+
Aa
-
like
comment

Y bác sĩ bức xúc “tố” Bệnh viện dã chiến ở TP.HCM chậm trả tiền phụ cấp

15/01/2022 13:15

Các y bác sĩ tình nguyện viên cho rằng phía đơn vị quản lý Bệnh viện Dã chiến số 6 (TPHCM) vi phạm hợp đồng khiến tiền phụ cấp chống dịch nhiều tháng trời của họ vẫn không biết khi nào nhận được.

Mới đây, PV nhận lá đơn “cầu cứu” tập thể của hàng chục tình nguyện viên (TNV) tham gia chống dịch tại Bệnh viện Dã chiến số 6 (TPHCM), về việc đến giờ vẫn chưa nhận đủ tiền hỗ trợ theo quy định của Chính phủ, dù đã nhiều lần liên hệ BV.

3 lần liên hệ, mỗi lần trả lời một kiểu (!?)

Cụ thể theo nội dung đơn, nhóm 33 TNV gồm các bác sĩ, điều dưỡng cho biết trong đợt dịch bùng dịch Covid-19 thứ 4 tại TPHCM, theo lời kêu gọi của Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, tháng 8/2021 họ đăng ký với Sở Y tế TPHCM tham gia chống dịch tại BV dã chiến số 6 (nằm ở phường An Khánh, quận Thủ Đức), có đơn vị chủ quản là Bệnh viện (BV) Phục hồi chức năng – Điều trị bệnh nghề nghiệp TPHCM (PHCN-ĐTBNN).

Đầu tháng 8, nhóm TNV bắt đầu nhận công việc tại BV Dã chiến số 6. Công việc họ phụ trách là thăm khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người nhiễm Covid-19 tại BV dã chiến. Trong thời gian làm việc, nhóm TNV được ký hợp đồng thỏa thuận làm việc, loại hợp đồng một tháng, sau đó nếu có nguyện vọng ở lại thêm thì gia hạn tiếp.

“Hầu hết nhóm đều ký từ 3 tháng là tháng 8, 9, 10 năm 2021. Đến nay, chúng tôi vẫn chưa được thanh toán tiền hỗ trợ chống dịch theo như hợp đồng đã ký, theo công văn 6041 Bộ Y tế ngày 7/8/2021” – chị T., đại diện các TNV chia sẻ.

 

Các TNV được ký hợp đồng lao động theo từng tháng tại BV Dã chiến số 6 (Ảnh: NVCC).

Tháng 11/2021 sau khi đã kết thúc thời gian chống dịch và biết có chế độ hỗ trợ, nhóm TNV liên hệ thì được PV PHCN-ĐTBNN yêu cầu bổ sung Công văn điều chuyển có đóng mộc từ Sở Y tế.

Tuy nhiên khi liên hệ Sở Y tế thông qua người phụ trách nhận nhóm lúc đầu là một bác sĩ tên L.A., nhóm TNV lại được Sở nói không cần phải bổ sung giấy tờ để nhận tiền.

Theo nhóm TNV, đến khi thấy tất cả các đoàn khác đến hỗ trợ chống dịch tại BV Dã chiến số 6 đã nhận được tiền hỗ trợ chống dịch, họ đã liên hệ BV PHCN-ĐTBNN lần 2.

Lúc này, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ của BV trả lời với họ hồ sơ đã làm rồi, nhưng phải chờ kho bạc kiểm tra xong và giải thích nhóm TNV đi “không có quyết định nên làm sau cùng”.

Đến ngày 13/12/2021, nhóm TNV được nhận một tháng hỗ trợ, nhưng người thì nhận tháng 8, người lại nhận khoản của tháng 9.

Ngày 11/1, nhóm TNV tiếp tục liên hệ lần 3 thì bất ngờ nhận được câu trả lời từ đại diện BV rằng “đã chi hết rồi”, nếu ai còn thiếu thì lập lại danh sách để kiểm tra. Sau đó theo các TNV, lúc thì đại diện BV báo hợp đồng từ BV Dã chiến chuyển về không đủ, lúc lại nói “hợp đồng bị thất lạc”, yêu cầu mọi người nộp lại bản scan.

Khi đã nộp hết bản scan hợp đồng và thắc mắc bao giờ có tiền, nhóm TNV nhận được trả lời hứa hẹn sớm nhất là 2 tuần mới có thể hoàn tất thủ tục.

“Tất cả các đoàn tham gia chống dịch tại BV Dã chiến số 6 đã được chi trả hỗ trợ tới tháng 11/2021, riêng nhóm của tôi thì cứ bị xoay vòng và bị đùn đẩy trách nhiệm. Mọi người không hay biết gì, đến khi hỏi thì nói thất lạc hợp đồng” – nhóm TNV bức xúc viết trong đơn.

Các TNV khẳng định với tinh thần tự nguyện và lương tâm của người làm ngành y, họ không ngại khó, ngại khổ, ngại nguy hiểm đến sức khỏe tính mạng để chung tay cùng cả nước chống dịch. Nhưng họ cho rằng phía BV PHCN đã vi phạm hợp đồng đã ký kết, không trả đúng lương như đã thỏa thuận. Đó là tiền ghi nhận công sức và sự hy sinh mà họ đã bỏ ra.

