thông qua Tuyên bố Chủ tịch HĐBA về tình hình ở Myanmar theo đề nghị của Anh.

Tham gia đóng góp, xây dựng Tuyên bố Chủ tịch HĐBA, Việt Nam nhấn mạnh yêu cầu phải chấm dứt ngay bạo lực, ổn định tình hình, bảo đảm an toàn cho dân thường, kêu gọi kiềm chế tối đa và tiến hành đối thoại để hướng tới giải pháp thỏa đáng, phù hợp với hiến pháp, pháp luật của Myanmar và ý chí, nguyện vọng của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho tiến trình dân chủ diễn ra suôn sẻ.

Việt Nam cũng thông báo các nỗ lực của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, tìm kiếm giải pháp cho vấn đề này, thêm rằng ASEAN sẵn sàng giúp đỡ Myanmar một cách thiện chí, phù hợp với các mục đích và nguyên tắc của Hiến chương ASEAN.

Hồng Anh 

Bài mới
Đọc nhiều