Yêu cầu dân trả phí khi tiêm vắc-xin Covid-19: Do hiểu nhầm ý lãnh đạo?

11/06/2021 14:24

UBND huyện Thường Tín (Hà Nội) đã thu hồi văn bản có nội dung yêu cầu các cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 nhưng kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người.

Ông Bùi Công Thản, Phó Chủ tịch UBND huyện Thường Tín (TP Hà Nội) vừa ký thay Chủ tịch UBND huyện để ban hành văn bản số 709 gửi chủ đầu tư các cụm công nghiệp, doanh nghiệp trên địa bàn huyện về việc yêu cầu đăng ký tiêm vắc-xin Covid-19 và ủng hộ quỹ vắc-xin Covid-19.

Yêu cầu dân trả phí khi tiêm vắc-xin Covid-19: Do hiểu nhầm ý lãnh đạo? - Ảnh 1.
Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội ngày 10-6 đã tiếp nhận hơn 20 tỉ đồng ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, hơn 2,345 tỉ đồng phòng chống dịch và hơn 18,344 tỉ đồng mua vắc-xin

Theo văn bản số 709, UBND huyện Thường Tín đề nghị chủ đầu tư các cụm công nghiệp và doanh nghiệp trên địa bàn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch, phối hợp thực hiện các nội dung: Rà soát, lập danh sách nhân viên, người lao động thuộc doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19 (nguồn kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người). Văn bản, danh sách đăng ký gửi về UBND huyện qua Phòng Kinh tế và Liên đoàn Lao động huyện trước 12 giờ ngày 10-6-2021 để tổng hợp báo TP.

Hưởng ứng Lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ quỹ vắc-xin phòng Covid-19, để chung tay cùng cộng đồng, đề nghị các doanh nghiệp ủng hộ, đăng ký ủng hộ gửi về Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Thường Tín.

Ngay khi văn bản trên được ban hành, một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thường Tín đã phản ánh với Báo Người Lao Động về nội dung yêu cầu các doanh nghiệp này rà soát, lập danh sách nhân viên, người lao động thuộc doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc-xin phòng dịch bệnh Covid-19 nhưng nguồn kinh phí do tổ chức, doanh nghiệp người lao động tự chi trả, dự kiến 350.000 đồng/người.

Các doanh nghiệp cho rằng nội dung văn bản 709 là không đúng với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ cũng như của TP Hà Nội về vấn đề tiêm vắc-xin.

Trưa 11-6, trao đổi với PV, đại diện UBND huyện Thường Tín cho biết văn bản trên đã được thu hồi. “Văn bản số 709 đã được thu hồi ngay, do sơ suất của bộ phận soạn thảo đánh máy, UBND huyện Thường Tín sẽ có văn bản khác gửi lại cho các đơn vị trên địa bàn. Lý do thu hồi là do bộ phận soạn thảo hiểu nhầm ý của lãnh đạo nên đánh nhầm chứ không phải cố ý gì cả” – đại diện UBND huyện Thường Tín giải thích.

Trước đó, một sự việc tương tự xảy ra khi ngày 10-6, UBND thị trấn Đông Anh (huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng đã ra văn bản số 186 để thu hồi văn bản số 178 với lý do là do sai nội dung “kinh phí tiêm vắc-xin sẽ do người sử dụng tự chi trả”.

Hiện nay, Sở Y tế Hà Nội đã phân bổ vắc-xin cho các quận, huyện trên địa bàn để thực hiện tiêm chủng, Hà Nội sẽ tiến hành với tinh thần tiêm chủng sớm nhất, hoàn thành nhanh nhất, bám sát quan điểm của Bộ Y tế là “thực hiện thần tốc, an toàn tuyệt đói, công bằng minh bạch trong tiếp cận vắc-xin”. Việc tiêm chủng đợt 3 đợt 4, Hà Nội sẽ tiến hành tiêm mũi 1 đồng bộ trên tất cả các quận, huyện.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: “Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chiến lược thần tốc về vắc-xin, chỉ đạo của Thành ủy, thành phố sẽ chủ động lo nguồn cung; vận động các doanh nghiệp đóng góp; doanh nghiệp trong khu công nghiệp chủ động đăng ký với thành phố để có vắc-xin cho công nhân”.

Sau kỳ thi lớp 10, từ thứ 2 tuần tới (14-6), các đơn vị cần tập trung cao độ cho việc tiêm vắc-xin, theo đó, thành phố đã chủ động bảo đảm vắc-xin cho nhân dân.

B.H.Thanh

Từ khóa:
Xem nhiều

Tin liên quan

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Video