Vì vậy, họ viết đơn đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc xử lý để đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng. Ngoài ra, nhóm cũng đặt nghi vấn về sai phạm trong việc lập bảng kê và chi trả tiền, đặt vấn đề trách nhiệm của BV khi làm mất hồ sơ, dẫn đến việc chậm trả tiền.

 

Nhóm TNV do Sở Y tế điều động sang BV dã chiến số 6 đến giờ vẫn chưa nhận đủ tiền hỗ trợ (Ảnh: NVCC).

Bệnh viện cũng… “đau đầu” về thủ tục

Trả lời PV, bà Trần Thị Hoài Thanh, Phó Giám đốc BV PHCN-ĐTBNN (trước đó là Trưởng phòng Tổ chức cán bộ) xác nhận có sự việc nhóm TNV do Sở Y tế huy động chưa nhận đủ tiền hỗ trợ chống dịch.

Theo bà Thanh, những trường hợp chỉ ký hợp đồng một tháng đã được giải quyết dứt điểm. Tuy nhiên có những TNV đi chống dịch từ tháng 8, mới được hỗ trợ ngày công một tháng theo Nghị quyết 16 của Chính phủ. Những tháng sau đó vẫn chưa được hưởng vì chưa có đầy đủ hồ sơ hợp đồng để thanh quyết toán với kho bạc.

Phía BV thừa nhận, có sự thất lạc về hợp đồng công việc của các TNV.

“BV không đổ thừa, đổ lỗi bên nào làm sót hay làm thất lạc hợp đồng mà đang phối hợp hỗ trợ. Nguyên tắc khi ký hợp đồng là mỗi bên giữ một bản. Nếu cá nhân còn giữ hợp đồng có thể scan ra để BV có hướng xử lý, chứ không yêu cầu phải photo hay cầm trực tiếp đến” – đại diện BV nói và cho biết.

Về câu hỏi BV có thể trả lời thời gian chính xác để các TNV được nhận đủ tiền hay không, bà Thanh cho biết khi bổ sung đầy đủ hồ sơ, ít nhất 2 tuần lễ thì kho bạc mới hoàn thành thủ tục, đẩy lên cổng tài chính công duyệt để chi trả chế độ cho công tác phòng chống dịch.

 

Đại diện BV cho biết, không rõ nguyên nhân vì sao hồ sơ hợp đồng của các TNV bị thất lạc (Ảnh: NVCC).

Đại diện BV cho biết, một vấn đề bất cập mà nơi này cũng “khóc ròng” trong những tháng chống dịch, là việc người làm hồ sơ hợp đồng chi tiền tại kho bạc thay đổi đến 3 lần. Cứ mỗi lần thay đổi thì lại đòi hỏi thủ tục hồ sơ khác nhau do cách hiểu, cách thực hiện của người mới khác người cũ, khiến thời gian lại bị kéo dài.

“Các bạn TNV thử cùng BV ra kho bạc dò từng hợp đồng, so bảng chấm công từng ngày để thấy việc đi giải trình hồ sơ cực đến chừng nào.

Kinh phí phòng chống dịch là Nhà nước cấp, không có lý do gì để BV không chi cho các bạn, nhưng các thủ tục, vấn đề xử lý hồ sơ bị chi phối nhau rất nhiều. BV vẫn đang cố gắng xử lý hết mức” – bà Thanh giãi bày.

Về phản ánh của các TNV khi cho rằng những nhóm khác đã được hỗ trợ hết, Phó Giám đốc BV cho biết, các đoàn ở tỉnh thường đi kèm sẵn quyết định nên việc hỗ trợ chi tiền rất thuận lợi.

Trong khi đó, với các TNV ký hợp đồng ký theo tháng, nếu ký 4 tháng là đến 4 bộ hợp đồng, và trong quá trình lưu trữ không biết nguyên nhân vì sao thất lạc khá nhiều.

TS.BS Phan Minh Hoàng, Giám đốc BV PHCN-ĐTBNN thông tin thêm, thời điểm ban đầu, người phụ trách phòng Tổ chức cán bộ của BV Dã chiến số 6 là một bác sĩ tại BV Chợ Rẫy. Sau đó, bác sĩ này rời đi và bàn giao lại, nhưng vì quá đông hồ sơ (thời điểm đỉnh dịch BV dã chiến có hơn 1.000 hồ sơ hợp đồng TNV) nên dẫn đến bị sót thông tin. Mặc khác trong quá trình làm thủ tục hoàn thiện để ra kho bạc, một số hồ sơ không được nộp đủ hoặc không đến được BV, dẫn đến việc chậm giải ngân.

“Mong các anh chị thông cảm, đây không phải lỗi của BV” – TS.BS Phan Minh Hoàng khẳng định.

Hoàng Lê

Bài mới
Đọc nhiều